การโต้กลับของคู่ค้า

หลังจากประธานาธิบดีสหรัฐฯอย่างทรัมป์ประกาศว่าจะเริ่มมาตรการเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม ซึ่งทรัมป์ได้ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดี เพื่อใช้มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กในอัตรา 25% และอลูมิเนียม 10% จากประเทศต่างๆ ยกเว้นแคนาดาและเม็กซิโก โดยมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ใน 15 วัน

ทางด้านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรครีพับลิกันจำนวน 107 คนได้ลงนามในหนังสือฉบับหนึ่งเพื่อเรียกร้องให้ทรัมป์ทบทวนมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม

ทางด้านประเทศต่างๆ อย่างยุโรปและจีน

โดย EU ระบุว่าพร้อมใช้มาตรการตอบโต้สหรัฐ หากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินหน้าเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม และ EU เชื่อว่า ทรัมป์กำลังทำผิดพลาด ที่เริ่มทำสงคราม และการทำสงครามการค้า ก็จะมีแต่ผู้แพ้

ส่วนรัฐบาลจีนกล่าวว่า สงครามการค้ากับสหรัฐฯจะไม่ให้ประโยชน์กับทุกฝ่าย พร้อมระบุว่าทางการจีนได้เตรียมพร้อมตอบโต้แล้วหากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯเริ่มใช้กำแพงภาษีก่อน

แต่ราคาทองคำจะวิเคราะห์จากปัจจัยสงครามการค้าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องตาม Non-Farm และ Unemployment Rate ของสหรัฐฯที่คาดการณ์ว่าออกมาเป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และมีความเสี่ยงต่อราคา Gold Spot