บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

FED สร้างความกังวลให้นักลงทุนอีกแล้ว

FED สร้างความกังวลให้นักลงทุนอีกแล้ว

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2563


รอบนี้ ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) สร้างความกังวลให้นักลงทุนด้วยการบอกว่า ยอดติดเชื้อโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นในสหรัฐจะส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการจ้างงาน รวมถึงสิ้นเดือน ก.ค. นี้ โครงการช่วยเหลือของรัฐบาลต่อภาคธุรกิจและครัวเรือนบางโครงการจะสิ้นสุดลง รวมถึงการมอบเงินช่วยเหลือ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ให้กับคนว่างงานที่ช่วยเพิ่มการใช้จ่ายของครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำ

ทั้งนี้ "นายราล์ฟ บอสติก" ประธานเฟดสาขาแอตแลนตา มองว่าการระบาดของโควิด-19 ระลอกสองทำให้บรรดาเจ้าของธุรกิจความเสี่ยงเกิดวิกฤตอีกครั้ง เนื่องจากกำลังซื้อหายและเริ่มขาดสภาพคล่อง ทั้งนี้ ช่วง 3-6 สัปดาห์ข้างหน้า อัตราการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐอาจจะชะงักงัน และชะลอลงกว่าที่คาดไว้

ด้าน "นางลอเรตตา เมสเตอร์" ประธานเฟดสาขาคลีฟแลนด์ มองการฟื้นตัวของเศรษฐกิจได้เริ่มชะลอลง เพราะจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น

ส่วน "นายโธมัส บาร์กิน" ประธานเฟดสาขาริชมอนด์ เปิดเผยว่าหากไม่มีมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม เศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญความเสี่ยงอย่างมาก เนื่องจากบางธุรกิจและครัวเรือนเผชิญความยากลำบากในการชำระหนี้และค่าใช้จ่ายต่างๆ

สรุป การระบาดระลอกสองของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ประกอบกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการคลังกำลังจะสิ้นสุดในเดือน ก.ค. ซึ่งปัจจัยนี้สร้างความกังวลแก่นักลงทุนแน่นอน มองเป็นปัจจัยลบกับตลาดหุ้น และบวกต่อราคาทองคำ หากสหรัฐฯมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่มีโอกาสเห็นการกลับมาปรับขึ้นของตลาดหุ้นในระยะสั้นๆ

เปิดบัญชี TFEX
รับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
    [sesCAFXXSLAT] => 1660150894
    [CAFXSI18NX] => th
    [_csrf] => 5cc422753ea2bb71f89c1f6969fbc04e
    [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/fed-creates-investor.html
)
		
Array
(
    [content] => fed-creates-investor
)
		
Array
(
)