มื่อคืนทรัมป์บอกอะไรเราบ้าง

– ของบประมาณ $4.4 ล้านล้าน

– งบทหาร $7.16 แสนล้าน

– การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน $2 แสนล้าน

– สร้างกำแพง $ 1.8 หมื่นล้าน

– เตรียมเพิ่มภาษีนำเข้าเป็น 20%

วิเคราะห์ทั้งหุ้นและการเมืองสหรัฐฯแค่เอยว่าจะมีเงินจากภาครัฐลงมา Dow Jones ก็เหมือน “ปลากระดี่ได้น้ำ” โดยสังเกตจาก การพุ่งขึ้นมา 400 จุด ของ Dow Jones ที่นักลงทุนกำลังฝันอยู่ เพราะที่จริงๆแล้วการที่ทรัมป์ออกนโยบายที่กล่าวเมื่อคืนเป็นเรื่องที่ดีของสหรัฐฯ เนื่องจากเกิดเม็ดเงินลงทุนใหม่เข้าตลาด เกิดการแจ้งงานที่เพิ่มขึ้น อุดรอยรั่วของดุลการค้า แต่นี่ยังไม่ได้เกิดขึ้นจริง ต้องรอทางสภาสหรัฐฯเห็นชอบเสียก่อน และนี่คือเกมการเมือง หากคิดให้ลึกกว่านั้น ทรัมป์กำลังจะโยนบทผู้ร้ายให้กับพรรคคู่แข่งอย่าง Democratic

ทำไมผมถึงกล่าวในลักษณะนี้ เพราะหากนโยบายดีๆที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯไม่ผ่าน ทรัมป์ก็มีโอกาสกล่าวว่า เพราะพรรค Democratic ไม่สนใจปากท้องของชาวอเมริกา เพื่อที่จะลดคะแนนนิยม และเพิ่มโอกาสที่ทรัมป์จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2

แต่หากพรรค Democratic ช่วยทำให้นโยบายดีๆที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯผ่าน ทรัมป์ก็สามารถอ้างได้ว่า เห็นมั้ยว่าในยุคพรรคของ Republican มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจมากมาย และยั่งยืนกว่าที่พรรค Democratic เข้ามาครองอำนาจ นำด้วยนโยบายโอบามาแคร์

ซึ่งจริงๆแล้ววงเงินที่ต้องใช้ระหว่างนโยบายของทรัมป์และโมบามา ห่างกันไม่เยอะ เนื่องจากทรัมป์มีแนวโน้มสูงที่จะสร้างหนี้มากกว่า $7 ล้านล้านในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งผมมองว่าการลงใช้เงินของทรัมป์มีประโยชน์มากกว่า โอบามา เพราะโอบามาแคร์จะช่วยที่ปลายเหตุ แต่ที่ทรัมป์กำลังจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ เนื่องจากระหว่างการรักษาตลอดเวลาสร้างแต่หนี้ไม่มีรายได้กลับมาในวงกว้าง กับการสร้างงานที่กระจายเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจที่สามารถช่วยในระยะสั้น กลางและยาว ผมคิดว่ายังไงการสร้างเงินดีกว่าครับผม

กลับมาที่เรื่องการลงทุน เพราะหากกล่าวเรื่องการเมืองผมคงเขียนบทความไม่เสร็จเป็นแน่ (ผมมีเพราะเขียนแค่ 1 ชั่วโมงเอง)

แต่นักลงทุน ก็มโนไปและ ทำให้คิดไม่ซื้อตอนนี้แล้วจะไปซื้อตอนไหน ซึ่งลืมอะไรไปอีกหนึ่งเรื่องนะครับ เพราะการลงของ Dow Jones ที่ผ่านมาลงด้วยเหตุผลที่ว่า การจ้างงานที่ดีเกินไปจะทำให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)ขึ้นดอกเบี้ยเร็วขึ้น สรุปง่ายๆ  ต้นทุนทางการเงินหรืออีกมุมเป็นเงินเฟ้อที่จะเพิ่มขึ้น

และวันพุธนี้สหรัฐฯจะมีการประกาศตัวเลข CPI อีกนะครับ และคาดว่า CPI จะออกมาดีกว่าเดิมซะด้วย บรรยากาศการลงทุนที่คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯจะขึ้นดอกเบี้ยเร็วจะกลับมาปกคลุม Dow Jones อีกครั้งแน่นอน

ไม่ใช่ว่าผมบอกว่าห้ามลงทุนช่วงนี้ แต่กำลังจะบอกว่าลงได้แต่เล่นสั้นๆนะครับ ด้วยรักและห่วงใยนักลงทุนทุกท่าน

เขียนโดย ธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่วิเคราะห์การลงทุน

วันนี้คุณพร้อมลงทุน
แล้วหรือยัง ?