fbpx

 

สัปดาห์นี้จะมีปัจจัยเข้ากระทบราคาทองคำมากกว่าที่คิดไม่ว่าจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่สำคัญอย่าง GDPQ4/17 ,รวมถึงความคืบหน้าคดีรัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปี 2559 ไปถึงขั้นที่อดีตรองผู้จัดการทีมหาเสียงของทรัมป์สารภาพแสดงว่ามีมูลจริงๆ ,การที่ทรัมป์คว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ ,และแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯเริ่มชัดขึ้น

 

เริ่มกันเลยที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ

 จันทร์ New Home Sales (คาด 655K เดิม 625K) -ทองคำ

 อังคาร Durable Goods Orders (คาด -2.4% เดิม 2.8%) +ทองคำ

CB Consumer Confidence (คาด 126.2 เดิม 125.4) -ทองคำ

พุธ       Prelim GDP 4/17 (คาด 2.5% เดิม 2.6%) +ทองคำ

พฤหัสบดี ISM Manufacturing PMI (คาด 59 เดิม 59.1K) +ทองคำ

ตามด้วยความคืบหน้าคดีที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อปี 2559 และทำให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ล่าสุดนายริค เกตส์ อดีตรองผู้จัดการทีมหาเสียงของทรัมป์ยอมรับสารภาพข้อหาสมคบคิดต่อต้านสหรัฐและให้การเท็จต่อพนักงานสอบสวนของเอฟบีไอ แสดงให้เห็นว่า หลักฐานเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ เรื่องนี้มีโอกาสที่กระทบเก้านั่งทรัมป์อย่างแน่นอน (+ทองคำ)

ต่อด้วยเรื่องที่สอง การทำลายความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลี เพราะทรัมป์ประกาศว่ามีนโยบายคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่ โดยคว่ำบาตรบริษัทเทรดดิ้ง 27 แห่ง รวมถึงเจ้าหน้าที่อีก 1 คน ที่สหรัฐเชื่อว่าให้การช่วยเหลือเกาหลีเหนือในการหลบหลีกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งการคว่ำครั้งนี้มีเป้าหมายตัดท่อน้ำเลี้ยงเกาหลีเหนือ และเป้าหมายสุดท้ายคือ ทำให้เกาหลีเหนือกลับสู่โต๊ะเจรจาเพื่อยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ แต่การกระทำดังกล่าวของทรัมป์มีโอกาสกระตุ้นสภาวะความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีได้อีกครั้ง เพราะเกาหลีเหนือคงไม่ยอมอยู่นิ่งๆแน่นอน (+ทองคำ)

เรื่องสุดท้ายความชัดเจนการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ เพราะว่านายเจอโรม พาวเวล จะแสดงวิสัยทัศน์นโยบายการเงินต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯในวันที่ 27 ก.พ. 61 เวลา 22.00 น.ตามเวลาไทย นัยของเหตุการณ์นี้คือ สัญญาณบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อของสหรัฐ รวมทั้งทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปีนี้ ภายใต้การนำของประธานเฟดคนใหม่ของนายเจอโรม พาวเวล ซึ่งทางด้านโกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า มีแนวโน้มมากกว่า 95% ที่ธนาคารกลางสหรัฐฯจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน มี.ค. โดยจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 1.50-1.75% ซึ่งจะเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในปีนี้  (-ทองคำ)

เขียนโดย นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

เจ้าหน้าที่วิเคราะห์หลักทรัพย์

 

Pin It on Pinterest