fbpx

เมื่อตลาดหุ้นทั่วโลกตก อะไรกำลังมา

เมื่อวานศุกร์(23/03/61) ตลาดหุ้นทั้งโลกตกไม่เหลือชิ้นดี ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ ยุโรป เอเชีย ใครก็ไม่รอดในรอบนี้

โดยตลาดหุ้นที่ปรับลงมากที่สุด 3 อันดับ

ในวันที่ 23 มี.ค. 2561

1.Nikkei ของญี่ปุ่นลบ 4.51

2.Shanghai ของจีน ลบ 3.18

3.Kospi ของเกาหลีใต้

คำถามคือ ทำไม 3 ประเทศนี้ถึงลบมากกว่าประเทศอื่น

และอีกหนึ่งคำถามสำคัญคือ การที่ตลาดหุ้นทั่วโลกลงแบบนี้สินทรัพย์อะไรได้ประโยชน์

คำตอบนั่นไม่ยากเลย เพราะเป็นสินทรัพย์ Safe Haven อย่างทองคำไงครับ โดยราคา Gold Spot ปรับขึ้นได้แรงถึง $16 หรือ 1.27% ทำให้ตอนนี้ Gold Spot ขึ้นไปแตะ $1,346

ตอนนี้คำถามสำคัญที่สุดตอนนี้ ปัจจัยอะไรที่ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกลงได้ถึงขนาดนี้

คำตอบของคำถามนี้มีความเป็นไปได้เดียวคือ สงครามการค้าที่เริ่มขึ้นเริ่มไปแล้ว หลังทางสหรัฐฯออกมาตรการขึ้นภาษีนำเข้าอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยี ,เหล็กอะลูมิเนียม ,สินค้าที่เกี่ยวกับทรัพย์ทางปัญญา และสุดท้ายแผงพลังงานแสดงอาทิตย์ สรุปตั้งกำแพงภาษีสินค้า 1,300 รายการ และทำให้เกือบทุกประเทศโดยหมด ยกเว้นประเทศที่ไปเจรจากับสหรัฐฯแล้วอย่าง EU,อาร์เจนตินา ,ออสเตรเลีย ,บราซิล,แคนาดา ,เม็กซิโก และเกาหลีใต้ ผลที่สหรัฐฯจะได้รับเป็นการลดการเกินดุลการค้าของสหรัฐฯไป 60,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

การที่สหรัฐฯออกมาขึ้นกำแพงภาษีทำให้จีนออกมาใช้มาตรการตาต่อตาฟันต่อฟันในทันที แต่ผลที่ทำน้อยกว่าเยอะเลย โดยมาตรการที่กล่าวคือ จีนออกมาขึ้นภาษีสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐฯ 128 รายการ ทำให้ลดการเกินดุลการค้าจากสหรัฐฯลง 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสินค้าที่จีนขึ้นภาษีได้แก่ ผลไม้แห้ง ,ไวน์ ,ท่อเหล็ก ,เนื้อหมู และอะลูมิเนียมรีไซเคิล ที่เรากล่าวมานั่นถือเป็นการเรียกน้ำย่อย ที่จริงที่จีนมีไม้ตายก้นหีบอย่างการที่เทขายพันธบัตรสหรัฐฯ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งการถือกล่าวดังเป็นประเทศที่ถือพันธบัตรสหรัฐฯสุดในโลก และผลกระทบหากจีนเทขายจริงตลาดพันธบัตรล่มจมเป็นแน่แท้

เราได้ตอบไปแล้วว่าทำไมตลาดหุ้นจีนถึงลงแรง แต่เรายังไม่ได้ตอบว่าทำไมตลาดหุ้นญี่ปุ่นถึงลงแรง ซึ่งเรากำลังจะตอบคำถามต่อจากนี้ เพราะญี่ปุ่นมีการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ เช่นเดียวกับที่สหรัฐฯเป็นกับจีนในตอนนี้ โดยญี่ปุ่นมีการเกินดุลกับสหรัฐฯในข้อมูลของปี 2016 มากกว่า 190,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นั้นทำให้ตลาดกังวลว่าหลังจากสหรัฐฯเล่นจีนไปแล้ว จะกลับมาทำให้การเกินดุลการค้าที่มีต่อญี่ปุ่นลดลงเช่นกัน นี่แหละต่อที่มาของการปรับลงครั้งดังกล่าว

ทั้งนี้การที่ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลงเป็นผลดีต่อสินทรัพย์ Safe Haven อย่างทองคำ ซึ่งราคา Gold Spot ปิดวันศุกร์23/3/ 61 แตะระดับ $1,346  นับเป็นระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือน  และคาดการณ์ว่าประเด็นดังกล่าวจะเป็นบวกต่อราคา Gold Spot ในระยะกลางถึงยาว

จัดทำโดย

นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์

ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโสด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด