บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

4 สิ่งรู้ไว้…ทำกำไร SET50 ง่ายขึ้น

4 สิ่งรู้ไว้…ทำกำไร SET50 ง่ายขึ้น

เผยแพร่เมื่อ วันพุธที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562


ขอต้อนรับเข้าสู่วันหยุดสุดสัปดาห์ ด้วยบทความของพวกเรา CAF เพื่อให้นักลงทุนทุกท่านได้รับสาระความรู้ดีๆ และเตรียมความพร้อมก่อนเทรดในสัปดาห์ต่อไป โดยบทความของพวกเราในวันนี้จะมาพูดถึง 4 สิ่งที่คุณต้องรู้ ถ้าคุณอยากทำกำไรใน SET50 Index Futures ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่มีผลกระทบต่อดัชนี SET50 ของเรา…ถ้าทุกท่านพร้อมแล้ว เราไปเริ่มกันเลย

ภาพรวมของสภาวะเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ

ภาวะเศรษฐกิจและการลงทุนในตลาดหุ้นมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน หากภาวะเศรษฐกิจดี เพิ่มความเชื่อมั่นของนักลงทุนมากขึ้น จะทำให้ภาวะการลงทุนในตลาดหุ้นดีขึ้น ดัชนี SET และ SET50 มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น และในทางตรงกันข้าม หากภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ก็จะส่งผลลบต่อภาวะการลงทุนในตลาดหุ้น ทำให้ SET รวมถึง SET50 อาจมีการปรับตัวลดลง

ส่วนการประเมินภาวะเศรษฐกิจว่าเป็นอย่างไร จะดูจากตัวเลขเศรษฐกิจ เช่น GDP, CPI (ดัชนีราคาผู้บริโภค), อัตราการว่างงาน, ดัชนีรายรับ-รายจ่าย, ตัวเลขนำเข้า-ส่งออก และดุลการค้า เป็นต้น การใช้นโยบายทางการเงิน อัตราดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน โดยปัจจัยที่เรายกมาข้างต้นนี้ เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่ใช้ในการพิจารณาและประเมินภาวะเศรษฐกิจ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่มีโอกาสเข้ามากระทบเศรษฐกิจ และส่งผลไปยังดัชนี SET และ SET50 ในลำดับถัดไป

ความมั่นคงหรือเสถียรภาพทางการเมือง

สถานการณ์การเมืองภายในประเทศเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุน โดยนักลงทุนจะเชื่อมั่นและเลือกลงทุนในประเทศที่มีความสงบ การเมืองมีความมั่นคงและมีเสถียรภาพ รัฐบาลมีแนวทางในการบริหารประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน ผ่านนโยบายที่ส่งเสริมประชาชนในทุกๆด้าน โดยเฉพาะ การส่งเสริมและการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมไปถึงการใช้จ่ายของภาครัฐเพื่อการลงทุนให้เกิดโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคที่ดีขึ้นแก่ประชาชน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุนตามมา

การเคลื่อนไหวของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity)

ราคาสินค้าโภคภัณฑ์เป็นสิ่งที่เราต้องติดตามและมีความสำคัญไม่แพ้ภาพรวมเศรษฐกิจ โดยเฉพาะ ราคาทองคำและราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก…เริ่มที่ทองคำก่อน ทองคำเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ที่เรียกได้ว่าเป็น Safe Haven หรือสินทรัพย์ปลอดภัย ในยามที่เกิดความรุนแรง ความไม่มั่นคงทางการเมือง หรือความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ หรือปัจจัยที่เป็นความเสี่ยงต่อตลาดหุ้น…หากราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นแสดงว่า นักลงทุนมองว่า การลงทุนในตลาดหุ้นเริ่มมีความเสี่ยงจากปัจจัยที่เรากล่าวถึง จึงโยกเงินไปที่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างทองคำ ทำให้ตลาดหุ้นมีโอกาสปรับตัวลง โดยที่ SET และ SET50 ก็มีโอกาสที่จะปรับตัวลงไปด้วย

ส่วนราคาน้ำมันดิบจะซับซ้อนกว่าทองคำเล็กน้อย นอกจากต้องดูปัจจัยเช่นเดียวกับทองคำแล้ว เราต้องดูปัจจัยประกอบอื่นที่มีผลต่อความต้องการซื้อของผู้บริโภค (Demand) และความต้องการผลิตของผู้ขาย (Supply) อีกด้วย เช่น หากกำลังการผลิตลดลง หรือสต็อคน้ำมันดิบลดลง ส่งผลให้ Supply เพิ่มขึ้น จะเป็นปัจจัยบวกต่อราคาน้ำมัน เป็นต้น และที่สำคัญคือ หุ้นกลุ่มที่มี Market Cap. ใหญ่ที่สุดใน SET คือ กลุ่มพลังงาน นำโดย PTT ที่มีบริษัทลูกอย่าง PTTEP ซึ่งราคามักจะวิ่งตามราคาน้ำมันดิบ หากมีปัจจัยบวกต่อราคาน้ำมัน หุ้นกลุ่มนี้มักจะปรับตัวเพิ่มขึ้น และอาจเป็นผลบวกต่อดัชนี SET และ SET50

Fund Flow ของนักลงทุนต่างชาติ

Fund Flow คือ กระแสเงินจากนักลงทุนที่ไหลเข้า-ออกจากตลาดหุ้น โดย SET บ้านเรามีผู้ร่วมวงทั้งหมด 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่

 1. สถาบันในประเทศ (Local Institutes) หรือกองทุนในประเทศ,
 2. โบรคเกอร์หรือบัญชีบริษัทหลักทรัพย์ (Proprietary Traders),
 3. นักลงทุนรายย่อย (Local Individuals)
 4. นักลงทุนต่างชาติ (Foreign Investors)

ซึ่งผู้เล่นที่เราจับตามองเป็นพิเศษ ก็คือ นักลงทุนต่างชาติ เพราะ การเข้า-ออกของเงินลงทุนต่างชาติมีขนาดของการลงทุนที่ใหญ่มากๆ มากพอที่จะทำให้ SET Index เปลี่ยนแนวโน้มในระยะกลางได้เลยทีเดียว

แล้วอะไรทำให้ Fund Flow จากต่างชาติไหลเข้า-ออก? นักลงทุนต่างชาติจะพิจารณาและตัดสินใจลงทุน โดยมองที่โอกาสและความเสี่ยง จากปัจจัยต่างๆ เช่น นโยบายการเงิน อัตราดอกเบี้ย สภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน แนวโน้มการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และเสถียรภาพความมั่นคงทางการเมือง เป็นต้น หากประเทศใดก็ตามที่ถูกมองว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวสูง มีโอกาสทำกำไรได้สูงและน่าสนใจ ทำให้ Fund Flow ต่างชาติมีโอกาสไหลเข้า และ SET50 ก็มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้น…ในทางตรงข้าม หากประเทศนั้นถูกมองว่ามีความเสี่ยง ก็จะเป็นเป้าหมายแรกในการขายของนักลงทุนต่างชาติ และทำให้ Fund Flow ไหลออก SET50 จึงมีโอกาสปรับตัวลดลง

สำหรับวันนี้เราได้ทราบแล้วว่าปัจจัยอะไรบ้างที่มีผลต่อการลงทุนใน SET50 Index Futures โดยพวกเรา CAF จะมีการอัพเดทข่าวสาร ปัจจัยที่กระทบดัชนี SET50 รวมถึงกลยุทธ์และคำแนะนำในการลงทุนใน TFEX ให้ทุกท่านได้รับชมด้วยกัน 2 เวลา ได้แก่ ช่วงเช้ากับรายการ Market Wakeup เวลา 9.00 น. และช่วงบ่ายกับรายการเกาะขอบกระดาน TFEX เวลา 14.30 น. ทาง Facebook แฟนเพจ Classic Ausiris

หากท่านมีคำถามหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความ สามารถ Comment แสดงความคิดเห็นของท่านได้ที่ใต้โพสต์นี้ได้เลย…แล้วกลับมาพบกันใหม่กับบทความของเราสัปดาห์หน้า วันนี้พวกเราขอให้นักลงทุนทุกท่านพักผ่อนในวันหยุดให้เต็มที่ และโชคดีกับการลงทุนในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ สวัสดีครับ

เปิดบัญชี TFEX
พร้อมรับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
  [sesCAFXXSLAT] => 1594617460
  [CAFXSI18NX] => th
  [_csrf] => a2263b52266c1dea8c2b4b36bdcc7cfa
  [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/4-Things-to-Know-Making-SET50-Profits-Easier.html
)
		
Array
(
  [content] => 4-Things-to-Know-Making-SET50-Profits-Easier
)
		
Array
(
)