fbpx

เดือน ต.ค. ที่ผ่านมา หุ้นที่มีมูลค่า Market Cap. ขนาดใหญ่ติดท็อป 10 ของตลาดอย่าง SCC หรือ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด เป็นหุ้นตัวหนึ่งที่กดดัชนี SET บ้านเราให้ขึ้นไปไม่ไหว และทำ Low ต่ำกว่า 1,600 จุด แต่หลังจากที่ SCC ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 3 (Q3/62) รวมถึง 9 เดือนแรกปี 62 (9M/62) ในช่วงบ่ายวันที่ 28 ต.ค. ราคาหุ้นเกิด Buy on Fact และปรับตัวขึ้น +2% ทันที ทำให้เราตั้งคำถามไว้ 2 ประเด็นด้วยกัน คือ

  1. สาระสำคัญในผลการดำเนินงาน Q3/62 และ 9M/62 ของ SCC คืออะไร
  2. เราจะสร้างกลยุทธ์การเทรด Single Stock Futures ของ SCC ได้อย่างไร

กำไรสุทธิ Q3 ลดลงทั้ง QoQ และ YoY

ใน Q3/62 SCC มีกำไรสุทธิ 6,204 ล้านบาท ลดลงจาก Q2/62 ที่มีกำไรสุทธิ 7,043 ล้านบาท (-12% QoQ) และลดลงจาก Q3/62 ที่มีกำไรสุทธิ 9,473 ล้านบาท (-35% YoY) โดยรายงานระบุถึงประเด็นสำคัญที่ทำให้ผลการดำเนินงานลดลง เกิดจากรายได้จากการขายลดลง 10% YoY หากเราวิเคราะห์กันลึกๆแล้ว ปัจจัยที่ฉุดกำไรของ SCC คือ

  1. ผลการดำเนินงานของธุรกิจเคมีคอลส์ (Chemical) ที่ลดลงมากถึง 24% YoY
  2. การขาดทุนจากการด้อยค่าสินทรัพย์ของผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เนื่องจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนที่ทำให้ความต้องการสินค้าลดลง

ส่วนผลการดำเนินงาน 9M/62 SCC มีกำไรสุทธิ 24,910 ล้านบาท ลดลงจาก 9M/61 ที่มีกำไรสุทธิ 34,281 ล้านบาท (-27% YoY) โดยได้รับผลกระทบจากการลดลงของรายได้จากการขายลดลง 8% ที่เป็นผลมาจากรายได้จากธุรกิจเคมิคอลส์ลดลง 19% YoY โดยรายได้จากธุรกิจเคมิคอลส์ 9M/62 คิดเป็นสัดส่วน 41% ของรายได้จากการขาย ลดลงจาก 9M/61 ที่มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจเคมิคอลส์มากถึง 47%

โดยสรุปจากผลประกอบการ Q3 ที่ออกมาลดลงนี้ SCC มุ่งประเด็นไปที่ผลการดำเนินงานของธุรกิจเคมิคอลส์ที่ลดลง โดยให้เหตุผลว่าส่วนหนึ่งเกิดจาก “สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน” ที่อาจส่งผลให้เศรษฐกิจชะลอตัวกระทบต่อความต้องการใช้สินค้าเคมีภัณฑ์ เมื่อ Demand ลดลงแต่ Supply ในตลาดมีปริมาณมาก ทำให้ราคาสินค้าเคมีภัณฑ์ลดลง กระทบต่อรายได้จากธุรกิจเคมิคอลส์ลดลงตามมา

อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ วัฏจักรธุรกิจเคมิคอลส์ที่อิ่มตัวมาระยะนึงแล้ว และกำลังเข้าสู่ช่วงถดถอยในปีนี้ โดยไม่มีคาดการณ์ใดๆที่สรุปได้ว่าการถดถอยของวัฏจักรครั้งนี้จะจบลงเมื่อไร…เรามองว่าธุรกิจเคมิคอลส์ที่กำลังเข้าสู่ช่วงถดถอย มีสาเหตุมาจาก 3 ประเด็นด้วยกัน คือ

  1. ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน (ตามที่เราได้กล่าวไปแล้ว)
  2. ราคาน้ำมันที่ผันผวนทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น อาจส่งผลให้มาร์จิ้นในการขายสินค้าลดลง: ความเสี่ยงที่ทำให้ราคาน้ำมันผันผวน เช่น สถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง และการที่ OPEC มีแผนที่จะลดกำลังการผลิตน้ำมัน หากราคาน้ำมันเพิ่มขึ้น ต้นทุนการผลิตของธุรกิจนี้ก็จะเพิ่มขึ้นตาม ในขณะที่ความต้องการใช้สินค้าลดลง ราคาขายสินค้าจะลดลงกระทบรายได้จากการขาย…เมื่อรายได้จากการขายลดลง และต้นทุนขายเพิ่มขึ้น ทำให้มาร์จิ้นในการขายสินค้าลดลง
  3. ผลกระทบจากการรณรงค์งดใช้พลาสติกและสินค้าเคมีภัณฑ์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม: เป็นประเด็นสำคัญอีกข้อนึงที่ทำให้ความต้องการใช้สินค้าเคมีภัณฑ์ลดลง และคาดว่าจะมีผลกระทบระยะยาว ทำให้ธุรกิจเคมิคอลส์ต้องมีการปรับตัว เปลี่ยนแปลงการผลิตจากพลาสติกแบบเดิมที่ย่อยสลายยาก ไปสู่พลาสติกแบบใหม่ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

เราคาดว่าผลการดำเนินงาน Q4 SCC จะยังได้รับผลกระทบจากการเข้าสู่ช่วงถดถอยของธุรกิจเคมิคอลส์ ทำให้เรามีมุมมอง “ลบ” ต่อธุรกิจของ SCC ใน Q4 ด้วย ทั้งนี้ เราก็ต้องมาดูปัจจัยทางเทคนิคประกอบ เพื่อนำไปสร้างกลยุทธ์การเทรด Single Stock Futures ของ SCC

มุมมองทางเทคนิค และกลยุทธ์การเทรด SCC Futures

ทางเทคนิค SCC เป็นเริ่มขาลงตั้งแต่กลางเดือน ก.ย. หลังจากไม่สามารถผ่านแนวต้าน 440 บาทได้ จนกระทั่งคอนเฟิร์มขาลงตั้งแต่ต้นเดือน ต.ค. ที่มีการหลุด 400 บาทลงมาทำ New Low ในรอบ 7 ปี ที่โซน 350 บาท

ปัจจุบันหุ้น SCC มีราคา 357 บาท มีกรอบแนวรับ-แนวต้าน (ตาม Channel ในภาพด้านล่าง) อยู่ที่ 345 – 370 บาท เราแนะนำให้เน้นเทรด Single Stock Futures ในฝั่ง Short เป็นหลัก เนื่องจากทางเทคนิคเป็นขาลง บวกกับธุรกิจเคมิคอลส์ที่มีสัดส่วนรายได้ถึง 41% เป็นขาลง จุดเข้า Short ที่น่าสนใจอยู่แถวๆ 370 บาท ใช้ 345-350 บาทเป็นเป้าหมายทำกำไร และ Stop Loss เมื่อราคาทะลุ 375 บาทขึ้นไปได้

หรือท่านที่สนใจซื้อหุ้น SCC สะสมไว้ แล้วบริหารความเสี่ยงด้วยการ Short SCC Futures ก็สามารถทำได้ โดยจะใช้กลยุทธ์รีบาวนด์ Short เช่นเดียวกับการเก็งกำไร เพื่อให้ท่านมีกำไรจากการสะสมหุ้นมาระยะนึงก่อน แล้วขายหุ้น SCC บางส่วน มาเข้า Short SCC Futures ซึ่งใช้เงินไม่ถึง 10% ของมูลค่าการซื้อหุ้น SCC จำนวน 1,000 หุ้น เพื่อบริหารความเสี่ยงพอร์ทลงทุนของท่าน โดยสามารถสอบถามวิธีการบริหารความเสี่ยงโดยใช้ Single Stock Futures ผ่านเจ้าหน้าที่ผู้แนะนำการลงทุน

เปิดบัญชี TFEX กับ ClassicAusiris

พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!

Pin It on Pinterest