นโยบาย America First กระทบต่อราคา Gold Spot แค่ไหน

ซึ่ง America first จะกระทบ Dollar อย่างมาก

โดยทรัมป์ส่งให้หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาการค้าของรัฐบาลสหรัฐฯมีแผนปรับแก้เงื่อนไขสำคัญของข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) เพื่อดึงผู้ผลิตยานยนต์ของสหรัฐฯให้ย้ายโรงงานผลิตในเม็กซิโกกลับมายังสหรัฐฯ เพื่อเพิ่มการจ้างงานแก่สหรัฐฯ โดยมีเงี่อนไขว่า รถยนต์นำเข้าจะต้องประกอบด้วยชิ้นส่วนที่ผลิตในสหรัฐตามจำนวนที่สหรัฐฯระบุ

 

        แต่กลุ่มผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของสหรัฐฯเอง ได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯรักษาข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) โดยกลุ่มดังกล่าวเตือนว่า หากสหรัฐฯออกจากข้อตกลง NAFTA แล้ว ก็จะทำให้แรงงานภาคยานยนต์ตกอยู่ในความเสี่ยงจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก เปิดการเจรจาข้อตกลง NAFTA มาแล้ว 4 รอบตั้งแต่เดือนส.ค. การเจรจารอบล่าสุดได้สิ้นสุดลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ อนาคตของ NAFTA เริ่มริบหรี่  และโกลด์แมน แซคส์ คาดการณ์ทรัมป์ อาจประกาศนำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (NAFTA) ในช่วงต้นปี 2561 หากสหรัฐฯไม่สามารถบรรลุการเจรจาดังกล่าวได้

 

 

แล้วผลกระทบหาก NAFTA แตกมีการประเมินอย่างไรบ้าง

ผู้นำหอการค้าแคนาดา, หอการค้านานาชาติเม็กซิโก และสภาธุรกิจระหว่างประเทศของสหรัฐคาดการณ์ตรงกันว่า “การถอนตัวออกจากข้อตกลง NAFTA จะทำให้ตำแหน่งงานหายไปอย่างน้อย 1.3 ล้านตำแหน่งทั่วภูมิภาค”

ฟิทช์เตือนว่าหากสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลง NAFTA เศรษฐกิจของเม็กซิโกจะเผชิญกับความไม่แน่นอนอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือและก่อให้เกิดความผันผวนระยะสั้นๆ

กล่าวได้เลยว่าหาก NAFTA แตกคงได้เห็นผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ชะลอนำไปสู่การตกงาน รวมการใช้จ่ายของประชาชนที่ลดลง โดยในกรณีดังกล่าวจะกดค่าเงิน Dollar สหรัฐฯให้ต่ำกว่า 90 จุด และการที่ Dollar อ่อนจะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำเป็นอย่างมาก