บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

แนวโน้มทองคำหลังจากนี้เป็นอย่างไร

แนวโน้มทองคำหลังจากนี้เป็นอย่างไร

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563


สัปดาห์ที่ผ่านราคา Gold Spot ปรับขึ้นแตะระดับ $1,688 นับเป็นจุดสูงสุดในรอบ 7 ปี ทำให้นักลงทุนเกิดคำอะไรว่า แล้วแนวโน้มราคา Gold Spot ต่อจากนี้จะเป็นทิศทางอย่างไร เราจะตอบให้บทความนี้

มองว่าแนวโน้มราคาทองคำมีโอกาสเป็น Sideway Up เนื่องจาก ปัจจัยบวก 2 อย่าง

1.ไวรัสโควิด-19 ถึงจีนจะประกาศว่าสามารถควบคุมได้แล้ว แต่นานาประเทศเริ่มคุมไม่ได้ โดยประเทศที่น่ากลัวว่าจะคุมไวรัสโควิด-19 คือ เกาหลีในวันที่ 24 ก.พ. ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึง 833 ราย ซึ่งนับได้ว่าผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรองแค่ประเทศจีนเท่านั้น และยังมีประเทศอย่าง ญี่ปุ่น ,และอิตาลี ที่มีประชากรติดไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นแบบผิดปกติ ทั้งนี้เราได้จัดทำกราฟการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศญี่ปุ่น ,เกาหลีใต้ และอิตาลี ได้ข้อสรุปว่า แนวโน้มการแพร่ระบาดในประเทศเริ่มเข้าสู่ระยะที่ 3 คือ ติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศและมีความเสี่ยงที่จะรุนแรงมากขึ้น

 

แล้วไวรัสโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อราคาทองคำอย่างไร ?

โดยนักวิเคราะห์จีนคาดการณ์ว่า มูลค่าความเสียหายในกรอบ 1 เดือน มากกว่า 3 แสนล้านหยวน หรือมากกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หากเกิดการแพร่ระบาดมากกว่า 3 เดือน มูลค่าความเสียหายอาจมากถึง 1.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว เพราะจีนมีสัดส่วนถึง 19% ของ GDP โลก และการเศรษฐกิจของเศรษฐกิจโลกอาจทำให้ธนาคารกลางนานาประเทศกระตุ้นเศรษฐกิจโลก โดยใช้มาตรการการเงินอย่างการลดดอกเบี้ย และการทำ QE ซึ่งทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น เป็นบวกต่อราคาทองคำนั่นเอง           

2.สภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังถดถอย

รวมถึงอาจเกิดวิกฤตเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve เป็นภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 3 เดือนดีดตัวเหนืออัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี

แสดงให้เห็นว่า นักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯในระยะสั้นทำให้เทขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 3 เดือน และเข้าซื้ออัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี เพิ่มขึ้น ทั้งนี้สภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯกำลังถดถอยทำให้นักลงทุนไม่เชื่อมั่นกับแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯในระยะสั้น ทำให้นักลงทุนเข้าถือสินทรัพย์อย่าง “ทองคำ” เพิ่มขึ้น

และปัจจัยลบเดียวที่มีตอนนี้คือ แนวโน้มทองคำล้นตลาด

หลังรายงานที่อินเดียระบุว่า อินเดียพบขุมทองขนาดใหญ่คาดว่ามีสินแร่ทองคำราว 3,000 ตัน ทำให้อินเดียอาจไม่ต้องนำเข้ามากเหมือนแต่ก่อน โดยก่อนหน้านี้อินเดียต้องนำเข้าทองคำเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก ช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา อินเดียมีความต้องการทองคำเฉลี่ยปีละ 843 ตัน  ทำให้แนวโน้มการนำเข้าทองคำในอนาคตอินเดียมีแนวโน้มลดลง  และปัจจัยดังกล่าวจะสร้างปริมาณทองคำในตลาด อาจทำให้ทองคำล้นตลาดได้ ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อราคาทองคำในตอนนี้

จากประเด็นดังกล่าวทำให้นักลงทุนต้องจับตารายงานของ World Gold Council ว่าแต่ละไตรมาสอินเดียจะผลิตทองคำเพิ่มขึ้นขนาดไหน จะได้ประเมินผลกระทบต่อราคาทองคำได้แม่นยำมากขึ้น

มองว่าแนวโน้มราคาทองคำครึ่งปี 2563 มีโอกาสเป็น Sideway Up

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
    [sesCAFXXSLAT] => 1586046264
    [CAFXSI18NX] => th
    [_csrf] => 26b4ab57caca77851dbbc720ed560ae5
    [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/risk-factors-for-gold-now.html
)
		
Array
(
    [content] => risk-factors-for-gold-now
)
		
Array
(
)