fbpx

สิ่งที่จะทำให้ทองคำเป็น Safe Haven อีกครั้ง ตอนจบ

หลังจากที่วานนี้เรากล่าวถึง 3 ปัจจัยที่จะทำให้ราคาทองคำปรับขึ้น คือ ทรัมป์ เกาหลีเหนือ และMBS ถึงตอนนี้เราค้างอีก 3 ปัจจัยที่จะทำให้ราคาทองคำปรับขึ้น เรามาเริ่มกันเลยนะครับ

โดย 3 ปัจจัยที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อจากนี้ คือ เลือกตั้งอิตาลี อิหร่าน และการเลือกตั้งสหรัฐฯ

เลือกตั้งอิตาลี

จะมีหนึ่งกระแสที่คาดการว่าจะเข้ามาอย่างแน่นอน คือ กระแสที่ผู้สมัครเป็นผู้นำอิตาลีคนใหม่ เสนอให้อิตาลีออกจากยูโรโซน โดยการเป้าหมายในการแก้ปัญหากินท้องของคนอิตาลีเอง เนื่องจากการที่อยู่กับยูโรโซนมีกฎมากมายและที่หนักสุด ทำให้อิตาลีต้องมีนโยบายการเงินตาม ECB ทำให้ไม่สามารถใช้นโยบายการเงินเข้าช่วยอิตาลี แต่การที่มีแนวโน้มว่าอิตาลีจะออกจากกลุ่มของยูโรโซน และอิตาลีผู้ที่เป็นพี่ใหญ่อันดับ 3 ทางเศรษฐกิจของยุโรโซนจะออกนี่คือ ประเด็นที่ใหญ่มากๆ และน้องทองคำจะเป็น Safe Haven อย่างแน่นอน

อิหร่าน

ที่กล่าวถึงอิหร่าน เพราะตอนนี้นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวหาว่าอิหร่านส่งโดรนจากดินแดนซีเรียมายังอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แสดงให้เห็นว่าอิหร่านเป็นภัยคุกคามที่อันตรายที่สุดต่อความปลอดภัยของอิสราเอล ทั้งนี้ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ระอุขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 10 ก.พ. หลังจากอิสราเอลได้ยิงอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กหรือโดรนของอิหร่านซึ่งถูกส่งข้ามแดนมาจากฐานของอิหร่านที่อยู่ที่ในซีเรียตกขณะบินอยู่เหนือดินแดนอิสราเอล และทางการอิสราเอลส่งฝูงบินรบ  F-16 เข้าไปยังดินแดนซีเรียเพื่อโจมตีฐานที่มั่นของอิหร่านในซีเรีย แต่เครื่องบิน F-16 ของอิสราเอลตกไปลำหนึ่งและยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำให้ตก และแน่นอนว่าการเกิดต้นเหตุของสงคราม ราคาทองคำจะมีค่ามากขึ้น

 

และสุดท้ายเลือกตั้งสหรัฐฯ

เรากำลังกล่าวถึงการเลือกตั้งวุฒิสภา และผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ

จุดเริ่มต้นของกระแสการเมืองสหรัฐฯที่กำลังจะเปลี่ยนไปและในปี 2018 จะมีการเลือกตั้งกลางสมัย กล่าวคือสภาคองเกรสสหรัฐฯประกอบด้วย 2 สภาคือ สภาสูงและสภาผู้แทนราษฎร โดยสภาสูงมีจำนวนสมาชิกทั้งสิ้น 100 คน ซึ่งมาจากมลรัฐละ 2 คน และ 1 ใน 3 ของสมาชิกสภาสูงจะต้องเลือกตั้งใหม่ทุก 2 ปี(33 คน) ส่วนสภาผู้แทนสภาราษฎร มีจำนวนสมาชิกทั้งสิ้น 438 คน โดยมาจากสัดส่วนจำนวนประชากรของแต่ละมลรัฐมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่เท่ากัน โดยจะมีการเลือกตั้งใหม่ครึ่งหนึ่งในทุกๆ 2 ปี(219 คน) โดยการเลือกตั้งดังกล่าวอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยในตอนนี้พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา ซึ่งการเลือกตั้งนี้อาจทำให้พรรคเดโมแครต ครองเสียงข้างมากก็ได้ ซึ่งจะทำให้ทรัมป์ผ่านนโยบายได้ยากมากขึ้น กระทบการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการที่ Us Dollar อ่อนราคาทองคำจะปรับขึ้นนั่นเอง

และนี่คือปัจจัยทั้งหมดที่จะทำให้ราคาทองคำขึ้นในปี 2018 นะครับ

Pin It on Pinterest