fbpx

Hun Goldman

Investment Blogger

คุณธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

นักวิเคราะห์อาวุโส

บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

ในคำว่า “เป็นไปไม่ได้” มีคำว่า “เป็นไปได้” ซ่อนอยู่เสมอ

จุดเริ่มต้นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

จุดเริ่มต้นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

จุดเริ่มต้นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนในเวลานี้ปฏิเสธเกิดขึ้นจาก ผู้ชายที่ชื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” หลังจากชนะคะแนนนางฮิลลาร์ คลินตัน อย่างน่าประหลาดใจ และสุดท้ายทรัมป์ก็ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ซึ่งชูนโยบาย “America First” และทรัมป์กำลังจะแก้ปัญหาการขาดทุนของสหรัฐฯ โดยในปี 2016 ทรัมป์เริ่มเข้ารับตำแหน่งและเจอว่าคู่ค้าที่มีมูลค่าสูงสุด 15 ราย มีคู่ค้าถึง 12 รายที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สหรัฐฯขาดดุลการค้ามาโดยตลอด เราได้จัดทำตารางคู่ค้าสหรัฐฯที่มีมูลค่าสูงสุด 15 ราย

บทสรุปราคาทองคำเดือน เม.ย. พร้อมคาดการณ์เดือน พ.ค.

ในเดือน เม.ย. ราคา Gold Spot ปรับลง 0.65% และ Gold Online Futures ปรับลง 0.93% แต่ราคาทองคำของสมาคมค้าทองคำในประเทศกลับปรับขึ้น 0.52% ส่วนราคา Gold Futures ปรับขึ้น 0.2% เพราะเงินบาทอ่อนค่า 0.54%

ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงเพราะกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

การปรับลงดังกล่าวของดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก
เกิดขึ้นหลังจากนักลงทุนกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้าที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น

Sell In May มีอยู่จริงมั้ย ??

ตอนนี้กำลังเริ่มเข้าสู่เดือนพฤษภาคมจะมีนักลงทุนและนักวิเคราะห์รวมถึงกูรูต่างๆออกมาพูดถึง Sell in may ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รายการโทรทัศน์ และวิทยุ รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์ผ่านบทความต่างๆ ที่จะบอกว่า Sell in may เกิดได้อย่างไร

ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน

ก่อนจะหาคำตอบว่า” ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน จะส่งผลต่อราคาทองคำหรือไม่” เราต้องเข้าใจก่อนว่าสหรัฐฯและอิหร่านมีความขัดแย้งในประเด็นอะไร

สรุปราคาทองคำ Q1/62

สรุปราคาทองคำ Q1/62

สรุปความเคลื่อนไหวของราคาทองคำและทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปปัจจัยส่งผลกระทบต่อ Q1/62

ย้อนรอยสงกรานต์เลือด

ย้อนรอยสงกรานต์เลือด นักลงทุนหลายท่านที่เข้ามาลงทุนทองคำก่อนปี พ.ศ. 2556 คงจะรู้จัก “สงกรานต์เลือด” เป็นอย่างดีเพราะมีทั้ง ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้ที่อยู่ขา Short และเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายสำหรับผู้อยู่ขา Long เพราะ ว่าราคา Gold Spot ในเวลาสงกรารต์ปี พ.ศ. 2562...

ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ Eurozone

ความเสี่ยงที่เรากำลังจะกล่าวถึง คือ อิตาลี เพราะว่าแนวโน้มเศรษฐกิจมีปัญหาใหญ่อย่างแรง เนื่องจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ(OECD) คาดการณ์ว่าอิตาลีจะขาดดุลงบประมาณในปี 2562 ที่ 2.5% ของ GDP นั่นหมายความว่า อิตาลีจะขาดดุลเพิ่มขึ้น 50 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งที่จริงแล้วมูลค่าหนี้สาธารณะของอิตาลีถือว่าสูงที่สุดในยูโรโซน

แนวโน้มราคาทองคำเดือน เม.ย. 2562

ปัจจัยที่น่าจับตามองเป็นพิเศษในเดือนนี้

– เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน จะเกิดขึ้นที่สหรัฐฯในวันที่ 3 เม.ย.
– แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัวหรือไม่ ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ
– เศรษฐกิจยุโรปจะหดตัวตามที่ ECB คาดการณ์หรือไม่ ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจ EU
– Brexit หลัง EU ขยายเวลาจากเส้นตายเดิมเป็น 29 มี.ค. เป็น 12 เม.ย.

ประเด็นสำคัญที่มีผลต่อราคาทองคำสัปดาห์นี้

  ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ การเจรจาการค้า การเจรจาสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ธนาคารกลางสหรัฐฯ   ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ 26 ก.พ. 62           ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคคาดการณ์ว่าจะขยายตัวแตะ 124.3 จากเดิม 120.2 (-ทอง) 28 ก.พ. 62           GDP Q4/61 คาดว่าจะชะลอตัวแตะระดับ...