fbpx

 

 • ทรัมป์มอง FED เป็นภัยคุกคามต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ
  ยังคงเป็นประเด็นเดิมที่ FED มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยนโยบายระยะสั้นอย่างต่อเนื่อง และการขึ้นดอกเบี้ยในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา FED ขึ้นไปแล้วต่อ 8 ครั้ง ส่งดอกเบี้ยระยะสั้นของสหรัฐฯแตะ 2.25-2.5% ซึ่งส่งผลลบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการแข็งค่าของดอลลาร์ทำให้ภาคธุรกิจส่งออกประสบปัญหา ทำให้สหรัฐฯขาดดุลการค้ามากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ทรัมป์เปิดฉากทำสงครามการค้ากับประเทศคู่ค้า (+ทอง)
 • กำหนดเจรจาการค้าสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น
  ทรัมป์ วางแผนที่จะเริ่มการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าระดับทวิภาคีกับรัฐบาลญี่ปุ่นในช่วงกลางเดือนมกราคม 2562 ซึ่งการเจรจาครั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคทั้งเรื่องภาษีและการกีดกันทางการค้าในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์และการเกษตร เพื่อให้เกิดการค้าที่เป็นธรรม
 • จีนและญี่ปุ่นลดการถือพันธบัตรสหรัฐฯเป็นเดือนที่ 3
  จีนถือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯที่ระดับ 165 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนส.ค. ลดการถือ 6 พันล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับเดือน ก.ค. ที่แตะ 1.171 ล้านล้านดอลลาร์ นับเป็นเดือนที่ 3 ที่จีนลดการถือพันธบัตรสหรัฐฯ ขณะที่ญี่ปุ่นก็ไม่น้อยหน้าลดการถือครองพันธบัตรสหรัฐฯไป 6 พันล้านดอลลาร์เช่นกัน ทำให้เห็นว่าที่จีนมีการลดการถือพันธบัตรสหรัฐฯในช่วงที่ทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯมีแนวโน้มสูงมากที่สงครามการค้าจะขยายวงกว้างมากขึ้น(+ทอง)
 • สหรัฐฯเผยไม่มีคู่รายบิดเบือนค่าเงิน
  แต่กับขึ้นบัญชีจีน , ญี่ปุ่น , อินเดีย , เกาหลีใต้ ,และสวิตเซอร์แลนด์ อยู่ใน “รายชื่อประเทศที่ถูกจับตา”นโยบายอัตราแลกเปลี่ยนของประเทศเหล่านี้อย่างใกล้ชิด
 • รายงาน FOMC ชี้ FED ขึ้นดอกเบี้ยต่อ
  FED เผยรายงานการประชุมประจำวันที่ 25-26 ก.ย. มีประเด็นสำคัญคือ การส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง(ซึ่งผิดกับที่ผู้เขียนเรียน เศรษฐศาสตร์ เพราะจะขึ้นดอกเบี้ยทำให้ลดเงินเฟ้อ และลดการกู้ยืมเนื่องจากต้นทุนการกู้เพิ่ม) ทั้งนี้ FED ยังคงเป้าหมายขึ้นดอกเบี้ยที่หนึ่งเศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัว ,สองตลาดแรงงานแข็งแกร่ง ,และสามอัตราเงินเฟ้อเข้าใกล้ 2%
 • Gold Futures (GF10V18) ลงเป็นวันที่ 2
  ปิด 18,930 บาท ลบ 60 บาท (-0.32%) หลัง FED ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยอีกหนึ่งครั้งในปีนี้ ส่งให้ US Dollar Index แข็งค่าแตะ 95.66 จุด เพิ่มขึ้น 0.56 จุด (+0.59%) และวันนี้มองแนวโน้ม Gold Futures มีโอกาสปรับบวกจาก 3 ปัจจัย
  การขึ้นดอกเบี้ยของ FED เป็นผลต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ
  2.จีนและญี่ปุ่นลดการถือพันธบัตรสหรัฐฯเป็นเดือนที่สาม
  3.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯคืนนี้อย่าง ดัชนีกิจกรรมในภาคการผลิตสหรัฐฯมีแนวโน้มชะลอตัว

 

แหล่งข้อมูล : Aspen

จัดทำโดย

นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

#GoldSpot
#SET
#ClassicAusirisInvestmentAdvisorySecurities
#HunGoldInside
#TFEX #อนุพันธ์
#DerivativesBroker #TFEXSpecialist
_______________________________
เปิดบัญชี #TFEX เริ่มต้นเพียง 10,000 บาท
– โทร : 02-618-0808
– Facebook : https://www.facebook.com/ClassicAusiris/
– LINE@ : @classicausiris
– Website : http://caf.co.th/open-account/

บทวิเคราะห์

บทความอื่น ๆ

Pin It on Pinterest