fbpx

แนวโน้มราคา Gold Spot ต่อจากนี้

 

หลังจากราคา Gold Spot ทำ Sideway Up อยู่พักใหญ่โดยมีการเคลื่อนไหวในกรอบล่างที่ $1,297 กรอบบน $1,315 ซึ่งต่อจากนี้มีแนวโน้มเป็นอย่างไร

 

 

ซึ่งเราตอบได้เลยว่าราคา Gold Spot ยังเป็น Sideway Up อยู่แต่หากราคาหลุด $1,297  ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มในทันที โดยปัจจัยอะไรที่จะทำให้ราคา Gold Spot ปรับขึ้นมีอะไรบ้าง เรามอง 3 ปัจจัยหลักได้แก่

 

 

1.สงครามการค้าที่กลับมาอีกครั้ง หลังทรัมป์กำลังเดินหน้าออกมาตรการป้องกันเทคโนโลยี และทรัพย์สินทางปัญญาของทางสหรัฐฯ ที่ทรัมป์เชื่อว่าจีนเป็นผู้ละเมิด และสหรัฐฯเตรียมที่จะเปิดเผยรายชื่อสินค้าจีนวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่จะถูกสหรัฐฯเรียกเก็บภาษีนำเข้าเพิ่ม 25% ในวันที่ 15 มิ.ย. ทั้งนี้การเดินเกมของสหรัฐฯถือว่าเป็นการกดดันจีน เพราะว่าสหรัฐฯจะส่งเจ้าหน้าที่ไปจีน เพื่อเจรจาการค้าในต้นเดือน มิ.ย. และมีเป้าหมายในการให้จีนยอมตกลงกับสหรัฐฯให้ไวที่สุดจะได้ลดการขาดทุนของสหรัฐฯนั่นเอง แต่ทางการจีนจะยอมหรือไม่ การประชุมต้นเดือน มิ.ย. จะเป็นสิ่งที่พูดแทนว่าจีนจะยอมหรือสู้ต่อ และมีความเป็นไปได้สูงว่าจีนจะสู้ต่อ และจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ เพราะจีนมีแต้มต่อที่มากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการถือ Bonds ของสหรัฐฯเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้การเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มชะลอตัวจะส่งผ่านทางค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าเป็นปัจจัยบวกต่อราคา Gold Spot

 

2.การเปิดสงครามการค้าเพิ่มของสหรัฐฯที่กำลังศึกษาว่า สหรัฐฯควรเก็บภาษี 25% ของต่อยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตในต่างประเทศหรือไม่ แค่การศึกษาก็ทำให้นักลงทุนกังวลว่าหุ้นของบริษัทรถรายใหญ่กำลังจะ Down และมีแนวโน้มสูงมากที่จะมีการรวมกลุ่มของประเทศที่โดนขึ้นภาษีเพื่อสู้กับสหรัฐฯ ในแนวทางการใช้มาตรการภาษีเพื่อตอบโต้ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ชะลอตัว และราคา Gold Spot จะเป็น Safe haven

 

3.ประเด็นอิตาลี ซึ่งการเมืองจะสามารถตกลงกันได้ แต่อย่าลืมว่ารัฐบาลอิตาลีต้องหาเงินมาใช้หนี้จำนวน 2.3 ล้านล้านยูโร (2.68 ล้านล้านดอลลาร์) และปัจจุบัน Bonds 10 ปี อิตาลีเดือน พ.ค. พุ่งไปแตะ 3% จากที่เคยอยู่ 1.7% แสดงว่านักลงทุนไม่อยากเสี่ยงกับ Bonds 10 ปี อิตาลี ฉะนั้นการหาเงินมาใช้หนี้คงยากน่าดู และมีโอกาสทำให้เกิดวิกฤตในยุโรโซนอีกครั้งจากการล้มของอิตาลี

 

 

สรุปการปรับขึ้นของราคา Gold Spot ในสัปดาห์นี้มีโอกาสปรับขึ้นได้จาก สงครามการค้า ,การเปิดสงครามการค้ากับประเทศผู้ผลิตยานยนต์รวมถึงชิ้นส่วนยานยนต์ และเรื่องหนี้ที่อิตาลีจะมีปัญหาจ่ายมั้ย หลังนักลงทุนเริ่มไม่สน Bonds 10 ปี อิตาลี

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

Pin It on Pinterest