บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

ปัจจัยที่มีผลกระทบ SET และ Gold สัปดาห์นี้(11 – 15 พ.ค. 2563)

ปัจจัยที่มีผลกระทบ SET และ Gold สัปดาห์นี้(11 – 15 พ.ค. 2563)

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2563


1.การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน

ทางการจีนนำโดยรองนายกฯจีน นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และดำรงตำแหน่งหัวหน้าคณะเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์ไปเจรจาการทางการค้ากับนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ ซึ่งการเจรจาดังกล่าวเป็นสัญญาณที่ดี เนื่องจากครั้งนี้นับเป็นการพูดคุยกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับแต่ทั้งสองประเทศได้ลงนามข้อตกลงการค้าใน "เฟสที่หนึ่ง" นับเป็นปัจจัยระยะสั้นที่บวกตลาดหุ้น และลบต่อตลาดทองคำ

ส่วนระยะยาวการเจรจาการค้ามีความไม่แน่นอนสูง เนื่องจากทรัมป์ส่งสัญญาณว่า สหรัฐฯอาจยกเลิกข้อตกลงเศรษฐกิจการค้าระยะแรกกับจีน หากจีนไม่ทำตามข้อตกลงการซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ ภายใน 2 ปี (วันที่ 1 ม.ค. 2563 - 31 ธ.ค. 2564)

แต่ปัจจุบันจีนมีการนำเข้าสินค้าภายใต้ข้อตกลงฯกับสหรัฐฯเพียง 11.8% ซึ่งไม่ถึงหนึ่งในสี่ของมูลค่าที่จีนตกลงจะนำเข้าทั้งปีที่มีมูลค่า 1.697 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และสหรัฐฯกำลังเร่งผลักดันให้จีนนำเข้าเพิ่มขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงฯ ภายใต้ข้อตกลงเศรษฐกิจการค้าระยะแรก ส่งผลให้นักลงทุนต้องจับตากับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนอีก 2 ปี หากแนวโน้มการเจรจามีโอกาสได้ข้อตกลงการค้าระยะที่ 2 เป็นบวกกับตลาดหุ้น และลบต่อตลาดทองคำ หากแนวโน้มการเจรจามีความเสี่ยงพลาดข้อตกลงการค้าระยะที่ 2 เป็นลบกับตลาดหุ้น และบวกต่อตลาดทองคำ

 

2.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ

 • 2.1 ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI)

CPI เป็นตัวชี้วัดในการวัดภาวะเงินเฟ้อที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุด และธนาคารกลางสหรัฐฯใช้เป็นสิง่ที่ชี้วัดในการกำหนดนโยบายการเงินของสหรัฐฯ หาก CPI หดตัวนักลงทุนอาจได้เห็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากนโยบายการเงิน

โดย CPI สหรัฐฯรอบนี้คาดการณ์ว่าจะหดตัว -0.7% นั้นหมายความว่านักลงทุนอาจมีความหวังว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯอาจมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งทำให้ US Dollar Index อ่อนค่า(+ทองคำ)

 • 2.2 จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของจำนวนผู้ว่างานที่มาเรียกร้องในครั้งนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการชะลอตัวหรือการเร่งตัวของเศรษฐกิจ  แต่การลดลงอย่างต่อเนื่องในการเรียกร้องสวัสดิการว่างงานครั้งแรกนั้นเป็นสัญญาณของการเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาในตลาดแรงงานและทำให้ US Dollar Index แข็งค่า

หากจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ลดลงเป็นลบทองคำ กรณีที่จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นเป็นบวกทองคำ

 • 2.3 ยอดการค้าปลีกของสหรัฐฯ

ดัชนีการค้าปลีกเป็นตัวชี้วัดของสินค้าที่ขายภายในประเทศ ถือเป็นตัวชี้วัดแนวโน้มการซื้อสินค้าทุกประเภท ซึ่งคาดการณ์ว่าจะหดตัว -11% มองเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำ

 

3.การแถลงมุมมองทางเศรษฐกิจของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ

โดยการแถลงเกี่ยวกับ “ปัญหาทางเศรษฐกิจ” จับตาการประเมินเศรษฐกิจสหรัฐฯที่จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หากมีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบเป็นมูลค่ามหาศาล มองเป็นลบต่อ US Dollar Index และบวกต่อทองคำ

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
  [sesCAFXXSLAT] => 1591389051
  [CAFXSI18NX] => th
  [_csrf] => e9b7bc1b3b18fe51bef6a136952097dc
  [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/set-gold-11-05-63.html
)
		
Array
(
  [content] => set-gold-11-05-63
)
		
Array
(
)