fbpx

ผลงานชิ้นแรกของทรัมป์

          ทรัมป์ใช้เวลาอยู่ 1 ปีเต็มๆในการปฏิรูปภาษีสหรัฐฯ และทำเสร็จเมื่อวานนี้โดยสามารถผ่านทั้ง 2 สภาของสหรัฐฯมาได้แบบหืดขึ้นคอ ทำให้สหรัฐฯเกิดการปฏิรูปภาษีครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปี แล้วจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯให้ดีขึ้นอย่างไร เราจะแบ่งเป็น 3 อย่าง

  1. เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของเอกชนสหรัฐฯ เนื่องจากแต่ก่อนต้องจ่ายภาษี 35% ตอนนี้จะเหลือเพียง 21% ต้นทุนสินค้าต่อหน่วยจะลดลงกำลังจะหมายความว่า สินค้าชิ้นเดิม เพิ่มเติมคือ ถูกลง สู้คู่แข่งจากนานาชาติได้
  2. หลังราคาถูกลง ลูกค้าทั้งรายเก่าและใหม่ตัดสินใจซื้อได้ง่ายกว่าเดิม เกิดคำสั่งซื้อเพิ่ม เอกชนใช้พนักงานเท่าเดิมผลิตไม่ทัน เกิดตำแหน่งงานเพิ่ม บริษัทเปิดรับสมัครงานเพิ่ม อัตราการว่างงานลดลง มีการกระจายรายได้
  3. ชนชั้นกลางสหรัฐฯ 50% ราว 160,000,000 คน จะได้รับประโยชน์จากการเสียภาษีที่ลดลง

นี่คือ ประโยชน์ที่เรากล่าวถึง เมื่อมีประโยชน์ต้องมีจุดด้อยอย่างแน่นอน เพราะรัฐบาลจะเก็บภาษีในอัตราร้อยละที่ลดลง ซึ่งกล่าวได้ว่า ภาษี ถือเป็นเครื่องมือเก็บเงินของรัฐบาล นับได้ว่าเป็นรายได้หลักของรัฐบาล ดังนั้นหากการปฏิรูปภาษีสหรัฐฯไม่สามารถกระตุ้นได้จริง รัฐบาลจะมีเงินในมือลดลง แบบมหาศาล นั่นจะทำให้รัฐบาลต้องใช้นโยบายขาดดุลทางการคลังมากขึ้น ซึ่งทำให้รัฐแบกหนี้สาธารณะหนักมาก เนื่องจากปัจจุบันมีหนี้อยู่ที่ 20 ล้านล้านดอลลาร์ และคาดว่าหากไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อาจทำให้หนี้เพิ่มขึ้นอีก 1.5 ล้านล้าน ในเวลา 10 ปี

สรุปจากการประมาณดังกล่าวถือว่าประเด็นที่น่ากลัวมาก เพราะการผ่านกฎหมายอะไรก็ตามที่จะสร้างหนี้ในอนาคตไม่ใช่สิ่งที่ดี ถึงแม้จะบอกว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯจะโตได้นะ แต่อย่าลืมไปนะครับว่าการโตดังกล่าวจะโตไปพร้อมกับหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้น และหากมีใครกล่าวว่า การโตจากหนี้ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ข้อนี้ก็จริงครับ เพราะมีโอกาสที่จะสร้างรายได้ที่สามารถกลบหนี้นั้นได้ แต่ต้องไม่ลืมว่าสหรัฐฯไม่ได้มีโครงสร้างที่สามารถกลบหนี้ของตนได้ เนื่องจากสหรัฐฯเองก็สร้างหนี้ไว้เยอะอยู่แล้ว โดยตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐฯอยู่สูงกว่า 20 ล้านล้านดอลลาร์

คาดการณ์เศรษฐกิจและราคาทองคำ

  • ระยะ Q1/18 ต่อเศรษฐกิจ US Dollar แข็งค่า และกดราคาทองคำ
  • ระยะ Q2/18-Q3/18 หากไม่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้ แน่นอนจะเป็นบวกต่อราคาทอง
  • ระยะ Q4/18-Q4/19 หากไม่มีสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีก รัฐต้องหาทางแก้ ทางแรกคือ กู้เพิ่ม โดยใช้นโยบายขาดดุลทางการคลัง หนี้เพิ่ม US Dollar อ่อน บวกทอง

บอกได้เลยว่าหากไม่สามารถกระตุ้นเศราฐกิจอย่างที่ทรัมป์หวังเศรษฐกิจสหรัฐฯจะกลับไปสู่ความตกต่ำอีกครั้งในเวลาไม่ถึง 3 ปี

 

Pin It on Pinterest