fbpx

สรุปภาพรวมตลาดโลก ประจำวันที่ 08 ธันวาคม 2017

ตลาดโลก

  • ผู้ประท้วงหลายพันคนในอินโดนีเซียและมาเลเซียได้เดินขบวนเพื่อประท้วงการตัดสินใจของสหรัฐที่ยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ด้านสถานทูตสหรัฐในกรุงจาการ์ตาแนะนำให้พลเรือนชาวสหรัฐหลีกเลี่ยงการชุมนุม และระบุว่า สถานกงสุลในเมืองสุราบายาของอินโดนีเซียได้ระงับการให้บริการประชาชน
  • นายบิลกรอส ซึ่งเป็นนักลงทุนในตราสารหนี้ผู้ทรงอิทธิพลจากบริษัทจานุส เฮนเดอร์สัน อินเวสเตอร์สกล่าวเตือนเมื่อวานนี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ควรจะ “ใช้ความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นและผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น” ในกระบวนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด เนื่องจากนักลงทุนเผชิญความเสี่ยงสูงมากจากสินทรัพย์เสี่ยงที่มีราคาแพง ซึ่งรวมถึงหุ้นกู้เอกชนและจังค์บอนด์ที่ให้อัตราผลตอบแทนสูง
  • อังกฤษ,อียูบรรลุข้อตกลงในการนำการเจรจา Brexit เข้าสู่ขั้นสอง และจะช่วยให้การค้าระหว่างอังกฤษกับอียูดำเนินไปได้ต่อไปหลังจากอังกฤษถอนตัวจากอียูในวันที่ 30 มี.ค. 2019
  • บริษัทเทวา ฟาร์มาซูติคอล อินดัสตรีส์ ผู้ผลิตยาสามัญรายใหญ่ที่สุดในโลก กำลังเตรียมปลดพนักงานจำนวน 10,000 คน เพื่อลดค่าใช้จ่าย 1.5-2.0 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า เพราะบริษัทมีหนี้สูงถึง 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยในตอนนี้บริษัทมีพนักงานทั่วโลกจำนวน 57,000 คน
  • กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้นมากกว่าคาดในเดือนพ.ย. โดยปรับตัวขึ้น 228,000 ตำแหน่ง ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 200,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราการว่างงานทรงตัวที่ระดับ 4.1% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 17 ปี
  • สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI พุ่งขึ้นกว่า 1% ในวันนี้ จากการที่จีนมีความต้องการใช้น้ำมันมากขึ้น รวมทั้งจากแนวโน้มการผละงานประท้วงของแรงงานในไนจีเรีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของแอฟริกา
  • ยอรมนีเผยยอดเกินดุลการค้าลดลงแตะ 1.89 หมื่นล้านยูโรในเดือนต.ค. หลังจากยอดส่งออกเพิ่มขึ้น 6.8% สู่ระดับ 1.08 หมื่นล้านยูโร ขณะที่ยอดนำเข้าพุ่งขึ้น 8.3% สู่ระดับ 8.91 หมื่นล้านยูโร

ในประเทศ

  • รัฐคลอด10 มาตรการอัดฉีดสินเชื่อ 2 แสนล้านช่วย SMEs โดยแบงก์รัฐเตรียมวงเงินสินเชื่อเอสเอ็มอีไว้ประมาณ 2 แสนล้านบาท จะช่วยให้เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนไม่น้อยกว่า 2 แสนราย และรวมกับมาตรการช่วยเหลืออื่นอีก 9 มาตรการ

ที่มาของข้อมูล:    Aspen

Bisnews

Pin It on Pinterest