fbpx

Hun Goldman

Investment Blogger

คุณธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

นักวิเคราะห์อาวุโส

บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

ในคำว่า “เป็นไปไม่ได้” มีคำว่า “เป็นไปได้” ซ่อนอยู่เสมอ

เรย์ ดาลิโอ เตือนว่าเศรษฐกิจโลกปี 2019 มีความเสี่ยงเหมือนปี 1930

เรย์ ดาลิโอ เตือนว่าเศรษฐกิจโลกปี 2019 มีความเสี่ยงเหมือนปี 1930

เรย์ ดาลิโอ ผู้ก่อตั้ง Bridgewater เฮดฟันด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกมองเศรษฐกิจโลกอยู่ในลักษณะที่เรียกว่า “ดำดิ่ง” และต้นเหตุของคำว่า “ดำดิ่ง” เกิดจากหนี้สาธารณะของสหรัฐฯเพิ่มขึ้น จากนโยบาย Health care ประกอบกับสหรัฐฯใช้มาตรการทางภาษีนำเข้าต่อนานาประเทศ...

CKP ราคามีโอกาสขึ้นรอบใหม่หรือไม่?

ขอเกริ่นเบื้องต้นว่าปี 2019 นี้ นับเป็นปีทองของหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าและพลังงานทดแทนอย่างแท้จริง เพราะนอกจากความต้องการใช้ไฟฟ้าทั้งจากภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่มีความต้องการสูงขึ้นในปัจจุบันแล้ว โรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนก็กำลังจะกลายเป็นเทรนด์สำคัญของไทยด้วย...

สิ่งที่ทำให้ตลาดคาดการณ์ว่า FED จะลดดอกเบี้ย

ในสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯและปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯขึ้นเป็นดอกเห็ดส่งผลให้ตลาดคาดหวังว่า FED จะลดดอกเบี้ย โดยมีต้นเหตุ 2 อย่าง     1.สี่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯช่วงต้นเดือนตุลาคมแสดงถึงการชะลอตัว ADP Non-Farm ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 3...

ปัจจัยที่ส่งผลต่อทองคำไตรมาสสุดท้ายของปี 62

ตั้งแต่ต้นปี 62 ราคา Gold Online Futures  ปรับขึ้นอย่างน่ากลัวเพราะขึ้นมามากกว่า $200(หรือ+17%) ทำให้นักลงทุนหันมาสนใจสินทรัพย์ที่ชื่อว่า “Gold Online Futures” จึงเกิดคำถามขึ้นว่าราคาทองคำปรับขึ้นมาได้เพราะอะไร จากการที่เราวิเคราะห์ราคาทองคำขึ้นมาจาก 5 ปัจจัย...

SSF ตัวไหนจะได้ประโยชน์จาก Golden Week

โดยเทศกาล Golden Week เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองวันชาติของจีน กินเวลายาวนานถึง 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-7 ตุลาคม ของทุกปี ทำให้ชาวจีนมีแผนที่จะกลับบ้านเกิด และวางแผนท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ทั้งนี้สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) คาดว่าช่วง “Golden Week”...

จีนจะเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของโลก…เมื่อไร?

กล่าวได้ว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนเป็นสิ่งที่สร้างความตกตะลึงแก่ญี่ปุ่นในปี 2010 เพราะจีนมีมูลค่าทางเศรษฐกิจในปีนั้นแซงหน้าญี่ปุ่น แต่การที่จีนทำให้ GDP ปรับขึ้นไม่ได้เริ่มขึ้นแค่ปีหรือสองปี แต่เริ่มตั้งแต่ปี 1978 ที่เริ่มปฏิรูปเศรษฐกิจ...

ทำไมทรัมป์จึงอยากให้ FED ลดดอกเบี้ยนักหนา

ทำไมทรัมป์จึงอยากให้ FED ลดดอกเบี้ยนักหนา           นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 กำลังบีบประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ลดดอกเบี้ยให้ได้ แล้วทำไมทรัมป์ถึงอยากให้ลดดอกเบี้ยนักหนา และเราจะตอบในบทความนี้การลดดอกเบี้ยจะช่วย 3 ส่วน คือ ภาคสินเชื่อ,...

4 สิ่งเกี่ยวกับทองคำในเดือน ก.ย. ที่เราอยากบอกนักลงทุนรู้

หลังจากในเดือน ส.ค. ราคาทองคำผันผวนอย่างหนัก ทำให้ราคาจุดสูงสุดอยู่ที่ $1,550 และต่ำกว่าสุดที่ $1,400 และมีการเคลื่อนไหวมากกว่า $150 โดยปัจจัยที่ทำให้ราคาทองคำผันผวนคือ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ทำให้นักลงทุนต้องจับตาราคาทองคำในเดือน ก.ย....

ปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวกับการลงทุนสัปดาห์นี้

สิ่งที่นักลงทุนต้องลุ้น คือ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ,ยอดคำสั่งซื้อสินค้าคงทนสหรัฐฯ ,ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ , GDP สหรัฐฯ Q2/19 และดัชนีรายรับรายจ่ายสหรัฐฯ โดยเริ่มต้นที่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน มีความรุนแรงมากขึ้น หลังจีนประกาศตอบโต้สหรัฐ...

สงครามการค้า “สหรัฐฯ-จีน” แบบหมัดต่อหมัดพร้อมวิเคราะห์ผลกระทบ

สงครามไม่เคยทำให้เศรษฐกิจโลกขยายตัว มีแต่ทำให้ชะลอตัวเท่านั้น เหมือนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน “สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน” และนักวิเคราะห์หลายคนมองว่าไม่จบง่ายๆ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดมาจากคนคนเดียวคือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เริ่มหาเสียงด้วยแคมเปญ " America...

ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่นักลงทุนทองคำควรรู้ (ตอนที่ 1)

ในบทความนี้เราจะอธิบายตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ แบบละเอียดว่ามีความหมายอย่างไร และมีผลกระทบต่อราคาทองคำอย่างไร และเรากำลังจะกล่าวถึงตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่สามารถเป็นตัวชี้วัดที่กว้างที่สุดในระบบเศรษฐกิจ 3 ตัวเลขได้แก่1.ผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ (GDP-Gross Domestic Product)...

Pin It on Pinterest