fbpx

     ข่าวสำคัญช่วงนี้นอกจาก กนง. คงอัตราดอกเบี้ย 1.75% แล้ว ก็ยังมี FED เตรียมทดสอบภาวะวิกฤตธนาคารประจำปีนี้ โจทย์ในปีนี้จะรวมปัจจัยว่าถ้าอัตราการว่างงานพุ่งขึ้นจาก 4% เป็น 10% ภาวะตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นด้านสินเชื่อภาคธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ในสถานการณ์ที่รุนแรงที่สุดเอาไว้ด้วย ซึ่งธนาคารในไทยเองก็ต้องทำเช่นเดียวกันโจทย์พิเศษก็ขึ้นอยู่กับ ธปท.

การทดสอบภาวะวิกฤต หรือการทำ Stress Test นั้น

     คือการทดสอบว่าเมื่อเกิดภาวะวิกฤตในระดับต่างๆแล้ว ธนาคารสามารถอดทนรับมือกับมันได้มากน้อยแค่ไหน  ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย เราเองก็สามารถ Stress Test ชีวิตเราเองได้ว่าเมื่อภาวะวิกฤตเกิดขึ้นกับตัวเรา เช่น ถ้าถูกเลิกจ้าง เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้กี่เดือนก่อนจะหางานใหม่ได้ โดยปัจจัยที่นำมาใช้คิด ก็เช่น ค่าใช้จ่ายประจำวัน บ้าน รถยนต์ ที่ต้องผ่อนชำระ ค่าเลี้ยงดูบุตร เป็นต้น 

     สำหรับเราๆท่านๆ ที่เป็น Trader เทรดอยู่ในตลาด Futures Options ยิ่งต้องน่าคิดทำ Stress Test เพราะด้วยตัวสินค้าล้วนใช้อัตราทด วางเพียงแค่เงิน Margin ทั้งสิ้น

     วิธีการง่ายๆ เราอาจจะจำลอง สถานการณ์ว่า ถ้าเราถือ Position โดยวาง Margin ในระดับต่างๆ เริ่มตั้งแต่ IM เป็นจนถึงไม่ใช้อัตราทดเลยคือวางเต็มมูลค่า เมื่อดัชนีวิ่งผิดทางจากที่เราคาดการณ์ไว้ กี่จุด จะส่งผลเสียต่อเงินลงทุนเท่าไหร่ โดยกำหนดระยะผิดทางตามความผันผวนที่เกิด ณ ช่วงเวลานั้นๆ เป็น Time Frame ต่างๆเพื่อให้ครอบคลุมกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

     ซึ่งมันจะทำให้วิธีการเทรดของเราเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน เพราะเราจะพยายามจำกัดความเสียหายให้น้อยที่สุดเท่าที่เราจะรับได้ก่อนที่จะคิดถึงเรื่องของผลตอบแทนใน ขณะที่คนส่วนใหญ่มักจะคิดเรื่องผลตอบแทนมาก่อน โดยไม่ได้มองว่าเราจะจำกัดผลเสียหายอย่างไร เมื่อเกิดวิกฤตกับพอร์ตของเรา

” จงอย่าเพิกเฉยกับความเสี่ยง
เพราะความเสี่ยงอาจทำให้เราเจ๊งหมดตัว
หรือรวยข้ามคืนแบบไม่รู้เรื่อง “

 IM , MM คือ อัตราวางหลักประกัน ของวันที่ 06.02.2019

เปิดบัญชี TFEX กับ CAF วันนี้

พร้อมรับสิทธิที่พิเศษทันที !!