บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

ทองคำหลังจากนี้จะพุ่งหรือลง อยู่ที่...

ทองคำหลังจากนี้จะพุ่งหรือลง อยู่ที่...

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564


ทองคำหลังจากนี้จะพุ่งหรือลง อยู่ที่...

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ชี้วัดราคาทองคำที่นักลงทุนพบเห็นได้บ่อยที่สุด คือ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะว่า ราคาทองคำโลกซื้อขายผ่านสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯเป็นหลัก และการแข็งหรืออ่อนค่าของดอลลาร์ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำเป็นอย่างมาก ขณะปัจจัยที่กระทบต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯมีดังนี้

 • แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯ ชี้วัดจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ
 • นโยบายการคลัง
 • นโยบายการเงิน

โดยภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯจากตารางด้านล่าง

สรุปจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ (ระยะสั้นลบทอง)

 1. Gross domestic product (GDP) เริ่มกลับมาสู่ระดับก่อนเกิดโควิด-19 หลังได้รับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาคการคลังและการเงิน
 2. ภาคแรงงานการจ้างงานนอกภาคการเกษตรทั้งรัฐและเอกชนกลับมาก่อนเกิดโควิด-19 แต่อัตราการว่างงานยังไม่กลับเป็นปกติ ทั้งนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯได้คงคาดการณ์อัตราว่างงานที่ระดับ 4.5% ในปีนี้ และคาดว่าจะลดลงสู่ระดับ 3.8% ในปี 2565 และปี 2566 แตะ 3.5% 
 3. PMI ภาคการผลิตและบริการ เรียกได้ว่าขยายตัวมากกว่าตอนเกิดโควิด-19 เสียอีก
 4. ภาวะเงินเฟ้อ บอกได้คำเดียวว่า “สูง” สาเหตุที่สูงเนื่องจาก การใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาคการคลังและการเงิน 
 5. ยอดค้าปลีกเป็นตัวชี้วัดถึงการบริโภคของประชากรสหรัฐฯที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มที่ยอดค้าปลีกจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากรัฐต่างๆเริ่มเปิด อย่างรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐ กลับมาเปิดเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดน้อยลง และจากการที่เจ้าหน้าที่ของรัฐการขยายสิทธิ์ในการฉีดวัคซีนมากขึ้น โดยการดำเนินการดังกล่าวบ่งชี้ว่าเศรษฐกิจในรัฐแคลิฟอร์เนียมีแนวโน้มที่สดใส หลังจากดำเนินมาตรการควบคุมโควิด-19 นานกว่า 1 ปี

นโยบายการคลัง(ระยะสั้นบวกทอง,ระยะกลางลบทอง)

เริ่มจากช่วงต้นปี 64 สหรัฐฯประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเพียงเงินที่เข้าไปช่วยประชาชนและธุรกิจให้อยู่รอดช่วงที่โรคโควิด-19 แต่ไม่ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว แต่จะกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มก็ไม่ได้เพราะอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูงมากๆ 

โดยมาตรการแรกจะเน้นไปที่การซ่อมแซมและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ประมาณเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการปรับปรุงซ่อมแซมถนน, สะพาน, รางรถไฟ, ท่าเรือ เป็นต้น อีกส่วนคือการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับ “พลังงานสะอาด” และอุตสาหกรรม “อนาคต” 

 มาตรการที่สองจะเป็นการปรับปรุง “โครงสร้างพื้นฐาน” เป็นการช่วยเหลือกับประชาชนโดยตรง ประกอบไปด้วย โครงการเรียนวิทยาลัยชุมชนฟรี, โปรแกรมช่วยเหลือการจ้างงานผู้หญิงให้สามารถทำงานและเลี้ยงลูกไปพร้อมกันได้ 

และมาตรการทั้งสองเป็นปัจจัยทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า เพราะเป็นมาตรการปล่อยเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจสหรัฐฯ แต่ต้องระวังประเด็นการเพิ่มอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากสูงสุด 37% ไปที่ 39.6% สำหรับผู้ที่มีรายได้มากกว่า 500,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี และการขึ้นภาษีนิติบุคคลจาก 21% เป็น 28%  รวมถึงการจะขึ้นภาษีจากกำไรในการลงทุนในหุ้น (Capital Gains Tax) หากมีมาตรการเพิ่มการเก็บภาษีจะเป็นช่องทางดูดเงินออกจากระบบ ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า 

นโยบายการเงินสหรัฐฯ(ระยะสั้นบวกทอง,ระยะกลางลบทอง)

ธนาคารกลางสหรัฐฯได้ใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยลดดอกเบี้ยเหลือ 0-0.25% และใช้ QE 1.2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยใช้แบบไม่มีกำหนด แต่การประชุม FOMC ในเดือน มิ.ย. เริ่มเห็นเงื่อนไขการขึ้นดอกเบี้ย คือ 1.เศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัว 2.อัตราการว่างงานอยู่ที่ก่อนเกิดโควิด-19 (3.5%-3.8%) และ3.อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยที่ 2%

ส่วนเงื่อนไขการลด QE คือ 1.แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัว 2.แนวโน้มการระบาดโควิด-19 ลดลงและ3.แนวโน้มการฉีดยาต้านโควิด-19 เพิ่มขึ้น

โดยรวมการลดดอกเบี้ยและการใช้ QE เป็นการส่งเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจสหรัฐฯทำให้ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าเป็นอย่างมาก แต่หากเข้าเงื่อนไขที่ขึ้นดอกเบี้ยและลด QE จะเป็นการดูดเงินออกจากระบบเศรษฐกิจสหรัฐฯ

และนี่คือ 3 ประเด็น ที่ส่งผลต่อค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ยังไม่จบแค่ 3 ประเด็นดังกล่าว นักลงทุนต้องจับตาอีก 2 ประเด็น ที่สามารถเปลี่ยนเศรษฐกิจสหรัฐฯได้แก่

1.การระบาดของโควิด-19 ที่เริ่มกลับมาจากที่การระบาดโควิด-19 ในเดือน ก.ค. ของสหรัฐฯ(ระยะสั้นบวกทอง,ระยะกลางบวกทอง)

โดยมีการระบาดเพิ่มแตะ 2 หมื่นรายในเดือน ก.ค. จากเดิมในเดือน พ.ค.ถึง มิ.ย. ไม่เคยแตะ 2 หมื่นราย ทั้งนี้เราได้เจาะลึกว่าเป็นรัฐไหนที่ระบาดเยอะ จากข้อมูลแสดงให้เห็นว่ารัฐฟลอริดามีการระบาดหนัก และที่น่ากลัวเพราะรัฐดังกล่าวมีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในสหรัฐฯ หากเกิดการแพร่ระบาดโควิด- จะกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมถึงการ boot เข็ม 3 ของทั่วโลกที่ยังไม่มีบทวิจัย และตอนนี้สหรัฐฯจะต้องฉีดเข็มที่ 3 เพื่อที่จะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่อีกครั้ง เนื่องจากยาต้านโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น The Pfizer/BioNtech ,AstraZeneca ,J&J,Moderna,Sinopharm,และ Sinovac  เป็นการวิจัยยาที่ยังไม่จบ เพราะการวิจัยยามี 4 ขั้นตอน คือ

 1. ระยะศึกษาด้านความปลอดภัย เป็นการศึกษายาชนิดใหม่เป็นครั้งแรก โดยขออาสาสมัครจำนวน 20-100 คน เพื่อศึกษาผลข้างเคียงต่างๆ
 2. ระยะศึกษาประสิทธิภาพของยา เพื่อใช้ยาที่ขนาดเหมาะสมในการทดลอง
 3. ระยะทดลองใหญ่ ซึ่งยาต้านโควิด-19 ในปัจจุบันอยู่ในระยะนี้ โดยระยะดังกล่าวต้องใช้กลุ่มทดลองขนาดใหม่ประมาณ 300-3,000 ราย หรือมากกว่านั้น เพื่อหาความสัมพันธ์อย่าง ประโยชน์ ความเสี่ยง และผลข้างเคียงในระยะยาว
 4. ระยะตรวจติดตามหลังการวางจำหน่าย เป็นติดตามความปลอดภัยหลังจำหน่าย ในท้องตลาด เพื่อยืนยันประสิทธิผลของยา

ทั้งนี้เรายังไม่สามารถรู้ถึงความสัมพันธ์อย่าง ผลข้างเคียงในระยะยาวของยาต้านโควิด-19 รวมถึงเพราะเราใช้เวลาแค่ 1 ปี จึงมองว่าเป็นความเสี่ยงต่อมนุษยชาติ

2.การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน(ระยะกลางบวกทอง)

โดยข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน มีความเสี่ยงสูงที่จะเริ่มเห็นการกลับมาขึ้นภาษีของสหรัฐฯ ที่มีต่อจีน แต่สหรัฐฯต้องระวังเนื่องจากจีนได้ผ่านกฎหมายต่อต้านการคว่ำบาตรจากต่างชาติ โดยอนุญาตให้ศาลจีนลงโทษบริษัทที่ปฏิบัติตามกฎหมายต่างชาติที่สร้างความเสียหายต่อผลประโยชน์แห่งชาติของจีน โดยมาตรการตอบโต้ในกฎหมายฉบับใหม่ รวมถึงการปฏิเสธออกวีซ่า, ปฏิเสธการเข้าประเทศ, เนรเทศ และปิด ยึด และอายัดทรัพย์สินของบุคคลหรือธุรกิจที่ปฏิบัติตามการคว่ำบาตรของต่างชาติต่อธุรกิจหรือเจ้าหน้าที่จีน

เปิดบัญชี TFEX
รับสิทธิพิเศษทันที !!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Array
(
)
		
Array
(
  [sesCAFXXSLAT] => 1627346758
  [CAFXSI18NX] => th
  [_csrf] => ac92bdb68701cdc1e04dfcc24376b56f
  [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/overview-gold-2-2021.html
)
		
Array
(
  [content] => overview-gold-2-2021
)
		
Array
(
)