fbpx
สิ่งที่จะทำให้ทองคำเป็น Safe Haven อีกครั้ง

โดยเรากำลังจะกล่าวถึงประเด็นที่จะทำให้ราคาทองคำปรับขึ้นได้แรงๆในปี 2018 นั่นหมายความว่าหากนักลงทุนทองคำที่ถือ LONG อยู่ต้องลุ้นให้เกิดปัจจัยดังต่อไปนี้

นี่คือ 6 ปัจจัยสำคัญที่จะส่งราคาทองคำขึ้นไปถึงฝันได้ที่ $1,420

 

เริ่มด้วยปัจจัยที่หนึ่งอย่างทรัมป์ โดยเรามองว่าทรัมป์จะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ เนื่องจากมาตรการใหม่ที่ทรัมป์กล่าวถึงตอนต้นเดือน ก.พ. ที่จะเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากเดิม 10% เป็น 20% โดยวัตถุประสงค์ของทรัมป์ คือ มาตรการที่จะเป็นกำแพงทางภาษีทช่วยผู้ประกอบการสหรัฐฯที่มีต้นทุนสูง ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการเหล่านี้จะสามารถแข่งขันกับผู้ประกอบการจากต่างชาติได้ เพราะการที่ราคาสินค้าของต่างชาติมีราคาสูงขึ้นจากมาตรการของทรัมป์ ส่งให้ผู้ประกอบการต่างชาติจะผลักภาระทางภาษีให้กับผู้บริโภคอย่างแน่นอน หรืออาจแง่ดีอาจการลดปริมาณของสินค้าลง เพื่อจะได้ลดราคาสินค้าลงได้ พอรวมกับภาษีนำเข้าที่เพิ่มขึ้นอาจไม่ได้แพงกว่าเดิมมากนัก แต่ผลที่ตามมาอาจไม่ได้ทำให้สหรัฐฯดีขึ้น แต่อาจทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว เนื่องจากมีการสงครามการค้าระหว่างประเทศเกิดขึ้น เศรษฐกิจของประเทศส่งออกไปสหรัฐฯจะชะลอตัวหนัก ตลาดหุ้นตก และมีโอกาสของทองคำที่จะเป็น Safe Haven อีกครั้ง

 

2.เกาหลีเหนือ ที่ตอนนี้กำลังดีกับเกาหลีใต้อยู่ขณะนี้ แต่ไม่ได้แปลว่าจะไม่ทดลองขีปนาวุธต่อนะครับ เพราะที่เกาหลีเหนือดีในตอนนี้เพราะมีผลประโยชน์เรื่องกีฬาเข้ามาเกี่ยวตังหาก แต่หากหมดผลประโยชน์จะทำอะไรต่อไม่มีใครสามารถประเมินได้เลย จะมีคนเดียวที่จะรู้คือ ท่านผู้นำเกาหลีเหนือเท่านั่น และโอกาสในการเกิดสงครามจะเป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่ทำให้ราคาทองคำนั่นพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว

 

3.ส่วนปัจจัยที่สาม MBS อย่างที่เราคอยเตือนอยู่เสมอว่า วิกฤตเศรษฐกิจในปี 2008 ของสหรัฐฯ เกิดจาก MBS อยู่ในสหรัฐฯพุ่งเกินไป แต่ตอนนี้ตัวเลข MBS สูงกว่าตอนนี้เกิดวิกฤต ในปี 2008 ซักอีก ราคาบ้านมีแนวโน้มสูงขึ้น และต้นทุนการกู้ยืมก็สูงขึ้นมาก เพราะปีนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นถึง 4 ครั้ง และต่อจากนี้สหรัฐฯมีความเสี่ยงของสินเชื่ออยู่ตลอดเวลา หากในเร็วนี้สหรัฐฯจะเกิดวิกฤตอีกครั้งเราคงไม่ต้องแปลกใจว่าปัจจัยอะไรที่เป็นต้นเหตุ โดยการเกิดวิกฤตจะมาบวกทองคำทุกครั้ง และเป็นเจ๊ดันให้ทองคำเป็น Safe Haven

 

ในวันนี้ขอเล่า 3 เรื่องก่อนนะครับ แล้วพรุ่งนี้มาคุยกันต่ออีก 3 เรื่องที่เหลือนะครับ

Pin It on Pinterest