fbpx
เตรียมความพร้อมก่อนการลงทุน 25 กุมภาพันธ์ 2562
 
 
– Brexit ไม่จบง่ายๆ
 
 
– ทรัมป์จะเอาให้ได้เรื่องกำแพง
 
 
– FED บอกอดทนที่จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ย
 
 
– มีแนวโน้มเลื่อนกำหนดเส้นตายสงครามการค้า
 
 
– จีน-ซาอุฯ จับมือกันได้ไง
 
 
– เดินเกมเจรจาการค้าสหรัฐฯ-ยุโรป
 
 

– รฟท.ไม่รับเงื่อนไข 12 ข้อกลุ่ม CP

 

– การเจรจาทรัมป์-คิม
 
 
คณะรัฐบาลของนางเทเรซ่า เมย์ เริ่มออกมากระตุ้นรัฐสภาอังกฤษว่า หากจะถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปอาจจะล่าช้า หากรัฐสภาไม่อนุมัติข้อตกลง Brexit ได้ภายในสัปดาห์นี้
.
.
ทรัมป์มีแนวโน้มจะใช้สิทธิวีโต้ หากสภาคองเกรสขวางการประกาศภาวะฉุกเฉินโยกงบสร้างกำแพง ทั้งนี้สิทธิวีโต้สามารถยกเลิกได้โดยสภาคองเกรสจะต้องได้รับเสียงสนับสนุนส่วนใหญ่ 2 ใน 3 ในทั้งสองสภา
.
.
ธนาคารกลางสหรัฐฯคาดการณ์ว่าจะมีการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 1 ครั้งในปีนี้ เพราะภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯตึงตัว และมีภาวะตึงตัวเกิดขึ้นในตลาดการเงินภายนอกสหรัฐฯ
.
.
แนวโน้มการทำข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยหลังการเจรจากับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีนว่า อาจเลื่อนกำหนดเส้นตายที่จะเก็บภาษีจีนเพิ่มขึ้นออกไปจากวันที่ 1 มี.ค.นี้ อาจเลื่อนออกไปอีก 1 เดือนหรือมากกว่านั้น หากสหรัฐฯและจีนมีความคืบหน้าในการเจรจาการค้ามากขึ้น
.
.
จีนและซาอุดีอาระเบียลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายฉบับในวันนี้ คิดเป็นมูลค่ากว่า 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรวมถึงแผนการตั้งบริษัทรวมทุนเพื่อสร้างฐานการกลั่นน้ำมันและปิโตรเคมีระดับโลกขึ้นในประเทศจีน ทั้งนี้การที่จีนและซาอุจับมือกันเป็นเรื่องที่น่าตกใจว่าเกิดขึ้นได้ไง แต่ที่น่าตกใจกว่านั้นคือ ทรัมป์จะต้องออกมาทำอะไรบางอย่างแน่ๆ
.
.
กรรมาธิการการค้ายุโรป เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (EU) จะยุติการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ หากสหรัฐฯตั้งกำแพงภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป
.
.
รถไฟความเร็วสูง 3 สนามบินของ CP อาจเป็นแค่ฝันหลัง รฟม.มีมติไม่รับเงื่อนไข 12 ข้อของ CP เพราะขัดต่อมติ ครม. ทั้งนี้จะมีการเจรจาทั้งสุดท้าย 5 มีนาคม
.
.
ในวันที่ 28-29 ก.พ. ติดตามการเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือ ประเด็นสำคัญคือ คิมจะประกาศทำลายอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่ และทรัมป์จะประกาศยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจหรือไม่
แหล่งข้อมูล : Investing.com,Aspen, bloomberg
 
จัดทำโดย
 
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน
บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด
#GoldSpot
#SET
#ClassicAusirisInvestmentAdvisorySecurities
#TFEX #อนุพันธ์