บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

ทรัมป์เตรียม 3 ระยะฟื้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ

ทรัมป์เตรียม 3 ระยะฟื้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2563


ทรัมป์เตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในบางรัฐที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดีขึ้น ซึ่งอนุญาตให้ภาคธุรกิจบางส่วนกลับมาดำเนินการได้ตามปกติ ภายใต้คำแนะนำและข้อกำหนดใหม่ที่บังคับใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เป็น 3 ระยะ

 

ระยะที่ 1

ต้องเป็นรัฐที่มีความพร้อมในการจัดการกับโรคระบาด โดยโรงพยาบาลต้องมีระบบการทดสอบหาเชื้อที่มีประสิทธิภาพ ต้องมีการตรวจสอบคัดกรองผู้ที่แสดงอาการคล้ายผู้ป่วยโควิด-19 และมีความสามารถในการติดตามผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังต้องมีความสามารถในการจัดหาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ป้องกันโรคส่วนบุคคลได้อย่างทั่วถึง และพร้อมรับมือหากมีการแพร่ระบาดขึ้นมาอีกครั้ง

แนะนำให้งดเว้นการรวมกลุ่มมากกว่า 10 คนขึ้นไปในพื้นที่ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้ โดยส่งเสริมการทำงานที่บ้าน และปิดพื้นที่ส่วนกลางของสถานที่ต่าง ๆ แต่จะมีการอนุญาตให้เปิดสถานที่สาธารณะอย่างโรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร สนามกีฬา สถานที่ออกกำลังกาย และศาสนสถาน

 

ระยะที่ 2

หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มเกิน 50 คนในพื้นที่ที่ไม่สามารถเว้นระยะห่างทางสังคมได้ อนุญาตให้สามารถการเดินทางโดยไม่จำเป็นได้ เปิดทำการโรงเรียนและค่ายเยาวชนต่าง ๆ รวมถึงสถานบันเทิงด้วย

 

ระยะที่ 3

เข้าใกล้ภาวะปกติ โดยทุกภาคส่วนสามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติ แต่ต้องมีมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่สูงขึ้นและรักษาการเว้นระยะห่างทางสังคมเท่าที่จะทำได้

 

ทั้งนี้ทรัมป์กล่าวว่า บางรัฐที่มีสถานการณ์ดีขึ้นสามารถเริ่มผ่อนคลายมาตรการระยะแรกได้ภายในเดือนเม.ย. ขณะนี้มี 29 รัฐที่มีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาเปิดดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง

หากสหรัฐฯมีแนวโน้มระบาดใหม่อีกครั้ง อาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯทรุดหนักกว่าเก่า และอาจใช้เวลานานขึ้นในการฟื้นฟูเศรษฐกิจสหรัฐฯ หากเกิดเหตุลักษณะนี้ มีแนวโน้มทำให้ Dow Jones ,US Dollar Index ปรับลง และมีโอกาสเห็นราคาทองคำปรับขึ้นในระยะสั้นๆ

แหล่งข่าวประกอบการวิเคราะห์
www.prachachat.net

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
    [sesCAFXXSLAT] => 1591383755
    [CAFXSI18NX] => th
    [_csrf] => ed718aa4b1472cab8ca38ee37fb266e5
    [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/trump-prepares-3-phases-to-revive-the-us-economy.html
)
		
Array
(
    [content] => trump-prepares-3-phases-to-revive-the-us-economy
)
		
Array
(
)