บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

SET50 Index Futures คืออะไร

SET50 Index Futures คืออะไร

เผยแพร่เมื่อ วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2561


ทำความรู้จักสินค้าใน TFEX ฉบับมือใหม่: SET50 Index Futures

เราได้เรียนรู้กันไปแล้ว เกี่ยวกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้าใน TFEX ทั้ง 2 ประเภท ได้แก่ สัญญาฟิวเจอร์ส (Futures) และออปชั่น (Options) คืออะไร มีนิยามและลักษณะอย่างไร ส่วนวันนี้ เราจะมาเรียนรู้ในเรื่องสัญญาฟิวเจอร์สที่เป็นที่นิยมใน TFEX นั่นคือ SET50 Index Futures...

SET50 Index คือ ดัชนีราคาหุ้นสามัญ 50 ตัว เป็นกลุ่มหลักทรัพย์ที่คัดเลือกและคำนวณมาจากหุ้นสามัญจดทะเบียนที่มีมูลค่าตามราคาตลาดหรือที่หลายๆคนคุ้นเคยกับคำว่า Market Cap ขนาดใหญ่ และมีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงสุด 50 อันดับแรก”

ส่วน SET50 Index Futures ก็คือสัญญาฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับ SET50 Index นั่นเอง ก่อนที่เราจะพูดถึงการซื้อขาย เราก็ต้องมาทำความเข้าใจกับลักษณะสัญญา หรือ Contract Specification กันก่อนว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้ท่านนักลงทุนทำความเข้าใจ ก่อนที่จะลงทุนใน TFEX และซื้อขาย SET50 Index Futures อย่างมั่นใจมากขึ้น

ลักษณะของสัญญา

สินค้าอ้างอิง = SET50 Index

ตัวย่อ = S50

ตัวคูณดัชนี* = 200

ราคาที่ใช้ซื้อขาย = ระดับดัชนี SET50

ช่วงราคาการซื้อขายขั้นต่ำ (Spread) = 0.1 จุด

การเปลี่ยนแปลงของราคาสูงสุด (Ceiling & Floor) = ±30% ของราคาที่ใช้ชำระราคาล่าสุด

เดือนที่สัญญาหมดอายุ นิยมเทรดเดือนสิ้นไตรมาส โดยมีสัญลักษณ์ คือ 

 1. H = มีนาคม
 2. M = มิถุนายน
 3. U = กันยายน
 4. Z = ธันวาคม

วันซื้อขายวันสุดท้าย = วันทำการก่อนวันสุดท้ายของเดือนที่สัญญาหมดอายุ เช่น สัญญาฟิวเจอร์สหมดอายุเดือน ก.ย. วันที่หมดอายุ คือ 30 ก.ย. วันที่สามารถซื้อขายได้วันสุดท้าย คือ 29 ก.ย. (เวลา 16.30 น.)

ข้อควรรู้เพิ่มเติม

1. ตัวคูณดัชนี (Multiplier) เป็นตัวเลขที่ใช้ในการคำนวณมูลค่าของสัญญา ใช้ในการ Mark-to-Market และคำนวณกำไรขาดทุนเป็นตัวเงิน โดยสูตรในการ Mark to Market และคำนวณกำไรขาดทุน แบ่งเป็น

ถ้าถือสถานะ Long กำไรขาดทุน = (ราคาปิด – ราคาเปิดสถานะ Long) X ตัวคูณดัชนี X จำนวนสัญญา

ถ้าถือสถานะ Short กำไรขาดทุน = (ราคาเปิดสถานะ Short – ราคาปิด) X ตัวคูณดัชนี X จำนวนสัญญา

หมายเหตุ: ราคาปิด หมายความรวมถึง 2 กรณี คือ ราคาที่นักลงทุนปิดสถานะ และราคาที่ใช้ชำระราคา ณ สิ้นวัน

2. Mark-to-Market เป็นการคำนวณมูลค่าสัญญาที่เราถืออยู่ ณ สิ้นวัน ตามราคาที่ใช้ชำระราคา โดยตลาดจะทำการ Market to Market ทุกๆสิ้นวัน เพื่อแสดงให้เห็นกำไรขาดทุนของสถานะที่เราถืออยู่ (Unrealized Gain/Loss)

3. ถ้านักลงทุนถือสัญญาจนหมดอายุ สัญญานั้นจะถูกปิดโดยอัตโนมัติ และตลาดจะทำการ “ชำระราคาเป็นเงินสด (Cash Settlement)” เข้าพอร์ทให้กับนักลงทุน ด้วย “ราคาที่ใช้ชำระราคาวันสุดท้าย (Final Settlement Price)”

สัปดาห์นี้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะสัญญา SET50 Index Futures กันพอสมควร ส่วนสัปดาห์หน้าเราจะมาพูดถึงการคำนวณกำไรขาดทุน โดยเราจะยกตัวอย่างวิธีการคำนวณกำไรขาดทุนสำหรับการลงทุนใน SET50 Index Futures ให้เห็นกันเลยว่ามีวิธีการอย่างไร ต้องบอกว่านักลงทุน TFEX มือใหม่ห้ามพลาดเด็ดขาด

ส่วนวันนี้พวกเรา CAF ต้องขอลาไปแต่เพียงเท่านี้ แล้วพบกับบทความของพวกเราอีกครั้งในวันเสาร์หน้า ขอให้นักลงทุนทุกท่านพักผ่อนอย่างเต็มที่ และโชคดีกับการลงทุนในสัปดาห์ต่อไป...สวัสดีครับ

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
  [sesCAFXXSLAT] => 1591433629
  [CAFXSI18NX] => th
  [_csrf] => b7a853e6cf6a604b1fb23f2baa2b02f0
  [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/set50-index-futures-What-is.html
)
		
Array
(
  [content] => set50-index-futures-What-is
)
		
Array
(
)