fbpx

          ราคาน้ำมันดิบที่ผันผวนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2562 ซึ่งได้รับผลกระทบจากหลากหลายปัจจัยที่เข้ามากระทบไม่ว่าจะเป็นปัญหาสงครามการค้าที่ยังคงไม่มีวี่แววจะคลี่คลายและยังไม่ได้ข้อสรุป และการคว่ำบาตรอิหร่านโดยสหรัฐฯ หรือจะเป็นปัญหาความขัดแย้งบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ-อ่าวโอมาน ทุกปัจจัยล้วนมีผลกระทบต่อราคาน้ำมันทั้งสิ้น

          แน่นอนว่า การที่ราคาน้ำมันดิบมีความผันผวนนั้น ส่งผลกระทบโดยตรงกับหุ้นขนาดใหญ่ในบ้านเราอย่าง PTTEP หรือ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เรามาดูกันก่อนว่าราคาน้ำมันดิบแต่ละตลาด และราคา PTTEP ณ ต้นปีเทียบกับปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

          เมื่อดูตารางด้านบน จะเห็นว่าราคาน้ำมันดิบทั้ง 3 ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นจาก ณ ต้นปี (Year-to-Date) เช่นเดียวกับราคาหุ้น PTTEP เมื่อเราคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (Correlation Coefficient) ระหว่างราคาน้ำมันดิบและราคาหุ้น PTTEP พบว่า มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน หมายความว่า ราคาน้ำมันดิบและราคาหุ้น PTTEP มักจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือ เมื่อใดก็ตามที่ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น ราคาหุ้นของ PTTEP จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน ในทางตรงกันข้าม หากราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง เราสามารถคาดการณ์ได้ว่าราคาหุ้นของ PTTEP ก็จะปรับตัวลดลง

          ส่วนปัจจัยพื้นฐานที่ทำให้ราคาน้ำมันดิบมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ต้นปี 2562 อย่างสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน การคว่ำบาตรเวเนซุเอลา และการคว่ำบาตรอิหร่าน ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในลิเบีย ความตึงเครียดในช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวโอมาน รวมไปถึงข้อตกลงเกี่ยวกับกำลังการผลิตของกลุ่ม OPEC และประเด็นเกี่ยวกับสต็อคน้ำมันดิบรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ที่ถือว่าเป็นตัวขับเคลื่อนราคาน้ำมันดิบ เนื่องจากประเด็นที่เรากล่าวไปนั้น ทำให้ความต้องการอุปโภคบริโภคน้ำมัน (Demand) และความต้องการผลิตน้ำมัน (Supply) เปลี่ยนไป ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นในกลุ่มที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำมันปิโตรเลียมในบ้านเรา โดยเฉพาะ PTTEP…เรามาดูกันว่า กราฟระหว่างราคาน้ำมันดิบ (ขอยกตัวอย่าง BRENT Crude Oil) และ ราคาหุ้น PTTEP เป็นอย่างไร

 

 

ราคาน้ำมันดิบ vs ราคาหุ้น PTTEP

          เมื่อเรามาดูกราฟของราคาสินทรัพย์ทั้ง 2 ตัวในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ ราคาน้ำมันดิบ (เส้นสีแดง มีราคา BRENT Crude Oil กำกับด้านซ้ายของภาพ) กับราคาหุ้น PTTEP (เส้นสีน้ำเงิน ราคากำกับด้านขวาของภาพ) พบว่า ราคาของสินทรัพย์ทั้ง 2 ตัว มีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันจริง ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ของราคาอาจมีการคลาดเคลื่อนหรือเหลื่อมกันเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลต่างทางด้านเวลา จากวันหยุดและการเปิด-ปิดทำการของทั้ง 2 ตลาดที่ไม่ตรงกัน หรือปัจจัยพื้นฐานที่เข้ามากระทบ ก็เป็นผลให้ความสัมพันธ์ของราคามีการคลาดเคลื่อนได้

          มาถึงตรงนี้ท่านคงทราบแล้วว่า ราคาน้ำมันดิบและราคาหุ้น PTTEP มีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน จึงเกิดคำถามข้อหนึ่งว่า…เราจะนำไปสร้างกลยุทธ์การลงทุนใน Single Stock Futures ของ PTTEP ได้อย่างไร

กำหนดกลยุทธ์การซื้อขาย Single Stock Futures ของ PTTEP โดยใช้แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ

          เบื้องต้นให้ดูทั้งปัจจัยพื้นฐานที่เข้ามากระทบกับราคาน้ำมันดิบ และ PTTEP หลังจากนั้นให้ดูปัจจัยทางเทคนิคประกอบ โดยปกติแล้วภาพทางเทคนิคของทั้ง 2 สินทรัพย์มีแนวโน้มราคาไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าราคาน้ำมันดิบเป็นขาขึ้น ราคาหุ้น PTTEP จะมีแนวโน้มขาขึ้น ดังที่เรากล่าวไปในหัวข้อก่อนหน้า หมายความว่า เมื่อใดก็ตามที่มีปัจจัยบวกต่อราคาน้ำมัน ยกตัวอย่างเช่น การลดกำลังการผลิตน้ำมัน สงครามการค้ามีความคลี่คลาย ความไม่มีเสถียรภาพในประเทศผู้ผลิตน้ำมัน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้ ความต้องการอุปโภคบริโภคน้ำมันเพิ่มขึ้น หรือ ความต้องการการผลิตน้ำมันลดลง ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้น เราจะแนะนำให้เข้า LONG ใน PTTEP

          ในทางตรงกันข้าม หากเกิดปัจจัยที่ทำให้ ความต้องการอุปโภคบริโภคน้ำมันลดลง หรือ ความต้องการการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น เช่น การประกาศเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวลดลง เราจะแนะนำให้เข้า SHORT ใน PTTEP

          สุดท้ายนี้ การลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยงที่เราอาจต้องเจอ สิ่งที่เราอยากแนะนำให้นักลงทุนทุกท่านทำคือ การกำหนดจุดเข้า (Entry) กำหนดเป้าหมายทำกำไร (Target) หรือจุดตัดขาดทุน (Stop Loss) ของท่านอย่างรอบคอบ ผ่านเครื่องมือทางเทคนิค และติดตามข่าวสารที่จะกระทบต่อราคาน้ำมันดิบอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสในการทำกำไรในการลงทุนบน Single Stock Futures ของ PTTEP ให้มากขึ้น…

บทความโดย : วศิน ดีสุข
ตำแหน่ง : ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
บลป.คลาสสิก ออสสิริส

เปิดบัญชี TFEX กับ ClassicAusiris

พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!

Pin It on Pinterest