fbpx

สรุปราคาทองคำ Q1/62 

สรุปความเคลื่อนไหวของราคาทองคำและทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปปัจจัยส่งผลกระทบต่อ Q1/62 

ความเคลื่อนไหวของราคาทองคำและทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง
แม้ราคา Gold Spot ปรับขึ้น 0.75% และ Gold Online Futures บวก แต่ราคาทองคำไทยปรับลงเพราะค่าเงินบาทที่แข็งค่า

ปัจจัยกระทบ Q1/62 

• สหรัฐฯปิดหน่วยงานของภาครัฐนานถึง 35 วัน ซึ่งสำนักงานวิเคราะห์งบประมาณของรัฐสภาสหรัฐหรือ CBO คาดการณ์ว่าจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจสหรัฐฯราว 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
• FED ส่งสัญญาณชะลอการขึ้นดอกเบี้ย หลังจาก FED ประเมินว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯมีชะลอตัว
• ประเด็น Brexit ที่สภายังไม่สามารถหาทางออก
• เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนไม่คืบหน้า เนื่องจากสหรัฐฯมีการเรียกร้องให้จีนรักษาเสถียรภาพของค่าเงินหยวน

ส่วนประเด็นสำคัญที่จะกระทบทอง Q2/62 

ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ Eurozone 
ความเสี่ยงที่เรากำลังจะกล่าวถึง คือ อิตาลี เพราะว่าแนวโน้มเศรษฐกิจมีปัญหาใหญ่อย่างแรง เนื่องจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ(OECD)   คาดการณ์ว่าอิตาลีจะขาดดุลงบประมาณในปี 2562 ที่ 2.5% ของ GDP นั่นหมายความว่า อิตาลีจะขาดดุลเพิ่มขึ้น 50 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งที่จริงแล้วมูลค่าหนี้สาธารณะของอิตาลีถือว่าสูงที่สุดในยูโรโซน  หากในปีนี้อิตาลีขาดดุลเพิ่มขึ้นแตะ 2.5% จริง หนี้ต่อ GDP จะพุ่งไปถึง 145% ซึ่งมีมูลค่าถึง 2.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แล้วสาเหตุที่จะทำให้หนี้สาธารณะของอิตาลีเพิ่มสูงขึ้นเกิดจากอะไรบ้าง

 1. เกิดจาก 4 ปัจจัย
  1.มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการดำเนินนโยบายการคลังแบบขยายตัวจะถูกหักล้างด้วยปัจจัยลบจากปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมือง
  2.ต้นทุนการกู้ยืมที่ปรับสูงขึ้น เพราะ ธนาคารกลางยุโรป(ECB)มีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ยในปลายเดือน ธ.ค.
  3.อัตราการว่างงานในปี 2562 มีแนวโน้มแตะระดับสูง 12% และการเพิ่มขึ้นของความยากจน ประกอบกับความสามารถในการผลิตที่อยู่ในระดับต่ำ รวมถึงการใช้เงินสกุลยุโรเป็นปัญหาทำให้ราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ส่งให้รัฐต้องให้มาตรการเข้าช่วย ก่อหนี้เพิ่มสูงขึ้น
  4.มาตรการจ่ายเงินบำนาญตามแผนการเกษียณอายุก่อนกำหนด ซึ่งมีการประเมินว่าการจ่ายเงินบำนาญในรอบ 5 ปี ต่อจากนี้จะมีมูลค่ามากถึง 4 หมื่นล้านยูโร

สรุป 4 ปัจจัยที่เรากล่าวมามีโอกาสที่จะได้เห็นมูลค่าหนี้ที่เพิ่มขึ้น 2.5% ของ GDP ในปี 2562 และเพิ่มขึ้นอีก 3% ในปี 2563 ซึ่งหนี้ที่เพิ่มขึ้นของอิตาลีประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของยูโรโซน จะทำให้ค่าเงินยุโรอ่อนค่ามากขึ้นตามไปด้วย   เพราะว่านักลงทุนจะไม่เชื่อมั่นในการถือเงินสกุลยุโรนั่นเอง แล้วหนี้สาธารณะที่เพิ่มสูงขึ้นของอิตาลีจะส่งผลต่อราคาทองคำได้อย่างไร? ปัจจัยจากความเสี่ยงการชะลอตัวของเศรษฐกิจอิตาลีจะส่งผลบวกราคาทองคำ เนื่องจากทองคำจะเป็นสินทรัพย์ที่สามารถป้องกันความเสี่ยงได้นั่นเอง

มูลค่าหนี้สาธารณะของ อิตาลี มีมูลค่าสูงสุดในกลุ่มยูโรโซน

สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับนานาประเทศ

1.สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่เกิดขึ้นมานานมากกว่า 1 ปีครึ่
ตอนนี้อยู่ในขั้นการเจรจาโดยมีเงื่อนไขในการเจรจาของสหรัฐฯ 3 ข้อ เพื่อแลกกับการไม่ขึ้นภาษีสินค้าจีน

 • จีนต้องรักษาเสถียรภาพของค่าเงินหยวน
 • จีนจะต้องยุติการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาและการโจมตีทางไซเบอร์ 
 • จีนต้องปรับลดหรือยกเลิกภาษีนำเข้ารถยนต์, สินค้าโภคภัณฑ์ อุปกรณ์อุตสาหกรรม และการเกษตร

ที่มาจากสหรัฐฯ กำหนดวันเจรจาครั้งต่อไปคือวันที่ 29 เม.ย. คณะผู้แทนการค้าสหรัฐฯจะเดินทางไปจีน และหากการเจรจาเสร็จในวันที่ 27 พ.ค. เราอาจได้เห็นการลงนามในข้อตกลงระหว่างสหรัฐฯกับจีน

2.สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับ EU ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงเปิดศึกเนื่องจาก
.สหรัฐฯมีความพยายามขึ้นภาษีสินค้า EU ซึ่งมีมูลค่า 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หลังจากสหรัฐฯเห็นดุลการค้าระหว่างสหรัฐฯกับ EU ซึ่งสหรัฐฯขาดดุลถึง 1.57 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นมูลค่ารองลงมาจากจีนที่สหรัฐฯขาดดุลถึง 3.78 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ส่วนทาง EU แสดงท่าทีว่าจะไม่ยอม เพราะคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยรายการสินค้าของสหรัฐวงเงิน 2 หมื่นล้านดอลลาร์ที่จะถูกเรียกเก็บภาษี หากสหรัฐเดินหน้าเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากยุโรป

3.สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับญี่ปุ่น อยู่ระหว่างการเจรจา

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่นเปิดการเจรจาการค้า โดยนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (ยูเอสทีอาร์) และนายโทชิมิตสุ โมเตกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น ในวันที่ 15 – 16 เม.ย. ซึ่งการเจรจาดังกล่าวเน้นเรื่องการขึ้นภาษี  การเจรจาครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 26 เม.ย. ที่กรุงวอชิงตัน หากสามารถได้ข้อสรุปร่วมกันอาจเกิดการลงนามข้อตกลงในช่วง 26 พ.ค. – 28 พ.ค. ที่ทรัมป์มีแผนการเดินทางเยือนญี่ปุ่น หากเกิดสงครามการค้าจะเป็นประโยชน์ต่อราคาทองคำ เนื่องจากจะเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven)

สรุปปัจจัยที่จะส่งผลบวกต่อราคาทองคำใน Q2/62 จะมี 2 ประเด็น

 1. มูลค่าหนี้สาธารณะของอิตาลี
 2. สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับนานาประเทศ

เปิดบัญชี TFEX กับ ClassicAusiris วันนี้

พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!