เมื่อ Gold Spot หลุด 1,320

หลังจากราคา Gold Spot หลุด 1,320 มาหยุดที่ 1,301 ซึ่งได้ปัจจัยกดดันจากดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลสหรัฐฯ (PCE) ที่พุ่งขึ้น 2.0% ในเดือนมี.ค. นับเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว นั่นหมายความว่ามีการเร่งของอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น สื่อไปถึงการขึ้นดอกเบี้ยที่มีโอกาสขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

ต่อจากนี้จะมีทิศทางอย่างไร

เราตอบในช่วงระยะสั้นใน 1 สัปดาห์ โดยเรามองว่าเศรษฐกิจโลกกำลังจะมีทิศทางที่ดีมากขึ้นและราคา Gold Spot อาจปรับลงจากปัจจัยเหล่านี้

  • สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ที่ตอนนี้ทรัมป์ส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯไปเจรจากับจีน ซึ่งเริ่มในวันพฤหัสบดีนี้มีกำหนดเวลาประชุม 2 วัน โดยการเจรจาจะมีขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่จะเดินทางไปร่วมเจรจากับจีนในครั้งนี้ คือนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) และนายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ แสดงถึงความจริงจังกับการหาทางออกประเด็นสงครามการค้า
  • การจูบปากของเกาหลี ถือเป็นสัญญาณการจบภาวะสงครามเกาหลีที่เริ่มตั้งแต่ปี 2493-2561 ซึ่งถือเป็นการยุติสงครามเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ที่ดำเนินมา 65 ปี ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีของนักลงทุนในตลาดหุ้นเอเชียที่จะไม่ต้องกังวลเกาหลีเหนือจะมีการทดลองอะไรแปลกๆอีก
  • การประชุม FOMC เพื่อกำหนดนโยบายการเงินสหรัฐฯ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 3 พ.ค. เวลา 01:00 น. ตามเวลาประเทศไทย ที่มีการคาดการณ์ว่าการประชุมครั้งนี้จะคงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50-1.75% แต่การที่เฟดจะคงดอกเบี้ยไม่ได้มีความสำคัญมากนัก เพราะตลาดกำลังรอการส่งสัญญาณว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งเมื่อไรตังหาก โดยเราประเมินว่าการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดจะขึ้นอีก 2 ครั้ง ในเดือน มิ.ย. และ ธ.ค.

              สรุปมองแนวโน้ม Gold Spot เป็น Sideway Down เพราะมีปัจจัยกดดันจากการเจรจาสงครามการค้า และการจบศึกเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ที่มียาวนานมากกว่า 65 ปี ส่วนการประชุม FOMC จะเป็นลบก็ต่อเมื่อประกาศชัดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยเดือนไหน

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด