fbpx

สรุปภาพรวมตลาดหุ้นยุโรป-สหรัฐ ประจำวันที่ 22 พฤศจิกายน 2017

  • วานนี้หุ้นฮ่องกงปิดพุ่งขึ้นทะลุระดับ30,000 เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปีท่ามกลางสัญญาณที่แสดงว่า นักลงทุนจีนกำลังซื้อหุ้นฮ่องกงมากขึ้น ทั้งนี้ ดัชนีฮั่งเส็งปิดพุ่งขึ้น42 จุด หรือ 0.62% สู่ระดับ 30,003.49
  • วานนี้ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดตลาดเพิ่มขึ้นมาที่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ2 สัปดาห์ โดยได้แรงหนุนจากการพุ่งขึ้นของหุ้นขนาดใหญ่ อาทิ หุ้นซอฟท์แบงก์ และหุ้นฟานุค และหุ้นกลุ่มการเงิน ขณะที่ความหวังต่อเศรษฐกิจโลกช่วยหนุนบรรยากาศซื้อขายในตลาดหุ้นทั่วโลก ทั้งนี้ ดัชนีนิกเกอิปิดตลาดพุ่งขึ้น67 จุดหรือ 0.48% สู่ระดับ 22,523.15 ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 พ.ย.
  • TASS รายงานบริษัทผู้ผลิตน้ำมันของรัสเซียและกระทรวงพลังงานของรัสเซียได้หารือกันเรื่องการต่ออายุข้อตกลงปรับลดการผลิตน้ำมันออกไปอีก6 เดือน ถึงแม้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียเคยกล่าวในเดือนต.ค.ว่า อาจจะมีการต่ออายุข้อตกลงนี้ออกไปอีก 9 เดือนจนถึงสิ้นปี 2018 ก็ตาม
  • สหรัฐ, เม็กซิโกและแคนาดาประสบความล้มเหลวในการคลี่คลายความเห็นที่ขัดแย้งกันในประเด็นสำคัญต่างๆ ในระหว่างการเจรจารอบที่ 5 เพื่อปรับปรุงความตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (นาฟตา) และเหตุการณ์นี้ส่งผลให้คณะผู้บริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐแสดงความไม่พอใจออกมาอย่างรวดเร็วเมื่อวานนี้ โดยระบุว่าการขาดความก้าวหน้าในเรื่องนี้อาจส่งผลให้กระบวนการปรับปรุงนาฟตาล้มเหลว
  • ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นวานนี้ หลังจากสต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง และมีการคาดการณ์ว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) จะขยายข้อตกลงลดการผลิตออกไปหลังเดือนมี.ค.ปีหน้า
  • กระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงวานนี้ว่า จีนคัดค้านการดำเนินมาตรการคว่ำบาตรแบบฝ่ายเดียว หลังจากสหรัฐดำเนินมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อองค์กร 13 แห่งของจีนและเกาหลีเหนือ นายหลู คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวถึงเรื่องนี้ในงานแถลงข่าวรายวัน
  • ผลสำรวจความเห็นชาวเยอรมันที่ออกมาวานนี้ระบุว่าชาวเยอรมันราวครึ่งหนึ่งสนับสนุนให้จัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ หลังจากนางแองเจลา เมอร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีประสบความล้มเหลวในการจัดตั้งรัฐบาลผสมร่วมกับอีกสองพรรคการเมือง แต่มีชาวเยอรมันราว 20% ที่สนับสนุนให้มีการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย

ที่มาของข้อมูล:bisnews

Pin It on Pinterest