ประเด็นสำคัญวันพุธ

1.โลกการเงินเริ่มการหมุนอีกครั้ง

คืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเริ่มเปลี่ยนทิศ โดย อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ 10 ปีทะยานขึ้นแตะ 2.5% สูงสุดในรอบ 9 เดือน ซึ่งเป็นปกติการขึ้นดังกล่าวจะมีนับสำคัญที่จะสอดคล้องกับการแข็งค่าของ US Dollar และยังมีอีกปัจจัยประเด็นที่ทำให้ค่าเงิน US Dollar แข็งค่า คือ ธนาคารกลางญี่ปุ่น(BOJ) ลดการซื้อพันธบัตรราว 5% นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ ปี 2016 ที่ปรับลดทำให้นักลงทุนหนีจากค่าเงินเยนไปที่อื่น ทั้งนี้ค่าเงิน US Dollar แข็งมากสุดในรอบ 1 สัปดาห์แตะ 92 จุด

 

2.ราคา Gold Spot ต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์

ราคา Gold Spot ลง -$7.85 แตะ $1,312 จากการแข็งค่ามากที่สุดของ US Dollar และสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีจะลดน้อยลง หลังจากเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ได้หันหน้าเจรจากันเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี

 

3.สภาผู้ส่งออกไทยเชื่อส่งออกปี 60 โตเกิน 10% สูงสุดเป็นประวัติการณ์

โดยประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก) ประเมินการส่งออกปี 60 จะเติบโตได้มากกว่า 10% เชื่อเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวดีขึ้น ส่งผลให้ความต้องการสินค้าหลายชนิดเพิ่มขึ้น และปีนี้คาดว่าจะขยายตัวที่ 5.5%

 

4.เวเนซูเอล่ามีเงินเฟ้อมากสุดในรอบโลก

รัฐสภาเวเนซูเอล่า ประกาศว่าอัตราเงินเฟ้อของเวเนซูเอล่าได้ขึ้นสูงสุดในโลกเป็นที่เรียบร้อย พุ่งไปแตะ 2,616% ซึ่งทำให้ประชาชนต้องเผชิญกับชีวิตที่ยากลำบากจากปัญหาขาดแคลนอาหารและยารักษาโรคในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในปัจจุบันเป็นบวกต่อราคาทองคำระยะสั้น

 

5.การประท้วงที่กำลังจะจบลงของอิหร่าน

การที่ไม่มีการประท้วงในอิหร่าน เพราะอิหร่านได้ทำการถูกจับกุมตัวหัวของผู้ประท้วงราว 3,700 คน ทั้งนี้ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ได้กล่าวหาสหรัฐ และอิสราเอลว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการก่อความไม่สงบในอิหร่าน