fbpx

Gold ได้แรงหนุน 4 ปัจจัย

ราคา Gold Spot แตะระดับ $1,300 ต้องบอกตรงนี้เลยว่ามีทั้งปัจจัยพื้นฐานและปัจจัยทางเทคนิครวมกันเป็นแรงหนุนให้ราคา Gold Spot แตะจุดสูงสุดในรอบ 1 เดือนครึ่ง
โดยปัจจัยที่จะกล่าวถึง

 

1.ทรัมป์ไม่สามารถดันร่างปฎิรูปภาษีให้ผ่านสภาของสหรัฐฯตามที่เขากล่าวว่าจะลดภาษีเป็นของขวัญวันขอบคุณพระเจ้า และเขาขอเลื่อนมาเป็นวันคริสต์มาสแทน นั่นหมายความว่าการปฎิรูปภาษีจะรู้ผลว่าสำเร็จหรือไม่ ก่อนวันที่ 25 ธ.ค. แต่การที่เขาไม่สามารถดันร่างปฎิรูปภาษีก่อนวันที่ 23 พ.ย. ทำให้นักลงทุนที่เก็งกำไรในค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอยู่แล้ว เริ่มกังวลว่าทรัมป์จะทำไม่สำเร็จจึงมีเม็ดเงินไหลออกมาจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และเป็นที่มาของจุดต่ำสุดในรอบ 2 เดือน

 

2.จบการประชุม NAFTA ครั้งที่ 5 ไร้ข้อสรุป เพราะสหรัฐฯยืนคำขาดว่า รถยนต์ที่ผลิตในอเมริกาเหนือจะมีชิ้นส่วนประกอบรถยนต์ที่มาจากสหรัฐฯครึ่งหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าแคนาดาและเม็กซิโกไม่ยอม ทั้งนี้มีการประเมินจากนักวิเคราะห์ของรอยเตอร์ว่า การยกเลิกข้อตกลงการค้าเสรีในอเมริกาเหนือ หรือ NAFTA จะเป็นอันตรายต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก

– เพราะจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขันกับยุโรปและเอเชีย

GDP ของประเทศที่อยู่ใน NAFTA จะลดลงราว 0.2% ในปีแรก และอีก 5 ปี จะลดลง 1%

 

3.คำพูดที่หลุดออกมาจาก เจเน็ต เยลเลน ทำให้นักลงทุนบางส่วนกลัวไปตามๆกัน เพราะเธอกล่าวว่า “ตลาดหุ้นสหรัฐฯพุ่งสูงเกินไป ,ผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯต่ำเกินไปซึ่งมีความเสี่ยง” นี่อาจเป็นคำเตือนจากประธานเฟดคนปัจจุบันที่จะอยู่กับนักลงทุนถึง ก.พ. ปี 2018

 

4.แนวโน้มราคา Gold Spot ที่เป็น Sideway Up กรอบ $1,276 – $1,327

ทั้งนี้ปัจจัยที่ต้องติดตามต่อคือ การผ่านร่างปฎิรูปภาษีจะผ่านได้หรือไม่ และการประชุม NAFTA มีกำหนดให้จบลงในเดือน มี.ค. 2018 จะตกลงกันได้หรือไม่ ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยยังคงไม่ชัดเจน และถึงจะผ่าน ผลกระทบที่ตามมาจะเป็นบวกหรือลบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯอย่างไร เป็นประเด็นที่ต้องตามกันแบบก้าวต่อก้าวเลยทีเดียว และเราจะทำให้คุณไม่พลาดประเด็นนี้เลย เราจะเกาะติดและวิเคราะห์เหตุการณ์ให้ทุกท่านได้เข้าใจแบบง่ายที่สุด พร้อมคาดการณ์โอกาสในการทำกำไรกับราคาทองคำ