บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน คลาสสิก ออสสิริส จำกัด

สถานการณ์รัสเซียกับชาติตะวันตก นักลงทุนควรกังวลหรือไม่

สถานการณ์รัสเซียกับชาติตะวันตก นักลงทุนควรกังวลหรือไม่

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565


สถานการณ์รัสเซียกับชาติตะวันตก นักลงทุนควรกังวลหรือไม่

เรากำลังจะเล่าประเด็นสำคัญระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตกเป็น 3 ประเด็นเพื่อจะได้เข้าใจง่ายๆ

1.ที่มาที่ไป

2.ทำไมสหรัฐฯถึงแนะนำให้พลเมืองสหรัฐฯอพยพออกจากยูเครน

3.นักลงทุนหุ้นและทองคำควรกังวลหรือไม่

1.ประเด็นแรกที่มาที่ไปของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั่วทุกมุมโลกมีความขัดแย้ง และชนวนความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับชาติตะวันตก เกิดจากการแย่งชิงอำนาจในยูเครนที่เริ่มตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2556 หลังสหภาพยุโรปและยูเครนได้ประชุมแผนรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจ แต่ประธานาธิบดียูเครนอย่าง “วิกตอร์ ยากูโนวิช” ได้ปฏิเสธแผนการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจกับสหภาพยุโรป เนื่องจากแผนดังกล่าวอาจไม่ได้ทำให้ยูเครนได้ประโยชน์สูงสุด หรืออาจเป็นเพราะประธานาธิบดี วิกตอร์ ยากูโนวิช ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียจึงอาจกลัวการเสียประโยชน์หากไปจับมือกับสหภาพยุโรป

แต่ผลกระทบก็เกิดขึ้นหลังปฏิเสธแผนเศรษฐกิจสหภาพยุโรป คือ การประท้วงจากประชากรที่อยากการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป ซึ่งกลุ่มดังกล่าวได้แรงสนับสนุนจากสหรัฐฯและสหภาพยุโรป ทำให้เห็นสถานการณ์ว่า ยูเครนเป็นสนามการประลองปัญญาระหว่างรัสเซีย และสหรัฐฯที่จับมือกับสหภาพยุโรป

และแล้วจุดแตกหักก็มาถึงในวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2557(ค.ศ. 2014) ไครเมีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน ได้จัดให้ประชาชนลงประชามตินี้ โดยถามประชาชนของทั้งสองเขตว่า คุณจะรวมไครเมียกับรัสเซีย หรือคุณต้องการส่วนหนึ่งของยูเครน บทสรุปของประชามติ คือ ผู้ออกเสียงกว่า 96% สนับสนุนให้เข้าร่วมกับประเทศรัสเซีย โดยมีผู้มาใช้สิทธิมากกว่า 80% ของประชาชนของทั้งสองเขต

หลังจากโลกตะวันตกได้รับรู้ผลของการทำประชามติว่าสนับสนุนให้เข้าร่วมกับประเทศรัสเซีย โลกตะวันตกถึงกับประณามการลงประชามติดังกล่าว นำโดยสหรัฐฯ สหภาพยุโรป และอีกหลายชาติประณามการตัดสินใจจัดการลงประชามติของไครเมีย และเรียกร้องการคว่ำบาตรการลงประชามตินี้

ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกถาวรอย่าง จีน ,ฝรั่งเศส ,รัสเซีย, UK ,และสหรัฐฯ ไม่สามารถทำอะไรกับการลงประชามติดังกล่าว เพราะประเทศรัสเซียใช้สิทธิยับยั้งในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีฯ

ตัดมาในวันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2557 สาธารณรัฐไครเมียประกาศเอกราชจากประเทศยูเครน และแสวงการรับรองจากองค์การสหประชาชาติ พร้อมร้องขอเข้าร่วมกับสหพันธรัฐรัสเซียในวันเดียวกัน ซึ่งประเทศรัสเซียรับรองว่าเป็นสาธารณรัฐของรัสเซีย ขัดกับนานาประเทศที่ไม่เห็นด้วย

ผลกระทบจากนานาชาติ

ซึ่งชาติตะวันตก (ที่ประกอบด้วย สหรัฐฯ ,สหราชอาณาจักร ,ฝรั่งเศส ,เยอรมนี ,อิตาลี, แคนาดา,เดนมาร์ก,ไอซ์แลนด์,ลักเซมเบิร์ก,โปรตุเกส,นอร์เวย์,เนเธอร์แลนด์ ,และเบลเยียม) ที่นำโดยสหรัฐฯกับ EU ประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย และระงับความร่วมมือด้านเทคโนโลยีพลังงานระหว่างบริษัทน้ำมันของรัสเซีย รวมถึงการคว่ำบาตรในกลุ่มบริษัทผู้ผลิตอาวุธของรัสเซีย ส่วนรัสเซียออกมาตรการตอบโต้การคว่ำบาตรของชาติตะวันตก โดยมีเป้าหมายที่สินค้าอุปโภคบริโภค รถยนต์มือสอง และเครื่องนุ่งห่มบางชนิด

ผลกระทบทางภูมิศาสตร์ของยูเครน

+ รัสเซียมองยูเครนเป็นแนวกันชนที่สำคัญแยกระหว่างรัสเซียกับนาโต้

+ ยูเครนมองว่า รัสเซียเป็นผู้บุกรุกและยึดพื้นที่ในยูเครน แต่ยูเครนไม่สามารถต่อสู้กับรัสเซียได้ เนื่องจากกองทัพยูเครนไม่สามารถสู่กองทัพรัสเซีย จึงเรียกร้องให้ชาติตะวันตกช่วย

+ นาโต้มีวัตถุประสงค์เริ่มแรกก่อตั้งเพื่อจัดตั้งระบบพันธมิตรทางทหารในการถ่วงดุลอำนาจกับฝ่ายคอมมิวนิสต์ (สหภาพโซเวียต) ตอนนี้เหลือแต่รัสเซีย

ผลกระทบในยูเครน

เกิดการรบด้านตะวันออกระหว่างยูเครนกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซีย ตั้งแต่ปี 2557 ถึงปัจจุบัน ทำให้มีการเสียชีวิตมากกว่า 3000 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ความตึงเครียดรอบล่าสุด

ยูเครนส่งทหารครึ่งกองทัพ(ทหารราว 100,000 นาย)ไปพื้นที่ชายแดนทางตะวันออกติดรัสเซีย และพื้นที่ดังกล่าวมีความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซีย

แต่การส่งทหารของยูเครน สร้างความไม่สบายใจแก่รัสเซียที่มีทหารของประเทศเพื่อนบ้านถึง 100,000 นาย อยู่ใกล้ชายแดน รัสเซียจึงส่งทหาร 100,000 นาย ประชิดชายแดนยูเครน พร้อมเติมกำลังมาเรื่อยๆ โดยอ้างว่ารัสเซียเริ่มการซ้อมรบทางทหารในฤดูหนาว

ผลจากการที่รัสเซียส่งทหารประชิดชายแดนยูเครน ทำให้สหรัฐฯเพิ่มคำแนะนำให้ครอบครัวเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกันและพลเมืองสหรัฐอพยพออกจากยูเครน พร้อมสั่งทหาร 8,500 นายเตรียมพร้อม อาจเคลื่อนพลไปยุโรปตะวันออก และนาโต้เตรียมทหารข้ามชาติประมาณ 40,000 นาย ประกอบด้วยกองกำลังทางบก อากาศ และทางทะเล

ทั้งนี้นายเจมส์ ฮีปปีย์ รมว.กลาโหมอังกฤษ เปิดเผยว่า รัสเซียได้ส่งบุคลากรจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับชุดจู่โจมล่วงหน้าทางทหารเข้าสู่ยูเครนแล้ว ก่อนที่จะทำการบุกโจมตีครั้งใหญ่        

2.ทำไมสหรัฐฯถึงแนะนำให้พลเมืองอพยพออกจากยูเครน

สหรัฐฯให้เหตุผลว่า พบการเคลื่อนไหวผิดปกติของกองทัพรัสเซียที่อยู่ชายแดนยูเครน โดยดาวเทียมพบปืนอัตตาจร ,รถถังประจัญบาน ,และยานรบทหารราบของรัสเซีย ห่างจากชายแดนยูเครนประมาณ 300 กม. ปัจจัยดังกล่าวกดดันให้สหรัฐฯ เพิ่มการแนะนำให้ครอบครัวเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกันและพลเมืองสหรัฐอพยพออกจากยูเครน

คำถามต่อจากไปสหรัฐฯจะได้ประโยชน์จากอะไรในการแนะนำให้พลเมืองสหรัฐฯอพยพออกจากยูเครน (ในมุมมองของผู้เขียน)

1.เพื่อป้องกันการบุกของรัสเซียจริงๆ

2.เกี่ยวกับเงินเฟ้อสหรัฐฯที่เพิ่มสูงขึ้นในรอบ 40 ปี

3.การประชุม FOMC ในการประชุมเดือน ม.ค. ไม่ขึ้นดอกเบี้ย แต่อาจมีการลดงบดุล

4.อัตราการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ขึ้นไปแตะระดับ 5 แสนรายต่อวัน

5.ทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่า           

3.นักลงทุนหุ้นและทองคำควรกังวลหรือไม่

ตลาดหุ้น

เรามองว่า นักลงทุนกังวลกับภาวะสงคราม เนื่องจากสถิติที่ผ่านมาก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 เริ่มขึ้นเมื่อพ.ศ. 2457 ดัชนี Dow Jones ปรับตัวลดลงกว่า 30% ในช่วง 6 เดือนแรก ถึงขนาดว่ามีการตัดสินใจปิดตลาดหุ้นเป็นระยะเวลาถึง 6 เดือน และภายหลังจากการเปิดการดำเนินการของตลาดอีกครั้งในปี พ.ศ. 2458 ดัชนี Dow Jones ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 88%

อีก 25 ปีต่อมา สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เริ่มเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2482 ดัชนี Dow Jones ได้ปรับเพิ่มขึ้นทันทีถึงเกือบ 10% ภายในวันเดียว แต่ในวันที่ฐานทัพเรือสหรัฐฯที่อ่าวเพิร์ลฮาร์เบอร์ถูกโจมตีอย่างไม่คาดฝัน สร้างความเสียหายอย่างรุนแรงกับกองทัพสหรัฐฯในช่วงต้นเดือนธันวาคม พ.ศ. 2484 ดัชนี Dow Jones เปิดขึ้นโดยปรับตัวลดลง 2.9% ภายในวันเดียว ก่อนจะกลับขึ้นมาที่ระดับเดิมภายในระยะเวลาหนึ่งเดือนหลังจากนั้น

ตอบได้ว่า ตลาดมีความเสี่ยงปรับลงหากพบกับภาวะสงคราม ทั้งนี้การลงทุนที่ไม่ใช่เงินเย็น จะเจอความเสี่ยงขาดทุน เพราะมีโอกาสใช้เงินในอนาคตกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และหากมีเงินเย็นใช้ในการลงทุนมีโอกาสไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากภาวะดังกล่าวมากนัก

แล้วนักลงทุนจะหากำไรจากภาวะสงครามได้อย่างไร เมื่อหุ้นกำลังจะตก แต่ตลาดหุ้นไม่สามารถทำกำไรขาลงได้ เราขอแนะนำลงทุนในตลาด TFEX เพียงเปิดบัญชีในตลาด TFEX กับ CAF จะได้ Promotion เปิดบัญชี Internet Trading ลดค่าธรรมเนียมการซื้อขายทันที แล้วนักลงทุนจะไม่พลาดในตลาดขาลงแน่นอน เปิดไว้ก่อนจะไม่เสียใจทีหลัง เพราะตลาด TFEX มีสินค้ามากมายในการลงทุนขาลงหรือขาขึ้นบางสินค้าใช้เงินลงทุนไม่ถึง 1,000 บาท

 

               

 

ตลาดทองคำ

 

เรียกได้ว่า ทุกครั้งที่เกิดสงครามอย่าง การปฏิวัติในอิหร่าน,อิรักบุกโจมตีอิหร่าน,เหตุการณ์ 9-11และสหรัฐฯเริ่มบุกโจมตีตาลีบันในประเทศอัฟกานิสถาน สงครามอิรัก และวิกฤตไครเมีย ล้วนทำให้ราคาทองคำปรับขึ้น ใครที่ซื้อทองคำคงต้องลุ้นให้เกิดสงครามเต็มรูปแบบซะแล้ว

หากนักลงทุนท่านใดมีงบน้อย ไม่สะดวกซื้อทองคำแท่ง นักลงทุนสามารถลงทุนทองคำในตลาด TFEX ได้ถึง 3 สินค้า ได้แก่

                                                ชื่อย่อ                            ลงทุนเริ่มต้น(25 ม.ค. 2565) หน่วย:บาท

Gold Online Futures                   GO                                            20,300

Gold Futures 10 บาท                  GF10                                         9,590

Gold Futures 50 บาท                  GF                                            47,950

 

               

 

ที่มาของข้อมูลประกอบการวิเคราะห์

THE STANDARD

ประชาชาติธุรกิจ

กรุงเทพธุรกิจ                          

เปิดบัญชี TFEX
รับสิทธิพิเศษทันที !!
Array
(
)
		
Array
(
    [sesCAFXXSLAT] => 1656843392
    [CAFXSI18NX] => th
    [_csrf] => a87d2c96b8f957749bf4b862700dd114
    [CAFXSFEREF] => https://www.caf.co.th/article/russia-ukraine-war.html
)
		
Array
(
    [content] => russia-ukraine-war
)
		
Array
(
)