fbpx

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา บริษัท Apple มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ได้แก่ iPhone 11, iPad และ Apple Watch 5 โดยมี CEO คุณ Tim Cook และเหล่านักพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Apple เป็นผู้บรรยายว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ Apple มีอะไรบ้าง สิ่งที่น่าตกใจที่สุดสำหรับผู้ใช้และเหล่าสาวก Apple นั่นคือ “ราคา iPhone 11 ต่ำกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่างตระกูล iPhone X” ที่หากคำนวณเป็นสกุลบาท iPhone 11 จะมีราคาเริ่มต้นที่ 24,900 บาทเท่านั้น เมื่อเทียบกับ iPhone X ที่ราคา 36,900 บาท หรือ iPhone XR ที่ราคา 29,900 บาท เห็นได้ชัดว่า iPhone 11 เป็นรุ่นที่ใหม่กว่า สเป็คดีกว่า ในราคาถูกกว่า

หลังจากงานเปิดตัวดังกล่าว ราคาหุ้น Apple ใน NASDAQ บวกกว่า 3% แสดงว่าตลาดหุ้นมีการตอบรับ iPhone 11 ในเชิงบวก โดยมองว่าการใช้กลยุทธ์ “ราคาถูก” จะสามารถดึงความต้องการซื้อของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือได้ โดยเฉพาะในประเทศจีน…เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่ผ่านมา ราคาหุ้น Apple ขึ้นไปทำ 52 Week High จากการที่ Nikkei Asian Review ได้รายงานว่า Apple บอกกับ Supplier ให้เพิ่มกำลังการผลิตชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง หลังจากยอดขาย iPhone 11 ดีกว่าที่บริษัทคาดไว้ รวมถึง GSM Arena กล่าวว่า หากสหรัฐยกเลิกภาษีนำเข้าจากจีน อาจทำให้ยอดขาย iPhone 11 เพิ่มขึ้นได้อีก

แล้ว Apple เกี่ยวอะไรกับ COM7? ณ เวลานี้ หุ้นใน SET ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน่ายสินค้า Apple โดยตรงนั้น ได้แก่ COM7 และ SPVI หากเราคาดว่า iPhone 11 จะทำยอดขายได้ดี หุ้นที่ได้รับประโยชน์เต็มๆก็คือทั้ง 2 บริษัทนี้…คำถามต่อมาคือ แล้วทำไมต้อง COM7? เพราะ COM7 สามารถเทรดด้วย Single Stock Futures บน TFEX ได้ จึงทำการ Short ได้ หากยอดขาย iPhone ออกมาผิดคาด

คำถามสุดท้าย ซึ่งเป็นหัวข้อบทความของเรา ก็คือ “COM7 จะเป็นอย่างไร เมื่อ iPhone 11 เข้าไทย” โดยเราจะอ้างอิงราคา COM7 ย้อนหลัง ในช่วงที่มีการเปิดตัว, จำหน่ายวันแรก และการประกาศผลประกอบการไตรมาสที่มีการขาย iPhone รุ่นใหม่ว่าเป็นอย่างไร พร้อมทั้งคำแนะนำด้านกลยุทธ์การซื้อขาย COM7 Futures ว่าควรเล่นหน้าไหน…ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย

ราคา COM7 ย้อนหลัง กับ iPhone รุ่นต่างๆที่ออกมา

COM7 จดทะเบียนใน SET เมื่อปี 2558 ในชื่อ บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) โดยประกอบธุรกิจจำหน่ายสินค้าไอที ประเภทคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งศูนย์บริการสินค้าแบรนด์ Apple ในชื่อ Studio7 รวมถึงแฟรนไชส์จำหน่ายสินค้าชื่อดังอย่าง Banana IT และแบรนด์โทรศัพท์มือถือชื่อดังอื่นๆอีกมากมาย

เรามาดูกันว่าราคาหุ้น COM7 ในช่วงของการเปิดตัวสินค้า Apple, การเข้ามาจำหน่ายในไทยวันแรก และผลประกอบการ Q4 หรือช่วงที่มี iPhone รุ่นใหม่ออกจำหน่ายเป็นอย่างไร จากตารางด้านล่าง…

หมายเหตุ: ราคา COM7 เริ่มนับตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งตรงกับปีที่ iPhone 6s ออกจำหน่าย และ COM7 จดทะเบียนกับ SET

จากตาราง พบว่าทุกครั้งที่ iPhone เปิดตัวและเข้าจำหน่าย ราคมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเทียบราคาวันจำหน่ายในไทยวันแรกจนถึงราคาวันเปิดตัว ที่สะท้อนถึงความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่สูงมาก และเมื่อเทียบราคาหลังจากประกาศงบ Q4 จนถึงราคาวันจำหน่ายในไทยวันแรก การปรับตัวเพิ่มขึ้นของ COM7 เป็นผลมาจากรายได้จากการขายและกำไรสุทธิที่ดีขึ้นเมื่อมีความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นในทุกๆปี สำหรับผลิตภัณฑ์ Apple และ iPhone รุ่นใหม่ ทั้งนี้ สภาพตลาดหุ้นในแต่ละปีที่ต่างกัน ก็มีส่วนสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น/ลดลงของราคา COM7 เช่นกัน ฉะนั้น หากต้องการจะซื้อ COM7 ก่อนวันเข้าจำหน่าย อย่าลืมเช็คสภาพตลาดก่อนตัดสินใจ

COM7 Futures เทรดฝั่ง Long หรือ Short ดีกว่ากัน

ด้านกลยุทธ์การเทรด Single Stock Futures ของ COM7 ก่อนวันจำหน่ายในไทยวันแรก แนะนำให้เทรดในฝั่ง Long โดยมีเงื่อนไขว่าภาวะตลาดหุ้นจะต้องอยู่ในเชิงบวกด้วย เนื่องจากสภาพตลาดช่วงนี้มีความผันผวนสูงมาก จากประเด็นต่างๆที่เราต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็น สงครามการค้า, BREXIT, ตัวเลขเศรษฐกิจที่เริ่มส่งสัญญาณชะลอตัว และข่าวการเล็งยกเลิกโปร 0% เพื่อลดปัญหาหนี้ครัวเรือน ทั้งหมดนี้ ย่อมส่งผลต่อราคาหุ้น COM7 และอาจทำให้ราคาไม่เป็นไปตามที่คาด เมื่อมี iPhone รุ่นใหม่เข้ามาในไทยก็เป็นได้

เปิดบัญชี TFEX กับ ClassicAusiris

พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!

Pin It on Pinterest