เหตุผลที่ทำให้ราคาทองคำบวกแรงก่อนสงกรานต์

เพราะกลัวสงคราม!! สงครามระหว่างใครกัน ตอบได้เลยว่าเป็นสงครามตัวแทน โดยสหรัฐฯและพวกหนุนกลุ่มกบฏ ส่วนรัสเซียและพวกหนุนรัฐบาลซีเรีย ทำให้มีความกังวลว่าจะเกิดสงคราม

โดยรายละเอียดต้องย้อนไปในวันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2561 เกิดเหตุการณ์โจมตีด้วยอาวุธเคมีในฐานที่มั่นของกลุ่มกบฎซีเรียทำให้มีประชาชนเสียชีวิตกว่า 70 ราย และบาดเจ็บอีกกว่าพันคน สหรัฐฯปักธงว่ารัฐบาลซีเรียทำแน่นอนทำให้สหรัฐฯขอเรียกประชุมของ UNSC วาระฉุกเฉินเกี่ยวกับประเด็นซีเรีย แต่สุดท้ายไม่มีความคืบหน้าเพราะสหรัฐ-รัสเซียวีโต้กันและกัน ซึ่งปกติการผ่านร่างมติใดก็ตามของที่ประชุม UNSC  จำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนอย่างน้อย 9 เสียง จาก 15 เสียง โดยต้องไม่มีการคัดค้านจากสมาชิกถาวร อย่างสหรัฐฯ รัสเซีย จีน สหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส ทำให้สหรัฐฯไม่สามารถพึ่งช่องทาง UNSC

ทำให้ออกโรงเองโดยการประกาศว่า รัสเซีย เตรียมตัวรับ ขีปนาวุธ ตอบโต้การใช้อาวุธเคมีในซีเรีย แต่ไม่จบแค่นั้นเพราะ รัสเซียบอกจะยิงขีปนาวุธทุกลูกที่ยิงเข้ามาในซีเรียทำให้เรามองว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ในสงครามตัวแทนระหว่าง สหรัฐฯและพวกหนุนกลุ่มกบฏ ส่วนรัสเซียและพวกหนุนรัฐบาลซีเรีย ทำให้มีความกังวลว่าจะเกิดสงครามขึ้นมาจริงๆ

ส่งราคาทองคำปรับขึ้นไปทำจุดสูงสุดแตะระดับ $1,362 และปิดตลาด $1,352 บวก 0.98% และจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 3 เดือน