บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

สรุปการแถลงของประธาน FED

สรุปการแถลงของประธาน FED

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563


เมื่อวานที่ผ่านมานายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ขึ้นแถลงนโยบายทางการเงินและสภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯต่อสภาผู้แทนราษฎรมีรายละเอียดดังนี้

1.แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯมีการขยายตัวปานกลาง โดยมีปัจจัยบวก 2 อย่าง 1.การใช้จ่ายภาคครัวเรือนแข็งแกร่ง 2.ตลาดแรงงานมีการจ้างงานจำนวนมาก ซึ่งอัตราการว่างงานสหรัฐฯอยู่ที่ 3.5% ต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี

2.นโยบายทางการเงินในปัจจุบันของ FED สนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง และมีเป้าหมายสำคัญคือการสร้างตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง และผลักดันเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2% แสดงให้เห็นว่า FED ส่งสัญญาณคงดอกเบี้ยในปี 2563 แต่มีเงื่อนไขในการนโยบายการเงินเพิ่ม หากแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัว

3.นายเจอโรม พาวเวลล์กล่าวว่า FED ประสบความสำเร็จในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เพราะอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของสหรัฐฯอยู่นอกกรอบเป้าหมาย ทั้งนี้ FED ได้ทำสัญญาในการซื้อพันธบัตรเป็นวงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯในเดือน ต.ค.ช่วยเพิ่มกำลังสำรองให้กับธนาคารกลางสหรัฐฯได้เป็นอย่างดี

4.มองปัจจัยที่จะทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯจะเป็นขาลงเริ่มลดลง เนื่องจากความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนดีขึ้น

5.ปัจจัยเสี่ยงใหม่ที่กระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ คือ การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสในจีนส่งผลลบต่อเศรษฐกิจจีนอย่างมาก

สรุป FED ส่งสัญญาณคงดอกเบี้ยนโยบาย เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯมีแนวโน้มขยายตัว และสิ่งที่อาจกระทบกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ คือ โคโรน่าไวรัส

จากการกล่าวของนายเจอโรม พาวเวลล์ ทำให้นักลงทุนมั่นใจกับเศรษฐกิจสหรัฐฯมากขึ้น ทำให้ส่งผลบวกต่อตลาดหุ้น และเป็นปัจจัยลบต่อราคาทองคำ

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
    [sesCAFXXSLAT] => 1585842498
    [CAFXSI18NX] => th
    [_csrf] => 6f576ea77fac3320842318c746e8cd7c
    [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/summaryfedstatement.html
)
		
Array
(
    [content] => summaryfedstatement
)
		
Array
(
)