กระแสที่จะเคลื่อนตลาดวันนี้

 

โดยวันนี้มีหลายประเด็นสำคัญที่จะเข้ามากระทบตลาด ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ,เกาหลีเหนือที่สหรัฐฯอย่างจะให้เกาหลีเหนือส่งหัวรบนิวเคลียร์บางส่วนและอุปกรณ์นิวเคลียร์อื่่นๆภายใน 6 เดือน ,โอเปกคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันจะแตะ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ,อะไรที่ทำให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวแตะจุดสูงสุดรอบ 7 ปี และสุดท้าย US Dollar Index แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 5 เดือน

เรื่องแรกการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะพบปะกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในวันนี้ที่ทำเนียบขาว ซึ่งการเจรจาดังกล่าวได้ข้อตกลงไปแล้วบางส่วน และการประชุมจะจบลงวันนี้ ทั้งนี้เราหวังว่าจะไม่เกิดสงครามภาษี

การที่สหรัฐฯและเกาหลีใต้ยืนยันที่จะซ้อมรบต่อ แม้ว่าเกาหลีเหนือจะออกมาแสดงความไม่พอใจและอาจยกเลิกการประชุมระหว่างสหรัฐฯกับเกาหลีเหนือที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย. ทั้งนี้สหรัฐฯเผยว่ามีแผนที่จะขอให้เกาหลีเหนือส่งหัวรบนิวเคลียร์บางส่วนและอุปกรณ์นิวเคลียร์อื่่น ๆ ภายใน 6 เดือน เพื่อที่จะดูว่ามีการพัฒนานิวเคลียร์ไปถึงระดับไหนแล้ว

กลุ่มโอเปกคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันกำลังใกล้ระดับ 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ได้ปัจจัยหนุนจากความตึงเครียดทางการเมืองมากกว่าภาวะขาดแคลนอุปทาน รวมถึงได้รับแรงหนุนจากข้อตกลงของโอเปก รวมทั้งรัสเซียและผู้ผลิตน้ำมันนอกโอเปกอื่นๆ ในการลดผลผลิตน้ำมัน ทำให้ราคาปรับตัวขึ้นประมาณ 40% นับตั้งแต่ข้อตกลงเริ่มต้นขึ้นในเดือนม.ค. ปี 2017

บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี ดีดตัวแตะจุดสูงสุดรอบ 7 ปี  รับเกิดกระแสการขายพันธบัตรอีกครั้ง หลังขึ้นไปแตะ 3.104% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.2011

US Dollar แข็งมาก เพราะเริ่มมีกระแสว่ารัฐบาลที่พึ่งจัดตั้งใหม่ของอิตาลีมีแนวโน้มที่จะออกจากยูโรโซน พร้อมของให้ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ยกหนี้ให้ 2.50 แสนล้านยูโร (2.94 แสนล้านดอลลาร์)

 

และนี่คือ 5 ประเด็นสำคัญที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนตลาดการลงทุนในวันนี้ ทั้งนี้แนวโน้มทองคำและ SET50Futures วันนี้ลงต่อ

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด