fbpx

ภาพรวมและกลยุทธ์การทำกำไรใน Single Stock Future เดือน พ.ค. 2562

ภาพรวม SET ในเดือนพฤษภาคม จากสถิติในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา มีการปรับตัวลงถึง 7 ครั้งใน 10 ครั้ง โดยฝั่งนักลงทุนต่างชาติ และโบรคเกอร์ มักมีการขายออก

ARTICLE
บทความ สถานการณ์ เกี่ยวกับการลงทุนในปัจจุบัน สามารถติดตามข่าวสาร มุมมองต่างๆ จากเราได้ที่นี่

ดูทิศทางตลาดด้วยกราฟแท่งเทียน Candlestick [Ep. 2/2]

สวัสดีครับตอนนี้เราก็ได้เดินทางมาสู่ ภาค2 ในการดูทิศทางของตลาดด้วยแท่งเทียนกันแล้ว เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับ การวิเคราะห์ดูรูปแบบของการส่งสัญญาณทิศทางการกลับตัวของตลาด(Reversal Pattern) บางคนที่ยังไม่ได้อ่านก็แนะนำให้ไปอ่านก่อนก็ได้น่ะครับ สำหรับคนที่อ่านมาแล้วเราก็ไปกันต่อเลย

เตรียมความพร้อมอย่างไร ? ก่อนลงทุนในตลาด TFEX

ก่อนลงทุนในตลาด TFEX อย่างแรก เราต้องเข้าใจก่อนว่า เมื่อเราได้ยินคนทั่วไปพูดว่า เทรด TFEX นั่นหมายถึง เทรดสัญญาฟิวเจอร์ส (Futures) นั่นเอง การเทรดในตลาด TFEX นั้นมีสินค้าหลากหลายทั้งดัชนีหุ้น หุ้นรายตัว รวมถึงทองคำ ซึ่งสินค้าในตลาด TFEX ปัจจุบันได้เปิดให้มีการซื้อขาย

จับทิศทางมองเทรนด์ด้วยกราฟแท่งเทียน Candlestick

ผมเชื่อนักลงทุนคนจะต้องเคยพบเจอหรือเคยใช้ อินดิเคเตอร์ ยอดนิยมอย่าง กราฟแท่งเทียนในการทำกำไรหรือหาจุดชื้อขาย มากันแล้วบ้างและผมก็เชื่อว่าทุกคนคงจะปวดหัวกับการถ่องจำ รูปของกราฟแท่งเทียน ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว เอาเป็นว่าวันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเจ้าตัว Candlestick แบบง่ายๆเพื่อเพิ่มโอกาศในการลงทุนให้ประสิทธิภาพมากขึ้น

Promotion Block Trade ดอกเบี้ยสุดพิเศษ

Block Trade Single Stock Futures เปรียบเสมือนลูกค้าซื้อขายหุ้นในกระดาน SET ผ่านทาง Single Stock Futures แทน โดยใช้ทุนเพียงประมาณ 5% ของมูลค่าที่แท้จริงของการซื้อขายหุ้นปกติเท่านั้น
ขั้นต่ำของการทำ Block Trade ของ Stock Futures รายตัว มีดังนี้…

แนะนำกลยุทธ Long Spread Option แบบเข้าใจง่าย

ปกตินักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาศึกษาหรือเทรด option มักจะได้รับการแนะนำให้เทรด long option โดยจะมีสโลแกนสวยหรูว่ากำไรไม่จำกัดแต่ขาดทุนจำกัด แต่จะไม่ค่อยได้รับรู้ถึงข้อเสียของมันเท่าไหร่ในตอนแรกและนักลงทุนจะไปรับรู้ข้อเสียเมื่อได้ลองเข้าเทรดแล้ว ข้อเสียของด้าน long option คือ ความผันผวนของราคากับระยะเวลาในการถือ ถ้าความผันผวนของราคาต่ำค่า premium ของ option ก็ไม่ค่อยวิ่งซ้ำร้ายอาจจะลดลงตามระยะเวลาถือposition ยิ่งถือนานค่า time valueของ option ก็ยิ่งลดลง

จุดเริ่มต้นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

จุดเริ่มต้นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนในเวลานี้ปฏิเสธเกิดขึ้นจาก ผู้ชายที่ชื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” หลังจากชนะคะแนนนางฮิลลาร์ คลินตัน อย่างน่าประหลาดใจ และสุดท้ายทรัมป์ก็ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ซึ่งชูนโยบาย “America First” และทรัมป์กำลังจะแก้ปัญหาการขาดทุนของสหรัฐฯ โดยในปี 2016 ทรัมป์เริ่มเข้ารับตำแหน่งและเจอว่าคู่ค้าที่มีมูลค่าสูงสุด 15 ราย มีคู่ค้าถึง 12 รายที่เกินดุลการค้ากับสหรัฐฯจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สหรัฐฯขาดดุลการค้ามาโดยตลอด เราได้จัดทำตารางคู่ค้าสหรัฐฯที่มีมูลค่าสูงสุด 15 ราย

บทสรุปราคาทองคำเดือน เม.ย. พร้อมคาดการณ์เดือน พ.ค.

ในเดือน เม.ย. ราคา Gold Spot ปรับลง 0.65% และ Gold Online Futures ปรับลง 0.93% แต่ราคาทองคำของสมาคมค้าทองคำในประเทศกลับปรับขึ้น 0.52% ส่วนราคา Gold Futures ปรับขึ้น 0.2% เพราะเงินบาทอ่อนค่า 0.54%

ดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวลงเพราะกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

การปรับลงดังกล่าวของดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก
เกิดขึ้นหลังจากนักลงทุนกำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับประเด็นสงครามการค้าที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น

Sell In May มีอยู่จริงมั้ย ??

ตอนนี้กำลังเริ่มเข้าสู่เดือนพฤษภาคมจะมีนักลงทุนและนักวิเคราะห์รวมถึงกูรูต่างๆออกมาพูดถึง Sell in may ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รายการโทรทัศน์ และวิทยุ รวมถึงสื่อสิ่งพิมพ์ผ่านบทความต่างๆ ที่จะบอกว่า Sell in may เกิดได้อย่างไร

ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน

ก่อนจะหาคำตอบว่า” ความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าน จะส่งผลต่อราคาทองคำหรือไม่” เราต้องเข้าใจก่อนว่าสหรัฐฯและอิหร่านมีความขัดแย้งในประเด็นอะไร

สรุปราคาทองคำ Q1/62

สรุปราคาทองคำ Q1/62

สรุปความเคลื่อนไหวของราคาทองคำและทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปปัจจัยส่งผลกระทบต่อ Q1/62

ย้อนรอยสงกรานต์เลือด

ย้อนรอยสงกรานต์เลือด นักลงทุนหลายท่านที่เข้ามาลงทุนทองคำก่อนปี พ.ศ. 2556 คงจะรู้จัก “สงกรานต์เลือด” เป็นอย่างดีเพราะมีทั้ง ประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้ที่อยู่ขา Short และเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายสำหรับผู้อยู่ขา Long เพราะ ว่าราคา Gold Spot ในเวลาสงกรารต์ปี พ.ศ. 2562...

ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของ Eurozone

ความเสี่ยงที่เรากำลังจะกล่าวถึง คือ อิตาลี เพราะว่าแนวโน้มเศรษฐกิจมีปัญหาใหญ่อย่างแรง เนื่องจากองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ(OECD) คาดการณ์ว่าอิตาลีจะขาดดุลงบประมาณในปี 2562 ที่ 2.5% ของ GDP นั่นหมายความว่า อิตาลีจะขาดดุลเพิ่มขึ้น 50 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งที่จริงแล้วมูลค่าหนี้สาธารณะของอิตาลีถือว่าสูงที่สุดในยูโรโซน

ความได้เปรียบของระบบเทรด (Positive Edge ) วัดได้อย่างไร [Ep 2/2]

จากบทความก่อนหน้าเราได้ทำความรู้จัก MFE และ MAE กันมาบ้างแล้ว ได้รู้จักการวิเคราะห์ระบบเทรดโดยใช้ MFE และ MAE โดยเทียบกับผลตอบแทนของแต่ละคำสั่ง ซึ่งทำให้สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพของสัญญาณเข้าซื้อขายและสัญญาณปิดสถานะของระบบเทรด ในบทความนี้เราจะมาเข้าสู้เนื้อหาหลักคือการวิเคราะห์ความได้เปรียบของระบบเทรด (Positive Edge ) โดยการเปรียบเทียบค่า MFE และ MAE

ความได้เปรียบของระบบเทรด (Positive Edge ) วัดได้อย่างไร [Ep. 1/2]

ระบบที่เราใช้อยู่มีความได้เปรียบขนาดไหน จุดเข้าจุดออกแม่นยำหรือไม่ ในบทความนี้จะทำความรู้จักกับเครื่องมือที่ใช้ในการตอบคำถามข้างต้นนี้ ต่อจากนี้เราจะได้รู้กันซักทีว่าระบบที่ใช้อยู่ควรแก้ปัญหาตรงไหนทั้งนี้จะได้พัฒนาระบบได้อย่างตรงจุด และคงตอบคำถามว่าเจ้าค่าพวกนี้มันใช้ทำอะไรกันจึงเป็นที่มาของ ชื่อตอน MFE & MAE : What do you mean?
บทความนี้เรามาทำความรู้จักกับตัวชี้วัด 2 ตัวที่จะใช้พิจารณาความได้เปรียบของระบบเทรด

แนวโน้มราคาทองคำเดือน เม.ย. 2562

ปัจจัยที่น่าจับตามองเป็นพิเศษในเดือนนี้

– เจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีน จะเกิดขึ้นที่สหรัฐฯในวันที่ 3 เม.ย.
– แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัวหรือไม่ ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ
– เศรษฐกิจยุโรปจะหดตัวตามที่ ECB คาดการณ์หรือไม่ ต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจ EU
– Brexit หลัง EU ขยายเวลาจากเส้นตายเดิมเป็น 29 มี.ค. เป็น 12 เม.ย.

ไม่พลาดทุกจังหวะลงทุน

บันทึก Email เพื่อรับข้อมูลบทวิเคราะห์ประจำวัน
ด้วยข้อมูลไม่ต่างจาก Trader คุณจะไม่พลาดทุกโอกาส