fbpx

กระแสที่เกิดขึ้นจากชายที่ชื่อ “Donald Trump”

หากนับการดำรงตำแหน่งของ Trump ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ซึ่งสาบานตนในวันที่ 20 ม.ค. 2560 ถึงปัจจุบัน 16 พ.ค. 2561 เป็นเวลาราว ๆ  1 ปี 5 เดือน แล้วคิดว่าเวลาแค่ 1 ปี 5 เดือน จะสร้างกระแสได้ขนาด Trump มั้ย เพราะเขาคนนี้ได้สร้างมากมายอย่าง

  • พยายามล้มโอบามาแคร์ ที่ยังไม่สำเร็จเพราะไม่ค่อยมี ส.ว. เห็นด้วยทำให้ขาดคะแนนเสียงสนับสนุน
  • สั่งห้าม 7 ประเทศมุสลิมเข้าสหรัฐฯโดยมี อิรัก, ซีเรีย, ลิเบีย, อิหร่าน, โซมาเลีย, ซูดาน และเยเมน ทำให้ผู้ถือกรีนการ์ด และหน่วยปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องเกิดความสับสน กระทบต่อบริษัทสหรัฐฯที่มีพนักงานชาติใน 7 ชาติที่กล่าวไว้ จนทำให้ Google ที่มีลูกจ้างถือ 2 สัญชาติที่เป็น 1 ใน 7 ประเทศนี้จำนวนมาก ได้เตือนให้ลูกจ้างอย่าเพิ่งออกจากสหรัฐฯ จนกว่าคำสั่งที่ออกมาจะมีความชัดเจน และทำให้เกิดการประท้วงทั่วสหรัฐอเมริกา รวมถึงการต่อต้านจากนานาชาติ
  • มาตรการขึ้นภาษีของ Trump ที่มีต่อจีน และยุโรป มีแนวโน้มทำให้เกิดสงครามการค้า และสร้างประเด็นกับทั่วโลก
  • หารือระหว่าง Trump กับคิม จ็อง-อึน เจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ นับเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯเพียงไม่กี่คนที่ได้เจรจากับเกาหลีเหนือ นับเป็นหนึ่งในเรื่องดี ๆ ที่ Trump ทำ
  • สหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ทั้งที่ UN ตรวจสอบแล้วว่า อิหร่านไม่ได้ทำผิดข้อตกลง ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ยุโรป และ UN
  • สหรัฐฯเปิดสถานเอกอัครราชทูตที่นครเยรูซาเล็ม โดยชาติที่นับถือศาสนาอิสลามคงไม่ยอมเป็นแน่

ทั้งนี้การกระทำต่างๆของ Trump ในประเด็นต่าง ๆ  นักลงทุนทั้งตลาดหุ้นและตลาดทองคำ ชอบกับมากเพราะว่าแต่ละสิ่งที่ออกมาจาก Trump ทำให้ตลาดผันผวนในกรอบกว้างสามารถทำกำไรได้หลายจังหวะ ด้วยเหตุผลนี้แหละทำให้นักลงทุนบางคนรัก Trump

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

Pin It on Pinterest