fbpx

ข้อผิดพลาดในการเทรด+พร้อมวิธีแก้ไข

นักลงทุนหลายท่านคงเคยขาดทุนใช่มั้ยครับ แล้วเคยสงสัยมั้ยว่า การขาดทุนของเราเกิดจากอะไรได้บ้าง เรามีคำตอบพร้อมวิธีแก้ไข

เหตุผลหลักในการขาดทุน คือ

ใช้อารมณ์ในการเข้าซื้อ อาซิเช่น เราซื้อราคานี้เราจะได้กำไรตลอด ไม่มีทางลงไปต่ำกว่านี้หลอก หรือ ราคานี้ต่ำที่สุดแล้ว โดยไม่สนใจปัจจัยทางพื้นฐานและเทคนิค วิธีแก้ไขควรสนใจปัจจัยพื้นฐานหรือเทคนิค ก่อนเข้าซื้อ และการใช้ปัจจัยดังกล่าวควรมี จุดตัดขาดทุน (Stop Loss) ทุกครั้งที่เข้า ทั้งนี้การตั้ง Stop Loss ขึ้นอยู่กับการรับความเสี่ยงของเราเอง

 

-การยอมรับความผิดพลาด

เราคงได้เห็นนักลงทุนบางส่วน ยอมได้กำไรน้อย แต่สามารถรับการขาดทุนได้มากกว่าการกำไร วิธีแก้ คือ ถึงจุดที่ตั้งใจจะตัดกำไรหรือจุดตัดขาดทุน ก็ควรจะทำ หากพลาดโอกาสนั้นไม่แล้วอาจย้อนกลับไม่ได้อีก และไม่มีใครสามารถรู้อนาตคและแก้ไขอดีตได้

Money Management คืออะไร?

คือ ระบบบริหารเงินทุน หรือพอร์ตของเราได้อย่างมีระบบ โดยนักลงทุนหลายคนลงทุนแบบไร้นัยในการลงทุนและจะดูแต่ได้กำไรเท่าไหร่อยากได้กำไรเท่าไหร่ ในการเทรด แต่ไม่ดูว่าเงินทุนจะลดลงไปเท่าไหร่ และจะต้องทำเท่าไหร่พอร์ตจึงจะกลับมาได้เหมือนเดิม

โดยปกติการลงทุนหลายคนได้กำไรหลายครั้งแต่มาเสีย ครั้งเดียวหมดพอร์ตเพราะ โลภและไม่มีหรือไม่ใช้หลักการ Money management ไม่ว่าจะลงทุนเก่งแค่ไหนก็จะล้างพอร์ตได้ในเวลาไม่นาน ก็ไม่ต่างจากการเล่น การพนันในบ่อน คาสิโน แต่หาก คุณเข้า Money management ไม่ว่าคุณจะลงทุนเสียติดต่อกัน หลายครั้งมันก็ไม่สามารถทำให้คุณล้างพอร์ตได้ พอร์ตคุณอาจลดลงแค่ 10-20 % ในเงื่อนไขการออกแบบระบบ Money Management ของคุณ

 

-การใช้ Stop Loss

เรายังอาจไม่เข้าใจว่าการตั้ง Stop Loss สำคัญกับเราอย่างไร ซึ่งบอกได้เลยว่าการตั้ง Stop Loss สำคัญพอๆกับการเข้าซื้อหรือขายเลยทีเดียว เพราะว่าเป็นจุดที่บอกว่าเรารับความเสี่ยงได้มากหรือน้อยแค่ไหน และเป็นสิ่งที่จะตัวกำหนดอนาคตในการเทรดของเราอีกด้วย เนื่องจากการตั้ง Stop Loss ที่มากเกินไปจะทำให้เราไม่สามารถเทรดได้อีก ทั้งนี้การใช้Stop Loss หลักๆ ไม่หลายวิธี

การใช้ Stop Loss ยังมีอีกหนึ่งมุมที่ใช้ได้อีก คือ เวลาที่เราซื้อหุ้นหนึ่งตัว แล้วราคาหุ้นนั้นปรับขึ้น เราควรเลื่อน Stop Loss ให้อยู่เหนือราคาที่เราซื้อ จริงอยู่ที่ราคาหุ้นตัวนั้นอาจโดน Stop Loss ที่เราตั้งไว้ แต่หากคิดให้ดีว่า เมื่อราคาหุ้นที่เราซื้อปรับขึ้น และใช้วิธีนี้ เราจะไม่มีทางขาดทุน ซึ่งจะมีความเป็นไปได้ 2 ทาง คือ เราได้กำไรน้อย หรือเราได้กำไรมากนั้นเอง ทั้งการใช้วิธีนี้เราจะประตูขาดทุนไปเลย

 

ทั้งนี้วิธีแก้ต่างๆจะใช้ไม่ได้ผลเลย หากเราไม่รู้ว่า เราแพ้ตลาดจากสาเหตุไหน ดังนั้นเราต้องทำบันทึกการเทรด เพื่อที่จะได้รู่ว่าเรากำไรหรือขาดทุน เพราะอะไร การสิ่งที่ทำให้ขาดทุน เราจะได้ไม่ทำอีก เท่าไรนี้เราจะมีโอกาสชนะตลาดมากขึ้นอีกเท่าไรเลยทีเดียว

เขียนโดย

นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโสด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด

Pin It on Pinterest