ก่อนที่จะไปวิเคราะห์แนวโน้มทองคำเดือน ก.พ. เรามาวิเคราะห์ทองคำในเดือน ม.ค. กันเถอะ หากสังเกตจากตารางด้านล่าง Gold Spot จะสวนทางกับ US Dollar ในระดับที่เกือบจะเป็น 1 ต่อ 1 เลยทีเดียว แสดงว่าหาก US Dollar ปรับลง(อ่อนค่า) มีโอกาสสูงที่ราคา Gold Spot ปรับขึ้น  ทั้งนี้ย้อนมองราคาทองคำในประเทศที่เห็นได้ชัดว่าราคาติดลบ เนื่องจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าแตะ 31.34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ นับเป็นการแข็งค่ามากที่สุดเกือบ 5 ปี

หลังจากที่เรารู้และว่าอดีตราคาของทองคำไปแล้ว ทีนี้เรามาร่วมกันวิเคราะห์ไปพร้อมกันว่าจะมีประเด็นสำคัญอะไรที่จะเข้ามากระทบต่อทองคำ ต้องบอกก่อนในเดือน ก.พ. มีวันทำการเพียง 20 วัน เท่านั้น ดึงทำให้มีปัจจัยกระทบต่อทองคำ น้อยกว่าเดือนอื่น

โดยตัวเลขภาคแรงงานเราคาดว่าจะออกมาขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากทรัมป์มีการกล่าวว่า เขาสามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่ได้ถึง 2.4 ล้านตำแหน่ง ฉะนั้นแล้วจึงเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ ทั้งนี้ตัวเลขภาคแรงงานของสหรัฐฯจะมีในวันที่ 2 และ 6 ปัจจัยที่สำคัญสุดในเดือน ก.พ. จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกว่า “สภาสหรัฐฯจะมีการพิจารณางบประมาณ” ของสหรัฐฯ ที่จะเป็นปัจจัยที่ตัดสินว่า สหรัฐฯจะเกิด Government Shutdown อีกครั้งในปีนี้หรือไม่ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในอนาคต เพราะการที่เกิด Government Shutdown หนึ่งวันจะกระทบต่อพนักงานภาครัฐราว 850,000 ราย และอีก 3,500,000 ราย จะไม่โดนผลกระทบมากนักและสหรัฐฯมีกฎว่าหากเกิด Government Shutdown หน่วยงานด้านกลาโหม ,ทำเนียบขาว ,รัฐสภา ,ศาล และเกี่ยวกับภาคการเดินทาง ต้องมาทำหน้าที่ตามปกติ หากเกิด Government Shutdown บวกราคาทองคำ ส่วนยอดค้าปลีกและดัชนีความเชื่อมั่นสหรัฐฯ มีแนวโน้มสูงที่จะออกมาในรูปของการขยายตัว เนื่องจากเกิดการจ้างงานที่มากขึ้น เรากำลังหมายความว่าแรงงานมีกำลังซื้อที่เพิ่มเช่นกัน  ซึ่งจะส่งให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯแข็งค่าและในโอกาสกดราคาทองคำ ขณะที่แนวโน้มราคาทองคำหากดูตามสถิติ

ได้ข้อสรุปว่าราคา Gold Spot ย้อนหลัง 5 ปี ในเดือน ก.พ. ที่ราคาปรับขึ้นมีอยู่ 3 เดือน ขณะที่ปรับลงมี 2 เดือน หากตอบในมุมของสถิติจะได้ประมาณนี้นะครับ