fbpx

ใน EP. ที่แล้ว เราได้พูดถึง 2 สิ่งควรรู้ ในช่วงประกาศงบไปแล้ว และในวันนี้เราจะมาต่อกันกับอีก 2 สิ่งที่ควรรู้ เพื่อการเทรด Single Stock Futures ช่วงประกาศงบว่ามีอะไรบ้าง

– Buy on Fact / Sell on Fact

หลายครั้ง ที่เราเห็นประกาศผลประกอบการ มีกำไรสุทธิเติบโตมาก เมื่ออ่าน MD&A จบแล้วยังพบว่าแนวโน้มการดำเนินธุรกิจยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ราคาหุ้นกลับลดลง หลังจากนั้นเราก็มาตั้งคำถามกันว่า “เกิดอะไรขึ้นกับหุ้นตัวนี้…”

ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Sell on Fact ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อบริษัทมีข่าวดี แต่ราคาหุ้นลดลง ในทางกลับกัน Buy on Fact ก็จะเกิดขึ้นเมื่อบริษัทมีการประกาศข่าวไม่ดี แต่ราคาหุ้นกลับฟื้นขึ้นมา

Buy on Fact และ Sell on Fact เกิดได้ทั่วไปในตลาดหุ้น เมื่อราคาหุ้นปรับตัวขึ้นไปก่อนที่ผลประกอบการจะประกาศ โดยมีปัจจัยจากคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ หรือความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่คาดว่าผลประกอบการจะดี ทำให้เกิดการซื้อหุ้นจนราคาหุ้นถูกดันขึ้นไปสูงๆ เมื่อบริษัทประกาศผลประกอบการออกมาดีตามคาด ราคาหุ้นก็เกิดแรงขายทำกำไรออกมา แบบนี้เรียกว่า Sell on Fact

ส่วน Buy on Fact จะเกิดเมื่อราคาถูกกระหน่ำขายหนักๆ เมื่อมีคาดการณ์ว่าผลประกอบการไม่ดี และหลังจากที่ประกาศผลประกอบการออกมาไม่ดีตามคาด ราคาหุ้นกลับมีแรงซื้อเข้ามา และการลดลงของราคาก่อนหน้านี้เป็นการรับรู้ผลประกอบการดังกล่าวไปแล้ว

Buy on Fact และ Sell on Fact เป็นสิ่งที่นักลงทุน “ควรระมัดระวัง” เป็นอย่างยิ่ง ก่อนที่จะเปิดสถานะ Long หรือ Short ด้วยเรื่องผลประกอบการทุกครั้ง นอกจากวิเคราะห์ว่าผลประกอบการจะดีหรือไม่ดี ต้องวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นช่วงที่ผ่านมาด้วย เพราะบางครั้งราคาหุ้นมีการปรับตัวมากเกินไปก่อนที่ผลประกอบการจะออกมา ก็จะเสี่ยงต่อการเกิด Buy on Fact และ Sell on Fact มากขึ้น

– อ่านงบแล้ว วิเคราะห์แนวโน้มแล้ว จะวางกลยุทธ์ยังไงดี?

สิ่งที่พวกเรา CAF อยากจะบอกคือ ราคาหุ้นมักเคลื่อนไหวตามผลประกอบการ และ MD&A ที่ประกาศออกมา หากกำไรสุทธิและผลประกอบการของบริษัทยังมีแนวโน้มที่จะเติบโตต่อเนื่องในไตรมาสถัดไป หรือปีถัดไป จากปัจจัยหนุนธุรกิจให้เติบโตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายในหรือปัจจัยภายนอก ก็ให้เน้นเทรด Single Stock Futures ตัวนั้นในฝั่ง Long เป็นหลัก

ในทางตรงกันข้าม หากบริษัทมีแนวโน้มของผลประกอบการที่ลดลงต่อเนื่อง จากประเด็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจไม่เอื้ออำนวย การดำเนินงานของบริษัทยังไม่ดี ซึ่งส่งผลให้รายได้และกำไรสุทธิลดลง และอาจลดลงต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสถัดไป หรือปีถัดไป นักลงทุนอาจจะเน้นเทรด Single Stock Futures ตัวนั้นในฝั่ง Short

ทั้งนี้ จะต้องวิเคราะห์ภาพรวมทางเศรษฐกิจ แนวโน้ม SET ประกอบด้วยว่ามีทิศทางอย่างไร และที่สำคัญที่สุดที่นักลงทุนต้องท่องไว้เสมอ ก็คือ “อย่าสวน Trend” นั่นคือ ขาขึ้นเน้น Long และขาลงเน้น Short ซึ่งจะทำกำไรจาก Single Stock Futures ได้ง่ายกว่า

ผ่านไปแล้วสำหรับ 4 สิ่งควรรู้ เพื่อการเทรด Single Stock Futures ช่วงประกาศงบ ทั้ง 2 EP. พวกเรา Classic Ausiris หวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความนี้จะทำให้การวางแผนและตัดสินใจซื้อขาย Single Stock Futures ของนักลงทุนทุกท่านมีประสิทธิภาพมากขึ้น

และในสัปดาห์หน้าเราก็มีบทความดีๆอีกเช่นเคย…จะเป็นเรื่องอะไร อย่าลืมติดตามได้ที่หน้า Facebook Fanpage: Classic Ausiris และ www.caf.co.th สำหรับวันนี้พวกเราต้องลาไปก่อน แล้วกลับมาพบกันในบทความต่อไป ขอให้ทุกท่านโชคดีกับการลงทุน และดูแลสุขภาพ พักผ่อนเต็มที่…สวัสดีครับ

✒️ โดย นายวศิน ดีสุข
⭐️ ผู้ช่วยนักวิเคราะห์
?? บลป. คลาสสิก ออสสิริส

เปิดบัญชี TFEX กับ ClassicAusiris

พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!

Pin It on Pinterest