นักวิเคราะห์ TD Securities คาดปี 2019 ทองมีโอกาสแตะ $1,400

 

โดยนักวิเคราะห์จาก TD Securities มีการคาดการณ์ว่า ราคา Gold Spot มีแนวโน้มขึ้นไปแตะ $1,375 ในไตรมาสที่ 4/18 และมีโอกาสแตะ $1,400 ในปี 2019

 แล้วทำไมเขาถึงคาดการณ์ว่าราคา Gold Spot จะขึ้นไปขนาดนั้น

เพราะว่าความต้องการซื้อเงิน US Dollar ที่ลดลง นักวิเคราะห์บอกเท่านี้ทำให้เราต้องไปหาต่อว่าทำไมเขาถึงมองแบบนี้

 

หากเราหาต้นเหตุที่ทำให้นักวิเคราะห์ TD Securities มองว่า US Dollar จะอ่อนค่า มีปัจจัยดังนี้

1.การเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ของทรัมป์ เพราะการเข้ามาของเขาเพียง 1 ปีกว่า ทำให้ความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯลดลงอย่างมาก ในประเด็นต่าง ๆ อย่าง การเปิดสงครามการค้าระหว่าง จีน , ยุโรป , แคนาดา , เม็กซิโก , รวมถึงประเทศผู้ผลิตรถยนต์ที่ทรัมป์กำลังศึกษาอยู่ว่าจะใช้มาตรการภาษีเพื่อช่วยเหลือบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในสหรัฐฯโดยทำให้ราคาถูกกว่าเจ้าอื่น ซึ่งการเปิดสงครามการค้าทำให้เศรษฐกิจโลกเกิดการชะลอตัว จากการลดการค้าระหว่างประเทศ และการเกิดลักษณะนี้ทำให้ค่าเงิน US Dollar อ่อนค่า เป็นผลปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ

 

2.หนี้สาธารณะสหรัฐฯที่พุ่งแตะ 21 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งสหรัฐฯมีหนี้มากที่สุดในโลก ซึ่งยังสร้างหนี้ไม่หยุด เพราะรัฐบาลสหรัฐฯตอนนี้ยังใช้นโยบายขาดดุลอยู่ ซึ่งหมายความว่า สหรัฐฯยังคงก่อหนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และปัจจัยนี้ทำให้ลดความน่าเชื่อถือของค่าเงิน US Dollar ลงเรื่อยๆ ตามหนี้ที่เพิ่มขึ้น ประเด็นบวกต่อราคาทองคำ

 

3.Mortgage-Backed Securities (MBS) ของสหรัฐฯตอนนี้อยู่ที่ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มีมูลค่ามากกว่าตอนเกิดวิกฤตปี 2008 ถึง 1 เท่า คำถามสำคัญที่นักลงทุนบางยังไม่รู้ ว่าทำไมต้องกลัวการเพิ่มขึ้นของ MBS เพราะ MBS บางส่วนเกิดจากการนำ Subprime(สินเชื่อคุณภาพรอง) หลายตัวมารวมกัน ทั้งนี้วิกฤติเศรษฐกิจปี 2008 มีต้นตอมาจาก MBS  และอาจมีวิกฤตทางการเงินจาก MBS อีกหรือไม่หากเกิดจริงแน่นอนราคาทองคำมาแน่

 

และนี่แหละ ทำให้เราคาดการณ์ว่า US Dollar จะอ่อนค่าได้จาก 3 ปัจจัยดังกล่าว แต่ปัจจัยที่เรากล่าวมามันไม่ได้เกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ แต่มีโอกาสเกิดขึ้นในอีกปี 1 – 2 ปี ข้างหน้า  ของแบบนี้ต้องใช้เวลา และหวังว่า 1-2 ปี เราจะสามารถผ่านวิกฤตไปได้

 

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด