fbpx

ราคา Gold Spot เจอแนวรับแข็ง $1,319

                     ราคา Gold Spot วานนี้ปรับลงไปมากกว่า $10 แตะระดับต่ำสุดที่ $1,319 ซึ่งวานนี้ราคาลงไปซ้ำที่ $1,319 ถึง 39 ครั้ง เราถึงได้บอกว่า Gold Spot เจอแนวรับแข็งๆ แต่ปัจจัยที่ทำให้ราคาปรับลงแรง เพราะสหรัฐฯและจีนที่เริ่มเจรจาประเด็นสงครามการค้าที่จริงจังมากขึ้น ประกอบกับ US Dollar Index มีแนวโน้มแข็งค่า เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจในสัปดาห์ออกมาดีกว่าที่คาดอย่าง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขยายตัวมากที่สุดในรอบ 18 ปี และยอดขายบ้านใหม่เดือนมี.ค.ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 4% ทำให้ตลาดเพิ่มความมั่นใจว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาด

                    ส่วนแนวโน้มวันนี้เราคาดว่าจะมีปัจจัยกดดันราคา Gold Spot ให้ต่ำกว่า $1,319 อยู่ 3 ประเด็น

1.US Dollar Index

                    ที่แข็งค่าแตะ 91 จุด และเป็นระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน โดยปัจจัยที่ส่งให้ US Dollar Index แข็งค่า เกิดจากความกังวลประเด็นอัตราเงินเฟ้อสหรัฐฯที่เกิดจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวขึ้นและอุปทานพันธบัตรที่เพิ่มขึ้นผลตอบแทน พันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปีอยู่สูงกว่า 3% เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี รวมถึงการคาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปีนี้ ทั้งนี้ยังมีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ คืนนี้อย่าง Unemployment Claims ที่คาดการณ์ว่าจะมีจำนวนผู้ที่ตกงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯลดลง จะเป็นปัจจัยสำคัญกดดันราคา Gold Spot คืนนี้

2.ทรัมป์

                    ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 กำลังจะส่งนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯและนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ไปเจรจาข้อตกลงการค้ากับจีนซึ่งมุ่งหวังที่จะแก้ปัญหาความตึงเครียดทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลก และหากมีการตกลงได้ระหว่างสหรัฐฯและจีน จะทำให้ภาพสงครามการค้าที่เคยเป็นบวกต่อราคา Gold Spot เป็นปัจจัยที่เข้ามาลบ Gold Spot เอง

 

3.การประชุม ECB

                    ที่จะมีการประชุมกำหนดนโยบายการเงินของยุโรโซนประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่ ECB จะดอกเบี้ยขึ้นในกี่ประชุมครั้งนี้รีเปล่า แต่อยู่ที่การส่งสัญญาณว่าจะใช้ดอกเบี้ยต่ำถึงเมื่อไรตังหาก ซึ่งการส่งสัญญาณดังกล่าวจะมีผลต่อราคา Gold Spot ในมุมของเม็ดเงินที่ไหลออกมาจากนโยบายดอกเบี้ยที่ต่ำ หากมีการขึ้นดอกเบี้ยมีโอกาสที่ทำให้ตลาดหุ้นและ Gold Spot จะลง

 

                    สรุปวันนี้เรามองว่า 3 ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ราคา Gold Spot หลุด $1,319 คือ US Dollar Index ที่มีแนวโน้มแข็งค่า , ทรัมป์ที่เริ่มมีแนวโน้มเจรจากับจีน และการประชุม ECB อาจมีการส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

Pin It on Pinterest