บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำในช่วงเวลาแพร่ระบาดโควิด-19

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคำในช่วงเวลาแพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2563


การระบาดของโควิด-19 รุกรานไปทั่วโลกสร้างความกังวลแกนักลงทุนอย่างมากและเริ่มมองหาสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ทำให้ราคาทองคำผันผวนเป็นอย่างมาก โดยราคาทองคำตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 ในช่วงแรกที่ระบาดในจีนราคาทองคำขึ้นไปแตะ $1,659 นับเป็นการปรับขึ้นไปมากกว่า $100(+6.4%)  เนื่องจากทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยในมุมมองของนักลงทุน สังเกตได้จากกราฟแนวโน้มขาขึ้นของทองคำ แต่พอการแพร่ระบาดในสหรัฐฯนักลงทุนกลับไม่ได้มองว่าทองเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย อ้าวแล้วแบบนี้นักลงทุนมองสินทรัพย์อะไรที่นักลงทุนมองว่า เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยตอนนี้

เราพยายามวิเคราะห์สินทรัพย์ต่างๆ ปรากฏว่าสินทรัพย์ที่นักลงทุนมองเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยแห่งใหม่ คือ US Dollar เพราะมีสภาพคล่องสูงมากกว่าสินทรัพย์ใดๆในโลก หากถามว่าระหว่างทองคำ กับ US Dollar สินทรัพย์ไหนมีสภาพคล่องมากกว่า เชื่อได้ว่าทุกคนต้องตอบว่า US Dollar มีสภาพคล่องมากกว่า

ซึ่ง US Dollar เป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำโดยตรง  เนื่องจากราคาทองคำในตลาดโลกถูกซื้อขายกันในรูปเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ กรณีที่ดอลลาร์อ่อนค่า ราคาทองคำขึ้น แต่หากดอลลาร์แข็งค่า ราคาทองคำจะลงนั่นเอง ซึ่งปัจจัยกระทบกับราคาทองคำคนส่วนใหญ่เรียกว่า “ปัจจัยพื้นฐาน”

และแนวโน้มของ US Dollar ในตอนนี้กำลังเป็นขาขึ้น ซึ่งกดดันราคาทองคำ

การเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯช่วงนี้ในมุมมองของผมมี 2 แบบ

1.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ สามารถแบ่งความสำคัญได้ 3 แบบ  

ตัวเลขเศรษฐกิจของทางสหรัฐฯ หากประกาศออกมามากขึ้นกว่าเดือนก่อนจะส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจสหรัฐฯให้แข็งแกร่งขึ้น ส่งผลทำให้มุมมองนักลงทุนที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศมีมุมมองว่าเศรษฐกิจมีความมั่นคงมากขึ้น และนักลงทุนมีโอกาสสะสมเงินดอลลาร์สหรัฐฯมากขึ้นทำให้มี Demand(อุปสงค์)ในค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯมากขึ้นกระทบถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯจะแข็งค่ามากขึ้นและส่งผลลบต่อราคาทองคำ

แต่ถ้าประกาศออกมาน้อยกว่าเดือนก่อนจะส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจมีความเสี่ยงหดตัวส่งผลทำให้มุมมองนักลงทุนมองว่าดอลลาร์มีความเสี่ยงมากขึ้น มีโอกาสเห็นนักลงทุนลดการถือเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้มี Demand(อุปสงค์) ในค่าเงินดอลลาร์สหรัฐลดลงกระทบถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่า เพราะมีความเสี่ยงสูงและส่งผลบวกต่อราคาทองคำ

ซึ่งนักลงทุนสามารถติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่เรากล่าวได้หลายที่ได้แก่

https://www.investing.com/economic-calendar/

https://tradingeconomics.com/calendar

https://www.forexfactory.com/calendar

2.แนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ

จากกราฟแสดงให้เห็นว่า โควิด-19 แพร่ระบาดในสหรัฐฯ ทำให้ US Dollar แข็งค่าขึ้นเรื่อย มองว่าการแข็งค่าดังกล่าวเกิดจากนักลงทุนกังวลกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯทำให้ถือเงินดอลลาร์มากขึ้น เพราะมีสภาพคล่องสูงมากกว่าสินทรัพย์ใดๆในโลก และการแข็งค่าของ US Dollar เป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันราคาทองคำตอนนี้

หากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ลดลง มีโอกาสเห็นนักลงทุนนำเงินออกมาจาก US Dollar และเงินไหลเข้าตลาดหุ้นหรือทองคำก็ได้ เพราะนักลงทุนคลายความกังวลกับสถานการณ์ดังกล่าว

 

สรุปการลงทุนทองคำในช่วงการระบาดของโควิด-19 ต้องจับตา 2 อย่าง 1.แนวโน้มของ US Dollar Index และ 2.แนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ หากถามว่าโควิด-19 จะจบเมื่อขอนำสิ่งที่ทรัมป์คาดการณ์ว่าให้อ่าน โดยทรัมป์คาดการณ์ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดในสหรัฐฯมีโอกาสเห็นถึงเดือน ก.ค. ถึง ส.ค. แสดงว่า มีโอกาสที่แนวโน้ม US Dollar แข็งได้อีก และนับเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำนั่นเอง

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
    [sesCAFXXSLAT] => 1594725681
    [CAFXSI18NX] => th
    [_csrf] => ef135c8899664f57eb37677fd71382dd
    [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/factors-affecting-gold-prices-during-the-epidemic-period-covid19.html
)
		
Array
(
    [content] => factors-affecting-gold-prices-during-the-epidemic-period-covid19
)
		
Array
(
)