คำกล่าวนี้ไม่มีผิดเพี้ยน เนื่องจากทุกย่างก้าวของทรัมป์ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐฯที่ 45 เดินหน้าบริหารประเทศในนโยบายหลักคือ American First” เพื่อแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ แก้การขาดดุล เพิ่มการจ้างงาน ทำให้ค่าเงิน US Dollar ผันผวน ซึ่งรู้กันอยู่แล้วว่าเคลื่อนไหวในทางตรงกันข้ามกับราคา Gold Spot เราดูไปพร้อมกันว่าสิ่งที่จะทรัมป์มีอะไรบ้างที่กระทบต่อราคาทองคำ นับตั้งแต่ทรัมป์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016

เหตุที่ราคาทองคำปรับขึ้นในช่วงที่คะแนน ฮิลลารีนำ เนื่องจากทรงเหมือนโอบามาที่ใช้นโยบายแบบประคองตัว และช่วงนี้ทรัมป์ราคาทองคำปรับลงเพราะ ทรัมป์ชูนโยบาย “American First” ทำให้ US Dollar มีแนวโน้มแข็งค่า แค่วันแรกทรัมป์ก็ทำให้ตลาดทองคำผันผวนอย่างหนัก

2017

24 มกราคม ประธานาธิบดีทรัมป์ ลงนามในคำสั่งบริหาร เพื่อกีดกัดไม่ให้พลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายที่สนามบินและสร้างความสงสัยเกี่ยวกับนโยบายด้านผู้อพยพของสหรัฐฯ ขณะที่ศาลกลางสหรัฐฯ ไม่อนุมัติคำสั่งดังกล่าว ราคาทองคำปรับลง $9.2(-0.76%)

 

10 เมษายน สหรัฐฯ มีคำสั่งโจมตีจากกองเรือยิงขีปนาวุธไปยังซีเรีย ตอบโต้ต่อการใช้อาวุธเคมีโจมตีพลเรือน ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับรัสเซียทันที ราคาทองรับเป็น Safe Haven +$19.3(+1.54%)

 

7 กรกฎาคม ทรัมป์ พบกับประธานาธิบดี “ ปูติน” ของรัสเซีย ครั้งแรก ระหว่างร่วมประชุม จี 20 ภาพที่นักลงทุนรับคือ มีความสัมพันธ์ที่ดี ราคาทองคำลง $12.1(-0.99%)

 

8 สิงหาคม ทรัมป์ก็สร้างวาทะกรรมสีสันอีกครั้ง เมื่อเขากล่าวหา เกาหลีเหนือไม่น่าเกรงขามพอที่จะเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ และไท่ปิดที่จะใช้กำลังทหาร มีโอกาสเกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ราคาทองคำดีด $16(+1.3%)

 

ปี 2018

14 กุมภาพันธ์ สหรัฐฯประกาศตอบโต้การทุ่มตลาดเหล็กของจีน และอาจยกเลิกข้อตกลง FTA กับเกาหลีใต้ ซึ่งจีนและเกาหลีใต้อยู่ในบัญชีรายชื่อ 16 ประเทศที่เอาเปรียบสหรัฐฯ ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจโลกอาจชะลอตัว ราคาทองขึ้น+$21.4(+1.6%)

 

22 มีนาคม  เป็นวันเริ่มสงครามการค้า หลังทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีที่จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนถึง 1,300 รายการ มูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยอ้างมาตรา 301 เพราะพฤติกรรมการทำการค้าที่ไม่เป็นธรรมของจีนที่มีต่อสหรัฐฯราคาทองคำพุ่งต่อ +$16.8(+1.26%)

 

3 เมษายน  สหรัฐฯจะขึ้นภาษีสินค้าจีนอีก 25% ในสินค้า 1,300 รายการ มูลค่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้เหตุผลการจะขึ้นภาษี เพราะเป็นการตอบโต้ที่จีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯราคาทองคำบวก +$15.9(+1.2%)

 

14 เมษายน  ทรัมป์ส่งกองทัพสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และอังกฤษ ถล่มซีเรีย ตอบโต้ที่ซีเรียการใช้อาวุธเคมี ราคาทองคำปรับภาพความขัดแย้งระหว่างประเทศ +$10.7(+0.81%)

 

16 กรกฎาคม  ประชุมปรัมป์-ปูติน ประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างสอบมหาอำนาจนิวเคลียร์ประชุมกันได้ด้วยดี ราคาทองคำรับข่าวลบ $12.8(-1.03%)

 

หากสังเกตสิ่งที่ทรัมป์ออกมา ทำให้ราคาทองคำปรับขึ้นหรือปรับลง จะมีลักษณะดังนี้

หากทรัมป์ประกาศใช้มาตรการหรือนโยบายอะไรก็ตามที่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจและการเมืองสหรัฐมักมีผลทำให้ US Dollar แข็งค่า ตามมาด้วยราคาทองคำปรับลง

ขณะที่มาตรการหรือนโยบายที่สร้างความกังวลต่อการเมืองโลกอย่าง สงครามการค้า หรือ การสั่งยิงขีปนาวุธ ทำให้ราคาทองคำเป็น Safe Haven

 

มองแผนทรัมป์ 3 เดือนต่อจากนี้มีแนวโน้นใช้นโยบายระหว่างประเทศอย่างไรบ้าง ตอบได้เลยตอนนี้มี 2 เรื่องหลัก
แก้การขาดดุลกับนานาประเทศ ซึ่งตอนนี้มีอยู่ 12 ประเทศ คือ China, Canada, Mexico, Japan, Germany, South Korea , France, India, Taiwan, Italy, Switzerland, Ireland โดยตอนนี้สหรัฐฯฯขึ้นภาษีกับคู่ค้าไปแล้วอย่าง  China, Canada, Mexico, EU และยังเหลืออีกหลายประเทศที่ทรัมป์ยังไม่ได้เก็บ และการเกิดสงครามการค้ามีโอกาสเป็นบวกต่อราคาทองคำ
การขึ้นดอกเบี้ยของ FED ขัดกับนโยบายการคลังมีโอกาสทำให้ทรัมป์จะชะลอการขึ้นดอกเบี้ย เพื่อไม่ใช้นโยบายการเงิน และการคลังที่ขัดกันมองผลกระทบต่อทองคำในระยะสั้นบวกทอง และระยะกลางถึงยาวเป็นลบต่อทองคำ เนื่องจากการร่วมมือของนโยบายการเงินและการคลังจะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯเติบโตขึ้น

จัดทำโดย
นายธนะเกียรติ ปฐมะพงษ์
นักวิเคราะห์ด้านการลงทุนปัจจัยพื้นฐานสัญญาซื้อขายล่วงหน้า
ตำแหน่งนักวิเคราะห์อาวุโส
บริษัท คลาสสิก ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด