fbpx

ถึงทีพี่จีนและสหรัฐฯ ลามมาถึงไทย

ตั้งแต่ประเด็นสงครามการค้าเกิดขึ้น นำโดยทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ประกาศจะขึ้นภาษีสินค้า ที่เราต่างรู้กันว่านำมาเล่นพี่จีนโดยเฉพาะ ซึ่งสหรัฐฯให้เหตุผลในการขึ้นภาษีว่า กำลังถูกจีนเอาเปรียบ โดยแท้จริงที่แล้วหากสหรัฐฯไม่ซื้อของจีนซักอย่างก็จะไม่ต้องกังวลอะไรทั้งนั้น แต่ที่สหรัฐฯต้องออกมาเต้นในลักษณะนี้เพราะมีการซื้อของจากจีนมากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พอดูภาพรวมนำส่งออกหักนำเข้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน สรุปสหรัฐฯขาดดุลการค้าให้จีนไปถึง 3.75 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แล้วทำไมสหรัฐฯถึงต้องซื้อของจากจีน ?

เพราะคำเดียวเลยSale

 

จุดเริ่มต้นสงครามการค้าระหว่างและจีน

  • ต้นเดือน มี.ค. สหรัฐฯ ประกาศจะขึ้นภาษีสินค้าจีน 1,300 รายการ ซึ่งการตั้งกำแพงภาษีดังกล่าว คาดการณ์ว่าจะลดการขาดดุลกับจีนลงไป 5-6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยการขึ้นภาษีจะมีผลสิ้นเดือน มี.ค.

 

 

  • ทำให้จีนเองเทขายพันธบัตรสหรัฐฯออกมา 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กระทบตลาดตราสารหนี้สหรัฐฯเป็นอย่างมากทำให้พันธบัตรสหรัฐฯ 10 ปี มีผลตอบแทนมากที่สุดในรอบ 4 ปี (ผลตอบแทนที่สูงขึ้น หมายความว่าความต้องการพันธบัตรสหรัฐฯลดลง) นี่คือ การเรียกน้ำย่อย เพราะจีนถือพันธบัตรสหรัฐฯมากที่สุดในโลก ซึ่งถือไว้ราว 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้จีนยังประกาศขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯที่จะมาสู่จีน 128 รายการ มูลค่ารวม 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมเปิดช่องทางเจรจา

 

 

  • ปลายเดือน มี.ค. สหรัฐฯออกมาเลื่อนการขึ้นภาษีสินค้าจีนไปอีก 60 วัน แสดงว่าสหรัฐฯจะขึ้นภาษีจริงๆ เดือน มิ.ย. ยืดให้มีเวลาเจรจามากขึ้น พร้อมบอกเงื่อนไขว่า สหรัฐฯเสนอให้จีนลดภาษีนำเข้ารถยนต์ที่มาจากสหรัฐฯ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางที่จะทำให้สหรัฐฯลดการเกินดุลการค้ากับจีนได้อีก 1 ทาง

 

  • ต้นเดือน เม.ย. จีนบอกการลดภาษีนำเข้ารถยนต์ที่มาจากสหรัฐฯมันยากที่จะทำ จีนจึงกดดันสหรัฐฯอีก คือ เพิ่ม รายการสินค้าของสหรัฐฯที่จะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าในวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งประกอบด้วยสินค้า 106 รายการใน 14 หมวดสินค้า รวมถึงถั่วเหลือง วิสกี้ รถยนต์ เครื่องบิน อาวุธยุทโธปกรณ์ และเคมีภัณฑ์ โดยรัฐบาลจีนจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐในอัตรา 25% ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่สหรัฐเรียกเก็บจากจีน โดยจีนกล่าวว่าไม่ต้องการทำสงครามการค้ากับสหรัฐ แต่ต้องตอบโต้เนื่องจากถูกยั่วยุ (จีนบอกเราก็ไม่ยอม)

 

 

  • ทำให้ทรัมป์ทวีตข้อความ ระบุว่า “สหรัฐฯไม่ได้ทำสงครามการค้ากับจีน เพราะเราแพ้สงครามนั้นไปแล้วเมื่อหลายปีก่อน โดยคนที่เป็นตัวแทนของสหรัฐที่โง่เขลา ไร้น้ำยา ทำให้เราขาดดุลการค้า 5 แสนล้านดอลลาร์ต่อปี และมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอีก 3 แสนล้านดอลลาร์ เราจะปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปอีกไม่ได้”

 

  • และมีการปิดสวยๆจากทางนายแลร์รี่ คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ต้องการที่จะเจรจากับจีน มากกว่าที่จะประกาศสงครามการค้า ทำให้ตลาดกลับมาคิดว่ามันยังไม่เกิดจึงเป็นปัจจัยทุบราคา Gold Spot และ Dow Jones รีบาวด์ 230 จุด

 

หลังจากที่ย้อนความหลังไปแล้วเรามาวิเคราะห์ภาพใหญ่กันว่าทำไมสงครามการค้าถึงมีผลกระทบกับ SET มากขนาดนี้

เพราะการเกิดสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญอันดับ 3 และ 1 ของไทย ด้วยการเกิดสงครามการค้าจะทำให้เศรษฐกิจชะลอตัว ตามมาด้วยกำลังซื้อที่จะ “ หดตัว ” นั่นหมายความว่า เรากำลังจะชะลอตัวเป็น 2 เท่าจากการขาดกำลังซื้อจากทั้งสหรัฐฯและจีน

แต่ที่ดัชนี SET ลงไป 40 จุด ไม่ได้มีปัจจัยจากสงครามการค้าอย่างเดียว ยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย โดยปัจจัยอื่นที่กล่าวถึงคือ กลุ่มธนาคารใหญ่ หลังจากเปิดประเด็นสู้กันด้วยการลดค่าธรรมเนียมแน่นอนว่า ค่าธรรมเนียมเป็นรายได้แบบเสือนอนกินของธนาคารใหญ่ตอนนี้ และนับเป็นรายได้ราว 20% โดยการปรับตัวมันอาจจะเจ็บไปบ้างแต่เราได้เห็นตัวอย่างจากต่างประเทศไปพอสมควรแล้วว่า การทำธุรกิจธนาคารแบบเก่าจะทำให้ตายได้ในอีกไม่กี่ทศวรรษ จึงมีการรุกตลาดดิจิตอลมากขึ้น และปิดสาขามากขึ้น

เรากำลังพูดถึงต้นทุนที่กำลังลดลงของธนาคารยักษ์ใหญ่ เรามองเป็นการล้ม…. “ล้มไปข้างหน้า” ตังหาก ซึ่งหมายความว่าในอนาคตหุ้นของกลุ่มธนาคารจะไปได้ไกลกว่าในตอนนี้อย่างแน่นอน รวมถึง SET ที่มีโอกาสไปได้ไกลกว่านี้

ในวันนี้ผู้เขียนก็พูดไปเยอะเกิน ต้องขออภัยที่ทำให้ผู้อ่านเสียเวลาไปบ้าง เรามาสรุปกับว่า วันนี้ผู้เขียนคุยอะไรไปบ้าง

1.สงครามการค้าที่เกิดขึ้นจะเป็นผลบวกทอง และลบตลาดหุ้น

2.หากไม่เกิดสงครามการค้าผลจะกลับกันจากข้อ 1

3.SET ลงจาก 2 ปัจจัย คือ สงครามการค้า และกลุ่มธนาคาร

4.มองอนาคตว่า SET และกลุ่มธนาคาร สดใส

จัดทำโดย

นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโสด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

Pin It on Pinterest