fbpx

บทเรียนทองคำที่นักลงทุนจะได้เรียนรู้ในวันนี้ คือ ราคาทองคำขึ้นลงจากปัจจัยอะไรกันแน่ โดยเราเริ่มวิเคราะห์ตั้งแต่ต้นปี 2561 ซึ่งการเคลื่อนไหวของราคาทองคำที่ผิดปกติในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมาคือ 1% และการเคลื่อนไหวเกิน 1% เกิดขึ้นกี่ครั้ง

โดยการเคลื่อนไหวของราคาทองคำที่ผิดปกติตั้งแต่ต้นปี 2661

มีทั้งหมด 43 ครั้ง แบ่งเป็น 4 ปัจจัยคือ

 1. ารเมืองระหว่างประเทศ (19 ครั้ง 44%) อย่างเช่น สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ,ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน , Brexit แบบไร้เงื่อนไข
 2. ตัวเลขเศรษฐกิจและการใช้นโยบายทางการเงินของสหรัฐฯ (19 ครั้ง 44%)  ได้แก่ การประกาศตัวเลข Non-Farm ,ยอดค้าปลีก, GDP ที่เหนือความคาดหมาย และการส่งสัญญาณเกี่ยวกับดอกเบี้ยนโยบาย
 3. อุปสงค์ – อุปทานของทองคำน (3 ครั้ง 7%) เป็นการซื้อขายของกองทุน SPDR สามารถติดตามได้ที่ http://www.spdrgoldshares.com/usa/historical-data/
 4. วิกฤตเศรษฐกิจ (2 ครั้ง 5%)  อย่างเช่นสหรัฐฯสามารถผ่านร่างงบประมาณชั่วคราว หยุดการปิดหน่วยงานรัฐ  และความกังวลเศรษฐกิจยุโรปอาจเกิดวิกฤต หลังอิตาลีกำหนดการขาดดุลงบประมาณสูงถึง 4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

จากปัจจัยที่เราชี้ให้เห็นว่าราคาทองคำเปลี่ยนแปลงจาก 4 ปัจจัยทำให้นักลงทุนต้องจับตากับปัจจัยเหล่านี้มากขึ้นได้แก่

 1. การเมืองระหว่างประเทศ
  ประเด็นสำคัญคือ
  สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน มีแนวโน้มที่จะได้เห็นสงครามการค้ารุนแรงมากขึ้น โดยที่มาของการเกิดขึ้นสหรัฐฯพยายามแก้ไขการขาดดุลการค้ามาทุกยุคทุกสมัยทำการขอให้จีนช่วย แต่ทรัมป์เข้ามาใช้ไม้แข็งอย่างการขึ้นภาษี 2 แสนล้านดอลลาร์ และช่วงสงครามการค้าใครเสียประโยชน์ สรุปเสียทั้งคู่ การเกิดสงครามการค้าทำให้เศรษฐกิจเบอร์ 1 และ 2 ชะลอตัว เป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ
 2. สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-EU
  เนื่องจากในวัน 17 พ.ค. สหรัฐฯชะลอการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอย่างรถยนต์ และอะไหล่รถรถยนต์ ออกไป 180 วันและกำหนดการเก็บภาษีครั้งใหม่คือ 10 ต.ค. 62 เราอาจได้เห็นการขึ้นภาษีระหว่างสหรัฐฯ-EU ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ หากเกิดสงครามการค้า
 3. ทิศทางดอกเบี้ย FED พร้อมเงื่อนไข
  นักลงทุนอาจได้เห็นการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ(FED) โดยมีเงื่อนไขคือ สงครามการค้ารุนแรงมากขึ้น , GDP ต่ำกว่า 2% ,อัตราการว่างงานสูงแตะ 4% และสุดท้ายอัตราเงินเฟ้อต่ำ
  ประชุม FOMC เหลืออีก 4 ครั้ง  31 ก.ค. / 18 ก.ย. / 30 ต.ค. / 11 ธ.ค.
  การลดดอกเบี้ยทำให้เกิดเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นปัจจัยบวกต่อทองคำและตลาดหุ้น ซึ่งนักลงทุนดูการคาดการณ์ใช้นโยบายดอกเบี้ยของธนาคารสหรัฐฯได้ที่ https://www.cmegroup.com/trading/interest-rates/countdown-to-fomc.html
 4. ประเด็นอิหร่าน
  อังกฤษยึดเรือขนส่งน้ำมันอิหร่าน และอิหร่านเตรียมแผนตอบโต้อังกฤษโดยการจะยึดเรืออังกฤษ พร้อมกับการเพิ่มสมรรถนะความบริสุทธิ์ของแร่ยูเรเนียม หากเกิดสงครามการค้าจะเป็นบวกต่อราคาทองคำ และเป็นความเสี่ยงต่อตลาดหุ้น
 5. Government Shutdown
  ทรัมป์ต้องขยายเพดานหนี้สหรัฐฯให้ได้ก่อนวันที่ 30 ก.ย. ไม่งั้นเกิด Government Shutdown หากไม่เกิดก็จะเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ
 6. Brexit
  เส้นตาย 31 ต.ด. หากออกแบบไม่มีเงื่อนไขจะเป็นผลเสียทั้ง UK และ EU เพราะเศรษฐกิจระหว่างอังกฤษกับ EU มีความสัมพันธ์กันอย่างมาก

สรุป บทเรียนจากทองในบทนี้สอนให้เราหันมาสนใจประเด็น 2 อย่างคือ
1.การเมืองระหว่างประเทศ
2.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯและการใช้นโยบายทางการเงินของสหรัฐฯ

นอกจากนั้นเรามีของแถมคือ ปีนี้มีโอกาสราคาทองจะไปถึงเท่าไหร่ ??

มีโอกาสได้เห็น 1,450 เหรียญ(Fibo 150) และราคาทองคำไทยแตะ 21,120 บาท

เปิดบัญชี TFEX กับ ClassicAusiris

พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!

Pin It on Pinterest