สรุปภาพรวมตลาดโลก ประจำวันที่ 11 ธันวาคม 2017

ตลาดโลก

  • ชาวมุสลิมในเอเชียรวมตัวประท้วงคัดค้านแผนรับรองเยรูซาเล็มของ”ทรัมป์” โดยผู้ประท้วงหลายพันคนในอินโดนีเซียและมาเลเซียได้เดินขบวนในวันนี้เพื่อประท้วงการตัดสินใจของสหรัฐที่ยอมรับเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ขณะที่ทางการได้ตรึงการรักษาความปลอดภัยนอกสถานทูตสหรัฐ ผู้นำทั้งสองประเทศได้ออกมาประณามการตัดสินใจของ ทรัมป์เช่นเดียวกับทั่วโลก

 

  • อียูบรรลุข้อตกลงในการนำการเจรจา Brexit เข้าสู่ขั้นสอง มีการเจรจาอย่างเคร่งเครียด โดยนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษได้นั่งเครื่องบินเที่ยวเช้าวันจันทร์เพื่อเดินทางไปที่กรุงบรัสเซลส์เพื่อประกาศเรื่องข้อตกลงนี้พร้อมกับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานอีซี
  • ผู้นำสมาชิกสภาคองเกรสจะมีเวลาราว 2 สัปดาห์ในการแสวงหาจุดยืนร่วมกันในประเด็นขัดแย้งต่างๆ เพื่อจะได้ออกกฎหมายจัดสรรเงินทุนฉบับถัดไป เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงจากการปิดหน่วยงานราชการบางส่วนในวันเสาร์ที่ 23 ธ.ค.

  • เกิดเหตุระเบิดในย่านไทม์สแควร์ในแมนฮัตตันวานนี้ ขณะที่ตำรวจนิวยอร์กสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง วัย 27 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการที่ไปป์บอมบ์ที่เขาทำขึ้นได้เกิดระเบิดออกมานายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์ก กล่าวว่า “นี่เป็นความพยายามก่อการร้าย”

  • ธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (AIIB) ได้อนุมัติเงินกู้ครั้งแรกให้กับโครงการในจีน เป็นจำนวน 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ในโครงการเชื่อมบ้านเรือน 216,750 ครัวเรือน ใน 510 หมู่บ้าน เข้ากับระบบจ่ายก๊าซธรรมชาติ
  • ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้อัดฉีดเม็ดเงิน 2 หมื่นล้านหยวน (ประมาณ 3.02 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เข้าสู่ตลาดการเงินในวานนี้ผ่านการดำเนินงานทางตลาดเงิน (Open Market Operations: OMO) เพื่อบรรเทาสภาพคล่องที่ตึงตัว
  • เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา เปิดฉากการซ้อมติดตามขีปนาวุธในน่านน้ำใกล้กับคาบสมุทรเกาหลีและญี่ปุ่น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยคุกคามจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ
  • ญี่ปุ่นของบกลาโหมเพิ่ม 730 ล้านเยน เพื่อรับมือภัยคุกคามเกาหลีเหนือที่รุนแรงมากขึ้น

ที่มาของข้อมูล:    Aspen

Bisnews

…………………………………………………………………..
เปิดบัญชี #TFEX เริ่มต้นเพียง 10,000 บาท
โทร : 02-618-0808
– LINE@ : @classicausiris
– Website : 
https://www.caf.co.th/open-account/