fbpx

     คำว่า Mindset ในความหมายจาก พจนานุกรมแปลอังกฤษเป็นไทย มีความหมายว่า “ความเชื่อที่มีผลต่อพฤติกรรม” และหลายๆคนคงได้ยินคำๆนี้มาใช้กันบ่อยๆในแง่การสร้างแรงจูงใจให้กับตนเอง 

     จากงานวิจัยของนักจิตวิทยาที่ชื่อว่า Carol Dweck พบว่าคนที่ประสบความสำเร็จนั้นจะมี Mindset ที่แตกต่างจากคนทั่วไป โดยคนที่ประสบความสำเร็จนั้นจะมี Mindset แบบ Growth Mindset (กรอบแนวคิดแบบเปิดกว้าง) เป็นพวกความเชื่อที่ว่า ตนเองสามารถพัฒนาทักษะต่างๆได้อยู่เสมอ ซึ่งแตกต่างจากคนส่วนมากที่จะมี Mindset แบบ Fixed Mindset (กรอบความคิดแบบปิดตาย) โดยเชื่อว่าทักษะตนเองมีขีดจำกัด และพัฒนาเพื่อข้ามขีดจำกัดไม่ได้อีกแล้ว 

     การมี Mindset แบบไหนก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะพื้นฐานของมนุษย์ต้องการความปลอดภัย ทำให้เราอยู่ที่ที่เราคุ้นเคยและไม่อยากเสี่ยง แล้วถ้าวันนึงเราอยากพัฒนา Mindset ของเรา จะต้องเริ่มต้นยังไงบ้าง?

ทำความเข้าใจ Mindset ที่มีอยู่ในตัวคุณเองก่อน

     สิ่งแรกของการปรับ Mindset ก็คือ เราต้องรู้และเข้าใจ Mindset ของเรานั้นเป็นแบบไหน สมมุติให้ Mindset เป็นคนอีกคนที่อยู่ในความคิดของเรา เขาคิดอะไรอยู่ ? เขาจะพูดอะไรกับเรา ? เช่น ถ้าเจอสิ่งที่ท้าทายทักษะของคุณ Mindset จะพูดกับเราว่า “จะทำได้หรอ” “ถ้าทำผิดมาอายนะ” “ฉันทำไม่ได้แน่เลย”

     คอยสังเกตุ คำถามเหล่านี้ถ้าเกิดขึ้นในความคิดคุณบ่อยๆแล้วละก็ คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่มี Fixed Mindset ซึ่งจะทำให้ไม่กล้าพัฒนาตนเอง และมันอาจทำให้สิ่งที่คุณทำอยู่ถึงทางตันได้ง่ายๆเลย หรือคุณอาจจะไม่มีความสุขที่จะทำสิ่งนี้อีกต่อไปเลยก็ได้

ปรับมุมมองเพื่อเพิ่มโอกาสให้ตนเอง

     เมื่อเราทำความเข้าใจ Mindset ของเราแล้วว่าเป็นอย่างไร สิ่งต่อไปคือ หาเหตุผลว่าอะไรที่ทำให้เรารู้สึกไม่มีความมั่นใจในความสามารถตนเองเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ท้าทายต่างๆ เมื่อเราได้เหตุผลนั้นมาแล้ว ก็อยู่ที่มุมมองของเราแล้วว่า จะมองสิ่งสิ่งนั้นเป็นอุปสรรค์ที่เราต้องหลีกเลี่ยง หรือมองให้เป็นโอกาสที่จะได้พัฒนาตนเองเพื่อเพิ่มทักษะใหม่ๆ

     ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณมองเป็นอุปสรรค์เมื่อนั้นคุณพร้อมที่จะหลีกเลี่ยงและเลือกใช้ Fixed Mindset ไปแล้ว แต่ถ้าคุณมองว่ามันคือโอกาสแล้วละก็ คุณกำลังเริ่มต้นการใช้ Growth Mindset เพื่อพัฒนาทักษะตัวคุณเองแล้ว

ความตั้งใจที่แน่วแน่

     การจะปรับเปลี่ยนอะไรสักอย่างในครั้งแรกนั้นมันยากมากๆ และ Mindset เป็นสิ่งที่อยู่กับตัวเรามานาน จะปรับเปลี่ยนเลยคงไม่ใช่เรื่องที่ทำกันง่ายๆ ยิ่งเราพยายามปรับเปลี่ยนแต่ Fixed Mindset ที่อยู่ในหัวเราจะคอยพูดกับเราตลอดเวลา วิธีจัดการที่ทำได้คือใช้ Growth Mindset และความตั้งใจที่อยากจะพัฒนาตนเองเอาชนะ Fixed Mindset ที่อยู่ในหัวเราให้ได้ เช่น

•Fixed Mindset ในหัวบอกว่า: แน่ใจเหรอว่าจะทำงานนี้ได้ ความสามารถของเราไม่น่าจะถึงหรือเปล่า

•Growth Mindset ตอบกลับไปว่า: ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะทำได้ไหม แต่ถ้าเราพยายามก็น่าจะเรียนรู้ได้นะ

•Fixed Mindset ในหัวบอกว่า: ถ้าพลาดล่ะ มันน่าอายนะ

•Growth Mindset ตอบกลับ: คนที่ไม่เคยพลาดคือคนที่ไม่กล้าทำอะไรเลยและความผิดพลาดเราเรียนรู้จากมันได้

เริ่มลงมือทำ

     สิ่งสำคัญของการที่เราจะปรับเปลี่ยน Mindset ไม่ใช่ทำเพื่อแค่ให้เราเปลียนความคิดแต่มันต้องส่งผลถึงพฤติกรรมของเราด้วย Fixed Mindset ที่อยู่ในความคิดเรานั้นเป็นเพราะว่าเราไม่กล้าที่จะออกจาก Comfort Zone เพราะพื้นฐานของมนุษย์ต้องการที่ที่ปลอดภัยจึงส่งผลถึงพฤติกรรมของเราทำให้ไม่สามารถพัฒนาตันเองได้ 

     แต่เมื่อใดเราสามารถเปลี่ยน Growth Mindset ให้เป็นพฤติกรรมได้ เรารู้สาเหตุว่าอะไรที่เราบกพร่องทำให้เราไม่มั่นใจ เราก็หาวิธีฝึกฝนในเรื่องนั้นๆ เราก็จะสามารถขยาย Comfort Zone ของเราออกไปได้ ความสามารถในการพัฒนาตนเองเราก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย

ยังทำไม่ได้ ไม่ใช่ “ทำไม่ได้”

     คนที่ประสบความสำเร็จเค้าอาจจะลงมือทำเป็บสิบครั้งร้อยครั้งก็เป็นไปได้มันจะล้มเหลว 9 ครั้ง แต่ประสบความสำเร็จครั้งที่ 10 ก็เป็นไปได้ 

     ในหลายเรื่องเราก็ต้องยอมรับว่า แค่คิดแล้วลงมือทำเลยนั้นอาจจะยังไม่ประสบผลสำเร็จได้ทันทีอย่างที่คิด เมื่อทำแล้วผิดพลาดอาจจะยิ่งตอกย้ำแล้วพาเรากลับไปอยู่ Fixed Mindset อีกครั้ง สิ่งที่เราจะทำได้เมื่อการเปลี่ยนแปลงของเรายังไม่ประสบผลสำเร็จก็คือ บอกตัวเองว่าคุณสมบัติในตอนนั้นของเรายังไม่ถึง ยังทำไม่ได้ เราแค่ยังทำไม่ได้ไม่ใช่ว่าเราทำมันไม่ได้เลยการเติมคำว่ายังเข้าไป Fixed Mindset จะช่วยเปลี่ยน Mindset ของเราให้กลายเป็น Growth Mindset ได้ 

     ตัวอย่างเช่น เราทำไม่ได้ จะทำให้เราหยุดพัฒนาตนเองเป็น Fixed Mindset แต่ถ้าเราพูดว่าตอนนี้ยังทำไมได้ โดยนัยของมันแล้วหมายความว่ามันจะมีโอกาสทำได้ในอนาคต นั่นคือ Growth Mindset นั่นเอง

     นักลงทุนท่านใดสนใจการจัดการ Mindset เพื่อไปใช้ในตลาด TFEX แล้วละก็ พบกับสัมมนาดี ๆ ส่งท้ายปี 2561!!!
จาก บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด ที่ทุกคนรอคอย

พิเศษในห้วข้อ “แกะ Mindset เน้นกลยุทธ์ ลุย TFEX”

บรรยายโดย คุณอัครพงศ์ ขวงธนะชัย (คุณแมน เจ้าของเพจ STOCKMANDAY)
วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 13.00 – 17.00 น.
ที่ห้อง 601-602 ชั้น 6 อาคาร B ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไท

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่http://bit.ly/MindsetTFEX 
ตั้งแต่วันนี้ถึง 14 ธ.ค. 61 เวลาเที่ยงตรง หรือจนกว่าที่นั่งเต็ม
สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ อินบ๊อกซ์
หรือ เบอร์โทรศัพท์ 02-618-0635 

แล้วมาเจอกันที่งานนะคะ